จีเอ็ม อินเดีย และเรวา ประกาศความร่วมมือพัฒนาและผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ข่าวยานยนต์ Wednesday November 11, 2009 14:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--เวเบอร์ แซนวิค บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส อินเดีย และบริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เรวา เซ็นสัญญาจับมือเป็นพันธมิตรร่วมพัฒนาและผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดอินเดีย ตามข้อตกลงดังกล่าว จีเอ็ม อินเดีย และเรวา จะร่วมมือกันพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานยานยนต์ เทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และระบบควบคุมขั้นสูง โดยทั้งสองบริษัทตั้งเป้าที่จะผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กในราคาที่ผู้คนสามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายดาย เพื่อจำหน่ายในตลาดอินเดีย “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ เรวา ซึ่งเป็นผู้นำด้านการพัฒนาระบบไฟฟ้าขับเคลื่อนและระบบควบคุม” คาร์ล สลิม ประธานและกรรมการผู้จัดการ จีเอ็ม อินเดีย กล่าว “นอกจากนี้ เราจะทำงานร่วมกับรัฐบาลอินเดียอย่างใกล้ชิด ซึ่งรัฐบาลได้ประกาศเป้าหมายชัดเจนที่จะลดการพึ่งพาพลังงานเชื้อเพลงฟอสซิลด้วยการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคของรถยนต์ไฟฟ้า เรามุ่งมั่นที่จะมอบทางเลือกใหม่ให้แก่ลูกค้าของเรา ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” ทั้งสองบริษัทได้เริ่มการศึกษาค้นคว้าถึงความเป็นไปได้ของการใช้โครงสร้างพื้นฐานยานยนต์ขนาดเล็กของจีเอ็มเพื่อใช้ในการรองรับเทคโนโลยีไฟฟ้า โดยจีเอ็ม และเรวา มีแผนที่จะประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ดังกล่าวในเร็วๆ นี้และจะเริ่มเปิดสายการผลิตในปี 2553 เชตัน มัยนี่ รองประธานองค์กร และประธานฝ่ายเทคโนโลยีของเรวา กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับจีเอ็ม อินเดีย ในการก้าวสู่จุดหมายร่วมกันของเรา ซึ่งก็คือการลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และด้วยการนำจุดแข็งของทั้งเรวา และจีเอ็ม อินเดีย มาผนวกเข้าด้วยกัน เราเชื่อว่า สิ่งนี้จะช่วยให้อินเดียก้าวสู่ความเป็นศูนย์กลางการผลิตและพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า และการพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง มีความเป็นไปได้ว่า ความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ของเราในครั้งนี้ จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญให้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว” “การพัฒนายานยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กนั้น ถือเป็นหนึ่งในการเติบโตครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ เราหวังว่า การร่วมมือกับเรวา ในอินเดีย จะช่วยเสริมสร้างให้จีเอ็ม ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆทั่วโลก” นิค ไรลีย์ ประธานเจนเนอรัล มอเตอร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ กล่าว จีเอ็ม กำลังแสวงหาพลังงานทางเลือกใหม่ๆ มากมาย รวมถึงทางเลือกด้านเทคโนโลยียานยนต์อันก้าวล้ำ เพื่อตอบสนองความต้องการอันหลากหลายของผู้บริโภคทั่วโลก จีเอ็มเชื่อว่า รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนจากแบตเตอรีและเทคโนโลยีฟิวเซลเป็นหลักนั้นจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในระยะยาว และเป็นพื้นฐานในการนำไปสู่การแก้ปัญหาด้านพลังงานสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลอย่างยั่งยืน โดยทางบริษัทจะดำเนินการวิจัยและพัฒนาด้านนี้ต่อไป เมื่อเร็วๆ นี้ จีเอ็ม เพิ่งเปิดตัวห้องแล็บพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ ซึ่งเป็นห้องแล็บแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดและมีเทคโนโลยีที่เหนือชั้นที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยห้องแล็บใหม่นี้ จะช่วยให้จีเอ็ม ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านทรัพยากรวิศวกรรมแบตเตอรี่ที่ล้ำหน้าในระดับโลก และเร่งให้การเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอื่นๆ ซึ่งรวมไปถึง รถเชฟโรเลต โวลต์ รถปลั๊ก-อิน ไฮบริด รถพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ และรถพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงหรือ ฟิวเซลอื่นๆด้วย เชฟโรเลต โวลต์ ซึ่งมีกำหนดการเริ่มสายการผลิตในสหรัฐอเมริกา ในช่วงปลายปี 2553 เพื่อออกจำหน่ายในปี 2554 นั้น สามารถขับเคลื่อนได้ถึง 40 ไมล์ (64 กิโลเมตร) โดยการชาร์จไฟฟ้าเข้ากับแบตเตอรี่เพียงครั้งเดียว และหลังจากระยะทาง 64 กิโลเมตรไปแล้ว ในโวลต์จะมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเล็กที่สามารถเพิ่มกระแสไฟฟ้าที่ทำให้โวลต์สามารถวิ่งต่อไปได้อีกหลายร้อยกิโลเมตร โดยมีระยะทางที่วิ่งได้ทั้งสิ้นถึง 300 ไมล์ (483กิโลเมตร) ทั้งนี้ เชฟโรเลต โวลต์ นั้น ใช้แผงพลังงานไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานหลักในการขับเคลื่อนรถยนต์ บริษัทรถพลังงานไฟฟ้า เรวา ตั้งอยู่ที่เมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย และเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์มากกว่า 14 ปีในการวิจัยและพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า นอกจากนั้น เรวา เป็นบริษัทแรกที่ก้าวเข้าสู่ธุรกิจรถพลังงานไฟฟ้า โดยมีการจำหน่ายและทดสอบการตลาดสินค้าของตนใน 24 ประเทศทั่วเอเชีย ยุโรป และ ละติน อเมริกา ทั้งนี้ มียานยนต์ที่จำหน่ายโดยเรวาวิ่งอยู่บนท้องถนนทั่วโลก กว่า 3,000 คัน ด้วยระยะทางขับขี่กว่า 43 ล้านไมล์ หรือ 70 ล้านกิโลเมตร ทั่วโลก และเพื่อตอกย้ำถึงความสำเร็จ เรวา ยังได้รับรางวัล บริษัทยานยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี จากสถาบันยานยนต์ ฟรอส แอนด์ ซัลลิแวน ในปี 2551 เกี่ยวกับเจนเนอรัล มอเตอร์ส: เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น (จีเอ็ม) หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2451 ปัจจุบันมีการผลิตรถยนต์และรถปิกอัพใน 34 ประเทศ สำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองดีทรอยท์ โดยมีพนักงาน 209,000 คนในทุกภูมิภาคสำคัญทั่วโลก มีการจำหน่าย และการบริการใน 140 ประเทศ ภายใต้แบรนด์ชื่อดัง ทั้ง บูอิค คาดิลแลค เชฟโรเลต จีเอ็มซี จีเอ็มแดวู โฮลเดน โอเปิล วอกซ์ฮอลล์ และวูลิง ตลาดที่ใหญ่ที่สุดของจีเอ็ม อยู่ในสหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยจีน บราซิล สหราชอาณาจักร แคนาดา รัสเซีย และเยอรมนี ขณะที่ออนสตาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทภายใต้เครือจีเอ็ม ก็ถือเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมความปลอดภัย ความมั่นคง และข้อมูลด้านยานยนต์ เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี เป็นบริษัทที่ก่อตั้งมาจากหน่วยงานที่แข็งแกร่งที่สุดของเจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2552 และเอกสารอ้างอิงสำหรับช่วงก่อนหน้านี้ และข่าวสารอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานของเจนเนอรัล มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่นเดิม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าเยี่ยมชมที่ www.gm.com สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมได้ที่ www.gmthailand.com และ www.chevroletthailand.com หรือติดต่อ ฤทัยวรรณ ตันวงษ์วาน หรือสถาปนา กาญจนประกร เวเบอร์ แชนวิค บริษัท แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 02 343 6000 ต่อ 067 หรือ 178 อีเมล์: Ruthaiwan@webershandwick.com, Satapana@webershandwick.com หรือ ศศินันท์ ออลแมนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2791-3400 โทรสาร 0-2937-0441 อีเมล์: Sasinan.allmand@gm.com