ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 5, 2009 16:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--พีอาร์พีเดีย กระทรวงพลังงานดึง 5 หัวเมืองใหญ่ นำร่องสร้างความเข้าใจมาตรฐานการออกแบบอาคารก่อสร้างใหม่ ต้องใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมติวเข้มวิศวกร สถาปนิก ผู้ประกอบการอาคาร และเจ้าหน้าที่รัฐ ให้ดำเนินตามกฎหมายได้ถูกต้องและสามารถลดการใช้พลังงานได้ไม่ต่ำกว่า 10% ร้อยตรี ดร.ประพาส ลิมปพันธุ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิด “โครงการส่งเสริมการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน” ในพิธีลงนามระหว่างกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานร่วมกับกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา เทศบาลนครนครราชสีมา เทศบาลนครหาดใหญ่ เทศบาลนครเชียงใหม่ ณ โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัลพลาซ่า ร้อยตรี ดร.ประพาส กล่าวว่า กระทรวงพลังงานได้มีการประกาศใช้กฎกระทรวงกำหนดประเภทหรือขนาดอาคาร และมาตรฐานหลักเกณฑ์ และวิธีในการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์ ซึ่งกฎกระทรวงดังกล่าวเป็นกลไกหนึ่งที่ตอบสนองต่อยุทธ์ศาสตร์ด้านพลังงานของประเทศ ในการขับเคลื่อนมาตรการอนุรักษ์พลังงานเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานทั้งในภาคอุตสาหกรรมธุรกิจและครัวเรือน ซึ่งกระทรวงมั่นใจว่าจะสามารถลดการใช้พลังงานในภาพรวมลงได้ร้อยละ 10 โดยโครงการดังกล่าว เป็นการส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์พลังงานในอาคาร โดยสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ให้เผยแพร่และเสริมสร้างความเข้าใจถึงแนวทางการปฏิบัติตามกฎกระทรวงดังกล่าวแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่การออกแบบอาคาร การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ประหยัดพลังงาน โดยเริ่มจากองค์การปกครองส่งนท้องถิ่นขนาดใหญ่ 5 แห่ง ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา เทศบาลนครนครราชสีมา เทศบาลนครหาดใหญ่ และเทศบาลนครเชียงใหม่ นำร่องในการสร้างความเข้าใจถึงมาตรฐานอาคารก่อสร้างใหม่และเป็นตัวอย่างให้กับองค์กรอื่นต่อไป สำหรับการจัดกิจกรรมสัมมนาเปิดตัวในแต่ละครั้ง จะประกอบไปด้วยกิจกรรมเสวนา “ออกแบบอาคารอย่างไร สวยถูกใจ อนุรักษ์พลังงาน ไม่บานปลาย” จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิด้านพลังงาน สถาปนิค วิศวกร ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย พร้อมทั้งนิทรรศการด้านอนุรักษ์พลังงาน และคลินิกพลังงานให้คำปรึกษาเรื่องการออกแบบอาคารที่อนุรักษ์พลังงาน พร้อมกับมีการจัดกิจกรรมสัญจร ประชาสัมพันธ์เชิงรุกให้ตรงกลุ่มเป้าหมายถึงการประกาศใช้กฎกระทรวงฯ “มาตรฐานของอาคารสร้างใหม่ ต้องมีการออกแบบในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และลดการสูญเสียพลังงานโดยไม่จำเป็น ซึ่งแบบก่อสร้างอาคารใหม่ หรืออาคารที่ดัดแปลงขนาดตั้งแต่ 2,000 ตารางเมตร ระบบต่าง ๆ ที่ออกแบบ จะต้องอยู่ภายใต้มาตรฐานที่กำหนด ได้แก่ ระบบกรอบอาคาร ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง และระบบปรับอากาศ เป็นต้น ซึ่งจากการประเมินภาพรวมอาคารที่สร้างใหม่ของประเทศ หากมีการออกแบบให้ระบบต่าง ๆ อยู่ภายใต้มาตรฐานกฎกระทรวงที่กำหนด จะก่อให้เกิดการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพ และประหยัดได้อย่างน้อยร้อยละ 10 ของอาคารที่ก่อสร้างใหม่” ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ: บริษัท พีอาร์พีเดีย จำกัด โครงการส่งเสริมการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ชัยวัฒน์ สิมะวัฒนา / พชรวดี จุโลทัย โทรศัพท์ 0-2225-9078 โทร 0 2438 9945 ต่อ 16