กทม. แสดงศักยภาพประชุมนานาชาติ Cool ASEAN, Green Capitals initiative

ข่าวทั่วไป Friday October 30, 2009 16:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. อีกครั้งกับการเป็นเจ้าภาพประชุมนานาชาติระดับอาเซียนของกทม. Cool ASEAN, Green Capitals initiative ที่เน้นการสร้างความร่วมมือด้านมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนของเมืองในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 2-3 พ.ย. 52 นี้ นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม “Cool ASEAN, Green Capitals initiative” ตามข้อเสนอของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน เมื่อคราวประชุม ASEAN+6 City Forum on Climate Change Bangkok 2008 ในปีที่ผ่านมา โดยเชิญผู้แทนจากกลุ่มประเทศอาเซียน ประกอบด้วย เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน กัมพูชา ลาว และพม่า ร่วมประชุมภายใต้แนวคิดการพัฒนาภูมิภาคให้เป็นเมืองน่าอยู่อย่างยั่งยืน และเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนในระดับเมือง ทั้งนี้ในส่วนของกรุงเทพมหานครดำเนินการโดยสำนักสิ่งแวดล้อม สำหรับการประชุม Cool ASEAN, Green Capitals initiative จะมีการประชุมระหว่างวันที่ 2-3 พ.ย. 52 โดยวันแรก ณ โรงแรมพูลแมน ราชเทวี เป็นการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโส ระดับผู้อำนวยการกองของเมืองสมาชิกอาเซียน เพื่อหารือทำความตกลงในร่างกรอบการดำเนินงานและร่างข้อตกลง และวันที่สอง ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เป็นการประชุมในระดับผู้นำเมือง โดยนำข้อสรุปในร่างข้อตกลงจากการประชุมในระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสให้ผู้นำเมืองพิจารณาลงนามรับรองร่างข้อตกลงและนำไปปฏิบัติต่อไป โดยหัวข้อการจัดประชุมโดยทั่วไปคือ Global Warming Alleviation ซึ่งจะเน้นการสร้างความร่วมมือด้านมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนของเมืองในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประกอบด้วย 1. การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ 2. พลังงานหมุนเวียน 3. การจราจรขนส่ง 4. การจัดการขยะและน้ำเสีย และ 5. พื้นที่สีเขียวของเมือง การประชุม Cool ASEAN, Green Capitals initiative จะมีการประกาศปฏิญญาความร่วมมือ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเมืองให้น่าอยู่ ควบคู่กับการลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และผลักดันให้เกิดความร่วมมืออย่างจริงจังและยั่งยืนของประเทศกลุ่มอาเซียนในการตั้งใจจริงแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพและสภาวะโลกร้อนร่วมกัน อันจะเป็นแนวทางนำไปสู่เมืองหลวงด้านสิ่งแวดล้อมในระดับสากลต่อไป