กทม. จับมือตำรวจ จัดการจราจรสำหรับรถโดยสารด่วนพิเศษ Bangkok BRT ช่องนนทรี-ราชพฤกษ์

ข่าวทั่วไป Thursday November 5, 2009 16:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. กทม. จับมือตำรวจนครบาลและจราจรจัดการจราจรสำหรับ BRT ป้องกันปัญหาจาจร ก่อนเปิดเดินรถให้บริการประชาชน 15 พ.ค. 53 ซึ่งงานโยธาคืบหน้าใกล้สมบูรณ์แล้ว เหลือระบบเดินรถอัจฉริยะและระบบควบคุม คาดลงนามในเดือนนี้ ด้านกรุงเทพธนาคมแสดงความพร้อมบริหารจัดการเดินรถโดยจ้างเอกชนเดินรถ กทม. จับมือจราจร ตำรวจสน.ท้องที่วางแผนจัดการจราจรให้ BRT ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จากกองกำกับการตำรวจนครบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก 5 สน.ท้องที่ ที่รับผิดชอบดูแลการจราจร ในเขตเส้นทางเดินรถโดยสารด่วนพิเศษ Bangkok BRT สายช่องนนทรี-ราชพฤกษ์ ตรวจเส้นทางเดินรถโดยสารด่วนพิเศษ BRT สายดังกล่าว เพื่อสร้างความเข้าใจและนำข้อมูลไปวางแผนจัดการการเดินรถที่จะเปิดให้บริการประชาชน 15 พ.ค. 53 เส้นทางเดินรถโดยสารด่วนพิเศษ Bangkok BRT จะผ่านพื้นที่ของ 4 สำนักงานเขต สถานีตำรวจนครบาล 5 ท้องที่ ที่ดูแลด้านการจราจร ดังนั้นเพื่อให้รับทราบข้อมูลและสร้างความเข้าใจในทิศทางเดียวกัน จึงได้เชิญกองกำกับการตำรวจนครบาล ฝ่ายการจราจร และสารวัตรจราจร 5 สน.ท้องที่ ในเขตเส้นทางเดินรถ ร่วมสำรวจเส้นทางเพื่อรับทราบข้อเท็จจริงและจะได้นำข้อมูลไปวางแผนจัดการจราจร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจราจรเมื่อเปิดให้บริการประชาชน งานด้านโยธาเกือบเสร็จสมบูรณ์ ส่วนระบบ ITS คาดลงนามสัญญาในเดือน พ.ย. นี้ สำหรับความคืบหน้างานด้านโยธาขณะนี้ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดอีกเล็กน้อย ส่วนการติดตั้งระบบขนส่งอัจฉริยะและระบบควบคุม (Intelligent Transportation System-ITS) บริษัท ไทยทรานส์ มิชชั่น อินดัสทรี ที่ได้รับสิทธิในการติดตั้ง มูลค่า 399,445,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบสัญญา คาดว่าภายในเดือน พ.ย. 52 จะลงนามในสัญญา ด้านผู้บริหารจัดการเดินรถจะให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำร่าง TOR คาดว่าจะลงนามในสัญญาภายในเดือน พ.ย. 52 เช่นเดียวกัน ทั้งนี้การบริหารจัดการเดินรถ จะใช้วิธีจัดจ้างบริษัทเดินรถของเอกชนเข้ามาดำเนินการ กรุงเทพธนาคมแสดงความพร้อมบริหารจัดการเต็มที่โดยให้เอกชนเดินรถ นายอมร กิจเชวงกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เปิดเผยว่า ซึ่งขณะนี้มีหลายบริษัทให้ความสนใจในการเสนอตัวเข้ามาจัดการเดินรถ ซึ่ง บ.กรุงเทพธนาคม จะได้เตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ เมื่อได้ลงนามสัญญาเป็นผู้บริหารจัดการเดินรถจากกรุงเทพมหานครแล้ว จะสามารถเดินหน้าในด้านต่างๆ ได้ทันที เพื่อให้ทันกับกำหนดเวลาการเปิดเดินรถวันที่ 15 พ.ค. 53 BRT ช่องนนทรี-สะพานกรุงเทพ 12 สถานี 15.9 กม. สถานีต้นทางปลายทางมีทางเดินลอยฟ้า และ Park & Ride โครงการรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ Bangkok BRT สายช่องนนทรี-สะพานกรุงเทพ ระยะทาง 15.9 กิโลเมตร จำนวน 12 สถานี เริ่มจาก 1. สถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี 2. สถานีอาคารสงเคราะห์ 3. สถานีเทคนิคกรุงเทพ 4. สถานีถนนจันทน์ 5. สถานีนราราม 3 6.สถานีวัดด่าน 7. สถานีวัดปริวาส 8. สถานีวัดดอกไม้ 9. สถานีสะพานพระราม 9 10. สถานีเจริญราษฎร์ 11. สถานีสะพานพระราม 3 12. สถานีรถไฟฟ้ารัชดาฯ - ราชพฤกษ์ โดยจะมีทางเดินลอยฟ้าเชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรีของ BTS โดยเส้นทางจะเริ่มจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรี วิ่งไปตามแนวถนนนราธิวาสราชนครินทร์ และเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนพระราม 3 สิ้นสุดที่แยกราชพฤกษ์ใกล้ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ท่าพระ ซึ่งจะเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่สำคัญ ทั้งรถไฟฟ้าส่วนขยายสายช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า รถไฟฟ้าสายสีแดง รถโดยสารประจำทาง รถรับส่งขนาดเล็ก รถแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง พร้อมทั้งมีจุดจอดแล้วจร สามารถจอดรถได้กว่า 100 คัน