“ชุดประจำชาติ Miss International Queen 2009 ความงามแห่งวรรณคดีไทย”

ข่าวบันเทิง Tuesday October 27, 2009 15:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น วรรณคดีไทย สมบัติประจำชาติอันล้ำค่าเหนือกาลเวลา อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยที่ถูกหยิบยกไปใช้เป็นแรงบันดาลใจในงานศิลป์หลายต่อหลายชิ้น ไม่เว้นแม้แต่ชุดประจำชาติในการประกวด Miss International Queen 2009 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า (เสาร์ที่ 31 ตุลาคมนี้) ปีนี้เป็นปีที่ 5 ของการประกวด โดยเน้นเชิดชูบุคลิกวัฒนธรรมไทยภายใต้ธีม “Contest with Thai Smiles” รอยยิ้มที่เป็นสัญญลักษณ์ไทยแสดงถึงบุคลิกกิริยาที่อ่อนช้อยนุ่มนวลและมิตรภาพที่ประทับใจผู้มาเยือน ดังนั้นชุดประจำชาติที่จะใช้ในการประกวด จึงต้องแสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย และความสวยงามอลังการไปพร้อมๆ กัน โดยนางในวรรณคดีที่ถูกนำมาสร้างสีสรรค์ให้แก่การประกวดในครั้งนี้ คือ นางมโนราห์ และนางสุวรรณมัจฉา ซึ่งทั้งสองนางนั้นนับว่าเป็นนางในวรรณคดีไทยที่มีความโดดเด่น และสวยงามไม่แพ้กัน นางมโนราห์ ครึ่งนกครึ่งคนมีหน้าตาเหมือนมนุษย์ทุกประการ หรืออาจกล่าวได้ว่างดงามกว่ามนุษย์เสียอีก มีปีกและหางสามารถบินไปยังที่ต่างๆ ได้ อาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ เชิงเขาไกรลาศ ซึ่งผู้ที่ได้รับเกียรติให้สวมชุดประจำชาติ “มโนราห์” ในปีนี้คือ แจ๊ส สรวีย์ นัดที มิสทิฟฟานียูนิเวิร์สปี พ.ศ. 2552 ซึ่งแจ๊สได้เปิดอกถึงความรู้สึกที่มีต่อชุดนี้ว่า “แจ๊สรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ใส่ชุดไทยสวยๆ ให้ชาวโลกได้รู้ว่าชุดไทยสวยที่สุด ไม่แพ้ชาติอื่นๆ ในโลก ซึ่งตัว แจ๊สเองก็เป็นคนใต้ แล้วในวันประกวดความสามารถพิเศษ “The Angel Talent Contest” ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ แจ๊สก็จะรำมโนราห์ซึ่งเป็นศิลปะของชาวใต้ให้ผู้ชมจากทั่วโลกได้เห็นถึงวัฒนธรรมที่สวยงามของคนไทยค่ะ” ส่วนโหน่ง กังสดาล วงศ์ดุษฎีกุล มิสทิฟฟานียูนิเวิร์สปี พ.ศ. 2551 ปีนี้เธอมาในชุด “สุวรรณมัจฉา” ครึ่งคนครึ่งปลาจากวรรณคดีอมตะ ‘รามเกียรติ์’ โดยเธอได้เปิดใจถึงความรู้สึกที่ได้สวมชุดประจำชาติชุดนี้ว่า “โหน่งรู้สึกภูมิใจแล้วก็เป็นเกียรติมากค่ะ ที่ได้มีโอกาสใส่ชุดนี้ ซึ่งนางสุวรรณมัจฉาเป็นสัตว์ที่อยู่ในน้ำ เป็นตัวแทนของน้ำ ซึ่งโหน่งอยากให้บ้านเมืองของเราสงบร่มเย็นเหมือนสายน้ำค่ะ สำหรับการประกวดความสามารถในวันที่ 28 ตุลาคมนั้น โหน่งก็จะมีการแสดงแบบไทยๆ ค่ะ โดยแสดงเป็นหุ่นกระบอก แล้วก็มีผู้ช่วยอีก 3 คนมาเป็นคนเชิดโหน่งที่แสดงเป็นหุ่น” โดย รศ.ดร. เสรี วงษ์มณฑา ได้กล่าวถึงที่มาที่ไปกว่าจะกลายมาเป็นชุดประจำชาติทั้งสองชุดนี้ว่า “เราต้องการนำเสนอเอกลักษณ์ความเป็นไทย เน้นความเป็นไทยให้ปรากฏแก่สายตาชาวโลก ดังนั้นเราจึงตกลงที่จะเลือกชุดที่มาจากวรรณคดีไทย อย่างเช่น ชุดสุวรรณมัจฉาก็มาจากเรื่องรามเกียรติ์ เป็นชุดสีทอง เพื่อให้คนไทยดูมีค่า สูงส่ง และโดดเด่นที่สุดบนเวทีประกวด ไม่ว่าจะเป็นที่คล้องแขน หรือเฮดเดรส ก็จะทำออกมาให้เป็นครีบปลาเพื่อให้ใกล้เคียงกับลักษณะของนางสุวรรณมัจฉาที่สุด แต่เป็นครีบปลาที่มีการเติมลักษณะความเป็นไทยเข้าไป ซึ่งวิธีการตัดสินชุดประจำชาตินั้นไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่เราจะดูที่พรีเซนเทชั่นด้วย ว่าควรจะเยื้องย่างอย่างไร เดินอย่างไร วางท่าอย่างไร อย่างเช่นใส่ชุดปลาก็ต้องเดินแบบปลา และนางมโนร่าห์ซึ่งเป็นนกก็ต้องเดินเยื้องย่างราวกับนกโผบิน จึงให้ความรู้สึกเสมือนจริงแก่ผู้ชม” รศ.ดร. เสรี กล่าวทิ้งท้าย ซึ่งการประกวดความสามารถพิเศษ “The Angel Talent Contest” จะมีขึ้นในวันพุธที่ 28 ตุลาคมนี้ ที่เซ็นทรัลเฟสติวัลพัทยา ท่านสามารถส่งแรงเชียร์ได้ทาง www.ripleysthailand.com ซึ่งผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดทางไซต์นี้ จะได้รับตำแหน่ง Miss Ripley’s Popular Vote ไปครอง ส่วนการประกวดรอบตัดสินเพื่อชิงตำแหน่ง Miss International Queen 2009 จะมีขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ที่โรงละครทิฟฟานี โชว์ พัทยา หรือชมการถ่ายทอดสดการประกวดได้ทาง TrueVision 19 (True Inside) ตั้งแต่เวลา 21.30 น. เป็นต้นไป ข้อมูลประชาสัมพันธ์ติดต่อ: คุณรัตติยา (เบิร์ด), คุณบูรณี (ต้น) บริษัท พิตอน คอมมิวนิเคชั่น จำกัด โทรศัพท์: 0.2690.5681-4 โทรสาร: 0.2690.5685 อีเมล์: rattiya@piton.biz, buranii@piton.biz