โบอิ้ง-จีอีประกาศคำสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง B737-800 และ B737-900ER ถึง 60 ลำ

ข่าวทั่วไป Thursday March 30, 2006 17:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์
เมื่อวานนี้ บริษัท โบอิ้ง BA จับมือบริษัท จีอีคอมเมอร์เชียลเอวิเอชั่นเซอร์วิสเซส GECAS ประกาศว่า GECAS ได้สั่งซื้อเครื่องบินโดยสารโบอิ้งรุ่นอนาคต B737 Next Generation จำนวน 30 ลำ และจองซื้ออีก 30 ลำ มูลค่าราคาเต็มประมาณ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (160,000 ล้านบาท) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่บริษัทลีซซิ่งเครื่องบินในเครือจีอีได้สั่งซื้อรุ่น B737-900ER
GECAS มีกำหนดรับมอบเครื่องบินรุ่นอนาคต B737 Next Generation จำนวน 30 ลำในปี 2551-2553
การประกาศครั้งนี้ส่งผลให้ GECAS มียอดสั่งซื้อตระกูล B737 เพิ่มเป็น 68 ลำในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาคือ 12 ลำในปี 2547 และ 26 ลำปี 2548 รวมทั้งมียอดสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้งทั้งสิ้น 333 ลำในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา
มร. เฮ็นรี่ ฮับสแมน ประธานและซีอีโอ GECAS กล่าวว่า “โบอิ้ง B737 Next Generation เป็นเครื่องบินที่ได้รับความนิยมสูงมาก ขณะนี้เรามีฝูงบินเฉพาะรุ่นนี้กว่า 200 ลำ ให้เช่าแก่สายการบินลูกค้ากว่า 30 รายทั่วโลก เราต้องสั่งซื้อเพิ่มเติม เนื่องจากจำนวนที่สั่งซื้อในปี 2548 ที่ผ่านมา มีลูกค้าเช่าหมดในเวลาอันรวดเร็ว”
ในปี 2549 โบอิ้งจะส่งมอบเครื่องบิน B737 ให้แก่ GECAS และสายการบินลูกค้าของ GECAS จำนวน 30 ลำ โดยคาดว่าจะส่งมอบเครื่องบินรุ่น B737 Next Generation ลำที่ 150 ของ GECAS ในฤดูใบไม้ผลินี้
มร. จอห์น เฟเร็น รองประธานฝ่ายลีซซิ่งและบริหารสินทรัพย์ บริษัท โบอิ้งคอมเมอร์เชียลแอร์เพลนส์ BCAG กล่าวว่า “GECAS เป็นลูกค้าที่สะท้อนความนิยมสูงของเครื่องบินตระกูล B737 ในธุรกิจการบิน และเป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่สำหรับเครื่องบินรุ่น B737 Next Generation ด้วย เราดีใจมากที่ GECAS ได้เลือกสั่งซื้อ B737-900ER ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดในตระกูล B737 และรู้สึกขอบคุณที่ GECAS ได้มีส่วนช่วยแนะนำเครื่องบินตระกูล B737 ให้แก่ลูกค้าใหม่ๆ ทั่วโลกตลอดมา”
B737 Next Generation เป็นตระกูลเครื่องบินเจ็ตช่องทางเดินเดียวที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุดในตลาดปัจจุบัน โดยบินได้สูงกว่า เร็วกว่า ไกลกว่า และเงียบกว่าเครื่องบินของคู่แข่ง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เป็นเพราะติดตั้งเครื่องยนต์รุ่น CFM56-7B ที่ไว้วางใจได้มากกว่า และทำให้ลูกค้ารายอื่นอยากใช้ต่อมากขึ้น
ลูกค้าได้สั่งซื้อเครื่องบินตระกูล B737 Next Generation กว่า 3,020 ลำ ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2549 โดยโบอิ้งอยู่ระหว่างทยอยส่งมอบกว่า 1,150 ลำ มูลค่าเต็มกว่า 73,000 ล้านเหรียญ (2,920,000 ล้านบาท)
B737-900ER เป็นเครื่องบินช่องทางเดินเดียวขนาด 215 ที่นั่งรุ่นล่าสุดในตระกูล B737 Next Generation เปรียบเทียบกับรุ่น B737-800 ที่มีขนาด 189 ที่นั่ง โบอิ้งมีกำหนดส่งมอบ B737-900ER ลำแรกในช่วงครึ่งแรกปี 2550 เครื่องบินรุ่นนี้มีความยาวกว่ารุ่น B737-800 อีกเกือบ 9 ฟุต มีประตูทางออกเพิ่มอีก 1 คู่ และมีกำแพงกั้นควบคุมแรงดันด้านหลังรูปทรงแบน
GECAS เป็นลูกค้ารายใหญ่ของโบอิ้งมาโดยตลอด และประสบความสำเร็จในการเสนอเครื่องบินรุ่น B737, B747, B757, B767 และ B777 ให้แก่ลูกค้าและสายการบินชั้นนำของโลกในทุกทวีป
เกี่ยวกับ GECAS
จีอีคอมเมอร์เชียลเอวิเอชั่นเซอร์วิสเซส GECAS เป็นบริษัทสินเชื่อและลีซซิ่งเครื่องบินพาณิชย์ในเครือเจเนอรัลอิเล็กทริก GE โดย GECAS เป็นเจ้าของฝูงบิน 1,400 ลำ ซึ่งบริษัทได้ให้เช่าแก่สายการบินกว่า 225 รายในกว่า 60 ประเทศ และบริษัทได้บริหารจัดการเครื่องบินเกือบ 300 ลำให้แก่ลูกค้ารายอื่น GECAS ให้บริการเครื่องบินหลายแบบ และให้สินเชื่อหลายแบบ ซึ่งรวมถึงการให้เช่าและให้เช่าซื้อเครื่องบิน นอกจากนั้นยังให้บริการให้เช่าเครื่องยนต์สำรอง, ให้สินเชื่ออะไหล่เครื่องบิน, การบริหารจัดการ และการฝึกนักบิน ปัจจุบัน GECAS มีสำนักงานใน 21 เมืองใหญ่ทั่วโลก ซึ่งหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ gecas.com.
แถลงข่าวในนาม : บริษัท โบอิ้ง คอมเมอร์เชียล แอร์เพลนส์ จำกัด
รายละเอียดเพิ่มเติม : จุไรกาญจน์ ตระกูลเวช ( juraikarn.trakulvech@ogilvy.com )
บริษัท โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ จำกัด
โทร. 02 205 6611, 02 205 6000