ราชบุรีโฮลดิ้ง แถลงผลการดำเนินงานรอบ 9 เดือน กำไรสุทธิ 5,500 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 30, 2009 14:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จัดทัพธุรกิจเตรียมรุกขยายการลงทุนโครงการพลังงานทดแทนและต่างประเทศ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) แถลงผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปี 2552 ฉบับก่อนสอบทานโดยผู้สอบบัญชี มีกำไรสุทธิ 5,556.60 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า 10.14% คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 3.83 บาท พร้อมปรับโครงสร้างธุรกิจสร้างความแข็งแกร่งและคล่องตัวรองรับการเติบโตในอนาคต นายธวัช วิมลสาระวงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ พัฒนาธุรกิจ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง กล่าวว่า บริษัทได้เตรียมความพร้อมในการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องโดยได้มีการปรับโครงสร้างธุรกิจเพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางการลงทุนในอนาคต สำหรับการลงทุนภายในประเทศนั้นบริษัทจะเน้นการลงทุนในพลังงานทางเลือกให้ได้ 100 เมกะวัตต์ในปี 2559 ตามแผนธุรกิจที่ได้วางไว้ โดยได้เพิ่มทุนบริษัทย่อย ได้แก่ บริษัท ราชบุรีพลังงาน จำกัด เพื่อรองรับการลงทุนในธุรกิจผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กและขนาดเล็กมาก (SPP&VSPP) ซึ่งสอดรับกับความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในประเทศที่ชะลอตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่ภาครัฐก็มีนโยบายมุ่งเน้นพลังงานทดแทนมากขึ้น พร้อมกันนั้นบริษัทยังได้เดินหน้าแสวงหาโครงการลงทุนที่มีศักยภาพในต่างประเทศทั้งในธุรกิจผลิตไฟฟ้าและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ล่าสุดได้จัดตั้ง บริษัท อาร์เอช อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (RH International Corporation Limited) ทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท เพื่อเป็นinvestment arm ของบริษัทในการลงทุนขยายธุรกิจพลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย โดยบริษัทมีสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 99.99 การปรับโครงสร้างธุรกิจดังกล่าวจะทำให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารการลงทุนได้เพิ่มมากขึ้น ผลการดำเนินงานของบริษัทในรอบ 9 เดือนของปี 2552 ก่อนสอบทาน บริษัทมีรายได้รวม 28,448.98 ล้านบาท ประกอบด้วย รายได้ค่าขายไฟฟ้าและบริการจำนวน 26,854.91 ล้านบาท ดอกเบี้ยรับจำนวน 207.07 ล้านบาท รายได้ค่าบริการจัดการจำนวน 101.29 ล้านบาท และรายได้อื่นๆ จำนวน 168.09 ล้านบาท นอกจากนั้นบริษัท ยังรับรู้ส่วนแบ่งกำไรในกิจการร่วมค้าจำนวน 1,117.62 ล้านบาท ขณะที่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายรวมจำนวน 21,347.78 ล้านบาท ประกอบด้วย ต้นทุนขายและบริการจำนวน 20,856.27 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายในการบริหารจำนวน 491.51 ล้านบาท และดอกเบี้ยจ่าย จำนวน 680.96 ล้านบาท อย่างไรก็ตามในรอบ 9 เดือน ของปี 2552 บริษัทมีภาระภาษีเงินได้จำนวน 863.64 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปี 2551 จำนวน 800.14 ล้านบาท นางดรุณี อภินรเศรษฐ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การเงิน บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง กล่าวว่า การดำเนินงาน ของบริษัทและบริษัทย่อยในรอบ 9 เดือนของปีนี้ มีกำไรสุทธิ 5,556.60 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีที่แล้ว 511.59 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 10.14% เนื่องจากต้นทุนขายและค่าใช้จ่ายจำนวน 21,347.78 ล้านบาท ลดลงจำนวน 6,205.32 ล้านบาท หรือลดลง 22.52% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า นอกจากนี้ดอกเบี้ยจ่ายยังลดลง 30.04% จากการชำระคืนเงินต้นทุกไตรมาส รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยจ่ายที่ต่ำกว่างวดเดียวกันของปีก่อน อย่างไรก็ตามในรอบ 9 เดือนของปีนี้ บริษัทรับรู้รายได้ค่าขายไฟฟ้าและบริการ จำนวน 26,854.91 ล้านบาท ลดลง 5,543.03 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือลดลง 17.11% ด้านส่วนแบ่งกำไรสุทธิในกิจการร่วมค้าจำนวน 1,117.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2551 จำนวน 337.74 ล้านบาท หรือ 43.31% ในจำนวนนี้เป็นส่วนแบ่งจากโรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ จำนวน 360.20 ล้านบาท จากโรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ จำนวน 769.97 ล้านบาท สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาส 3 ประจำปี 2552 บริษัท มีกำไรสุทธิ 1,656.74 ล้านบาท ลดลงจำนวน 418.70 ล้านบาท หรือ 20.17% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่แล้ว เป็นผลจากรายได้ค่าขายไฟฟ้าและบริการจำนวน 10,265.44 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว จำนวน 836.27 ล้านบาท หรือลดลง 7.56% ประกอบกับค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของ 2551 จำนวน จำนวน 284.49 ล้านบาท เนื่องจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อนราชบุรี เครื่องที่ 1และเครื่องที่ 2 ครบกำหนดการยกเว้นภาษีเงินได้จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2551 เป็นต้นมา ข้อมูลบริษัท บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2543 ดำเนินธุรกิจด้านการลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ปัจจุบันมีกำลังผลิตติดตั้งที่รับรู้จากการลงทุนในโครงการต่าง ๆ รวม 4,347 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าราชบุรี กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (99.99%) 3,645 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (50%) 350 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) 350 เมกะวัตต์ ซึ่งทั้ง 3 โครงการตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี โรงไฟฟ้าประดู่เฒ่า กำลังผลิตติดตั้ง 2.625 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดสุโขทัย แบ่งเป็นกำลังผลิตติดตั้งเดิม 1.75 เมกะวัตต์ และส่วนขยายอีก 0.875 เมกะวัตต์ นอกจากนั้นยังมีโครงการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่บริษัทได้ลงทุนและอยู่ระหว่างการพัฒนาใน สปป. ลาว 4 โครงการ ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังน้ำ - น้ำงึม 2 กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) 153.75 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้า พลังน้ำ — น้ำงึม 3 กำลังผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) ประมาณ 110 เมกะวัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าเซเปียน-เซน้ำน้อย กำลัง การผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (25%) 93 เมกะวัตต์ และโครงการโรงไฟฟ้าหงสา กำลังการผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น (40%) 751เมกะวัตต์ ด้านโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือก บริษัทได้ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังลม จังหวัดเพชรบูรณ์ มีกำลังการผลิตติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น(30%) 18 เมกะวัตต์ ดังนั้นบริษัทจะมีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 5,479 เมกะวัตต์ จากโครงการลงทุนและโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) วิวรรณ พยัฆวิเชียร หรือ ดวงแก้ว เธียรสวัสดิ์กิจ โทร. 0 2794 9941-2 อีเมล์ : wiwanp@ratch.co.th