เขตหลักสี่คุมเข้มบาทวิถี

ข่าวทั่วไป Thursday October 29, 2009 14:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--สำนักงานเขตหลักสี่ นางสาวอมรรัตน์ กฤตยานวัช ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ กทม. เปิดเผยว่า สำนักงานเขตหลักสี่กวดขันห้ามมิให้ที่การตั้งวางแผงค้าบนทางเท้าสาธารณะ ยกเว้นจุดผ่อนผันของเขตหลักสี่ซึ่งมีแห่งเดียวบริเวณ ซ.วิภาวดีฯ 64 รวมทั้งกวดขันการติดตั้งป้ายโฆษณาและการตั้งวางวัสดุบนทางเท้า เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของพื้นที่เขตหลักสี่ และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องใช้ทางเท้าในการสัญจร โดยกำชับให้กวดขันอย่างเข้มข้นบน ถ.แจ้งวัฒนะ ในพื้นที่เขตหลักสี่ตลอดสาย พร้อมติดตั้งป้ายประกาศสำนักงานเขตหลักสี่ห้ามมิให้ตั้งวางวัสดุ อุปกรณ์ และจำหน่ายสินค้าบนทางเท้า ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ทั้งนี้เนื่องจากถนนแจ้งวัฒนะที่ตั้งของหน่วยงานราชการหลายแห่ง รวมทั้งเป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ซึ่งมีหน่วยงานราชการสำคัญหลายหน่วยงานทยอยย้ายที่ทำการมาดำเนินการ ณ สถานที่ดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากต้องเดินทางมาติดต่อขอรับบริการ โดยประชาชนบางส่วนจำเป็นต้องใช้ทางเท้าในการสัญจร อย่างไรก็ดีจากการดำเนินงานของฝ่ายเทศกิจที่ผ่านมา ผู้ค้าและสถานประกอบการส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือด้วยดี แต่ยังมีสถานีบริการน้ำมันบางแห่งที่ยังฝ่าฝืน ซึ่งเขตฯ จะแจ้งเตือนสถานีบริการน้ำมันดังกล่าวหากยังฝ่าฝืนจะดำเนินการเปรียบเทียบปรับต่อไป สำหรับทางเท้าใน ซ.แจ้งวัฒนะ 14 และ ซ.แจ้งวัฒนะ 5 ซึ่งมักได้รับการร้องเรียนจากประชาชนนั้น เขตฯ ไม่สามารถดำเนินการกวดขันควบคุมได้ เนื่องจากทางเท้าดังกล่าวเป็นพื้นที่เอกชน และพื้นที่ของบริษัทธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ตามลำดับ เขตฯ จึงได้ประสานขอ ความร่วมมือผู้ค้ามิให้ตั้งวางสิ่งของในลักษณะกีดขวาง เพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรได้โดยสะดวก นอกจากนี้ เขตฯ ได้ประสานผู้รับเหมาที่กำลังก่อสร้างสะพานบริเวณหน้าศูนย์ราชการฯ และขยายถนนแจ้งวัฒนะบริเวณดังกล่าวให้ช่วยดูแลความสะอาดพื้นที่บริเวณก่อสร้าง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องฝุ่นละอองจากการก่อสร้างและปัญหาเศษวัสดุที่อาจอุดตันท่อระบายน้ำ และเนื่องจากบริเวณดังกล่าวกำลังมีก่อสร้างฯ จึงให้ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ กำชับเจ้าหน้าที่กวดขันความสะอาด ถ.แจ้งวัฒนะเป็นพิเศษ รวมทั้งปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงาแก่ผู้สัญจรบนทางเท้า ซึ่งเป็นการสนองนโยบายของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้แก่กรุงเทพมหานคร และมุ่งเน้นดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนอีกทางหนึ่งด้วย