ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 30, 2009 16:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--บลจ.บัวหลวง TFUND จ่ายปันผลต่อเนื่อง 0.20 บาท เผยกำไรจากการดำเนินงานยังเป็นปกติ ส่วนกำไรที่ลดลงเกิดจากการประเมินมูลค่าทรัพย์สินทางบัญชี ไม่กระทบต่อความสามารถในการจ่ายเงินปันผล กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TFUND) ประกาศจ่ายเงินปันผลต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 19 ในอัตราหน่วยลงทุนละ 0.20 บาท โดยจ่ายเงินปันผลจากผลการประกอบการในปี 2552 และกำไรสะสม ส่วนเหตุที่กำไรสุทธิงวด 9 เดือนลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจาก 9 เดือนแรกของปีก่อน กองทุนมีกำไรจากการขายทรัพย์สินจำนวน 2 รายการ และกำไรจากการประเมินมูลค่าราคาทรัพย์สินด้วยวิธีประมาณการรายได้จากผู้ประเมินมูลค่าทรัพย์สินอิสระ นายสุทธิพงศ์ พัวพันธ์ประเสริฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายจัดการกองทุน (กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์) บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด (บลจ.บัวหลวง) ในฐานะผู้จัดการกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TFUND) กล่าวว่า TFUND ได้ประกาศจ่ายเงินปันผลพิจารณาจากกำไรสะสมและผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม 2552 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2552 โดยบริษัทจัดการกำหนดวันปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหน่วยลงทุน เพื่อกำหนดสิทธิในการรับเงินปันผลในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 เพื่อจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2552 “ส่วนกำไรสุทธิงวด 9 เดือน ที่ลดลงจากปีก่อน เนื่องจากกองทุนมีการบันทึกมูลค่าทรัพย์สินลดลงจากการประเมินมูลค่าราคาทรัพย์สิน โดยวิธีพิจารณาจากรายได้ (Income approach) จากผู้ประเมินมูลค่าทรัพย์สินอิสระ จำนวน 115.3 ล้านบาท ในขณะที่งวดเดียวกันของปีที่แล้วมีการบันทึกการเพิ่มค่าของทรัพย์สินจากการประเมินมูลค่าทรัพย์สินจำนวน 168.3 ล้านบาท รวมทั้งมีกำไรจากการขายทรัพย์สินจำนวน 2 รายการมีกำไรจากการขายเท่ากับ 17.3 ล้านบาท ทั้งนี้ การเพิ่มค่าหรือการลดค่าของมูลค่าทรัพย์สินจากผู้ประเมินราคาอิสระเป็นผลกำไรหรือขาดทุนที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง มีบ่อยครั้งที่กองทุนสามารถขายทรัพย์สินได้สูงกว่าราคาประเมินโดยผู้ประเมินอิสระ โดยในปี 2551 กองทุนมีการขายโรงงานจำนวน 4 โรงงาน ได้เงินจากการขายโรงงานจำนวน 212.7 ล้านบาทสูงกว่าราคาประเมินทรัพย์สินเฉลี่ยจากผู้ประเมินราคาอิสระจำนวน 2 รายที่ 202.7 ล้านบาทเท่ากับ 10.0 ล้านบาทหรือร้อยละ 4.7 ของมูลค่าขายของโรงงานทั้ง 4 โรง“ นายสุทธิพงศ์กล่าว ทั้งนี้ ณ วันที่ 30 กันยายน 2552 กองทุน TFUND ลงทุนในที่ดิน อาคารโรงงานมาตรฐาน และอาคารคลังสินค้า จำนวน 174 โรงงาน ของบริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทคอน โลจิสติคส์ พาร์ค จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม เขตส่งเสริมอุตสาหกรรม สวนอุตสาหกรรม และโครงการชั้นนำ 9 แห่ง มีจำนวนเงินทุนโครงการภายหลังการเพิ่มทุนครั้งที่สาม เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2551 เท่ากับ 7,771.05 ล้านบาท ปัจจุบันทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้เครื่องหมาย “TFUND” ในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ เมื่อรวมการประกาศจ่ายปันผลในครั้งนี้ ทำให้กองทุนจ่ายปันผลรวมทั้งสิ้น 19 ครั้ง เป็นเงินปันผลรวม 3.595 บาทต่อหน่วยลงทุน