สช. ส่งเสริมคุณภาพการศึกษา มอบรางวัลผลการสอบโอเน็ตแก่โรงเรียนเอกชน

ข่าวทั่วไป Monday October 26, 2009 15:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ต.ค.--โอเค แมส นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า การจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพของผู้เรียนให้มีคุณภาพ จำเป็นอย่างยิ่งที่สถานศึกษาทุกแห่งจะต้องดำเนินการพัฒนาคุณภาพของตนเอง ด้วยการมีระบบประกันคุณภาพภายในผสมผสานอยู่ในกระบวนการบริหารและการจัดการเรียนการสอนตามปกติของสถานศึกษา เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพของผู้เรียนอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาโดยมีหน่วยงานต้นสังกัดให้การส่งเสริมสนับสนุน และคุณภาพของผู้เรียนด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเป็นผลผลิตของการพัฒนาคุณภาพของการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียน และเป็นมาตรฐานตัวชี้วัดที่สำคัญของการประกันคุณภาพการศึกษาภายในเช่นกัน ด้านนางสาวดวงพร ชินสมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านส่งเสริมมาตรฐานการศึกษา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เปิดเผยว่า “จากการที่สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ได้ดำเนินโครงการส่งเสริมและสนับสนุนโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษาให้พัฒนาการจัดการศึกษาให้มีคุณภาพ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่โรงเรียนที่ได้พัฒนาคุณภาพการศึกษาจนมีผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) ก้าวหน้าขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ได้ประชุมและตั้งคณะกรรมการการกำหนดเกณฑ์การให้รางวัลแก่โรงเรียนโดยพิจารณาค่าเฉลี่ยรวมทุกรายวิชาของนักเรียนที่สอบเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับประถมศึกษาปีที่ 6 ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยในแต่ระดับจะแบ่งรางวัลออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภทเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง โดยโรงเรียนที่มีคะแนนเฉลี่ย 70 ขึ้นไปจะได้รางวัลเหรียญทอง คะแนนเฉลี่ย 60-69 เหรียญเงิน และคะแนนเฉลี่ย 50-59 จะได้เหรียญทองแดง นอกจากนี้ ยังได้พิจารณาโรงเรียนที่มีค่าเฉลี่ยรวมปีการศึกษา 2551 สูงกว่าปีการศึกษา 2550 ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เข้ารับเกียรติบัตรในครั้งนี้” สำหรับการมอบรางวัลผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ให้แก่โรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษาในครั้งนี้ มีโรงเรียนที่อยู่ในเกณฑ์ได้รับรางวัลเหรียญทอง เหรียญเงินและเหรียญทองแดง ได้แก่ระดับประถมศึกษาปีที่ 6 มีโรงเรียนเอกชนที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง 7 โรงเรียน เหรียญเงิน 159 โรงเรียน และเหรียญทองแดง 636 โรงเรียน ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีโรงเรียนที่ได้รับรางวัลเหรียญเงิน 3 โรงเรียน เหรียญทองแดง 50 โรงเรียน และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีโรงเรียนที่ได้รับเหรียญทองแดงจำนวน 25 โรงเรียน นอกจากนี้ยังได้คัดเลือกโรงเรียนเอกชนที่มีคะแนนเฉลี่ยรวมปีการศึกษา 2551 สูงกว่าปีการศึกษา 2550 ในระดับประถมศึกษาปีที่ 6 และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 เข้ารับเกียรติบัตรในครั้งนี้ โดยมีโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษาได้รับรางวัลความก้าวหน้าในคะแนนผลการทดสอบทั้งสิ้น จำนวน 1,949 โรงเรียน ประกอบด้วย โรงเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 6 คะแนนเฉลี่ยสูงขึ้นตั้งแต่ 0.01-29.86 จำนวน 956 โรงเรียน และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 คะแนนเฉลี่ยสูงขึ้นตั้งแต่ 0.03-11.68 จำนวน 113 โรงเรียน ประสานงาน : ที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ บริษัท โอเค แมสจำกัด คุณธนพร สุขมี (แหม่ม) โทร.0-2618-7781-4 ต่อ 105 คุณปัจฉิมา พรมวงษ์ (นิก) โทร.0-2618-7781-4 ต่อ 109 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-618-7781-4 โอเค แมส