เรื่องใหม่น่ารู้...สรรพคุณ “น้ำยาซักผ้าขาว” ใช้ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรคได้สารพัดประโยชน์

ข่าวทั่วไป Thursday November 12, 2009 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ย.--เวิรฟ อย่างที่เรารู้กันดีอยู่ถึงคุณสมบัติของ “น้ำยาซักผ้าขาว” ที่ใช้ขจัดคราบ รอยเปื้อน และคราบสกปรกต่างๆ ที่ติดในใยผ้า แต่จริงๆ แล้ว “น้ำยาซักผ้าขาว” มีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะด้วยส่วนผสมของ “โซเดียมไฮโปรคลอไรด์” จึงทำให้สามารถนำไปใช้ในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคข้าวของเครื่องใช้ประเภทต่างๆรวมถึงพื้นภายในบ้านและสำนักงานได้ ให้ทุกที่เป็นเขตปลอดเชื้อโรค นายสุธี อัศวธรรมกิตติ ผู้จัดการตราสินค้าผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าขาวไฮเตอร์ บริษัท คาโอ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันมีการระบาดของโรคต่างๆ มากมาย การทำความสะอาดภายในที่อยู่อาศัย สถานที่ทำงาน โดยเน้นจุดสัมผัส หรือสิ่งที่ใช้ร่วมกัน เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ เป็นต้น ซึ่งบริเวณเหล่านี้มักเป็นจุดแพร่กระจายเชื้อโรค การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคบริเวณเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อสุขอนามัยที่ดี และป้องกันการแพร่เชื้อโรค “ในสหรัฐฯ อเมริกา หน่วยงานด้านสาธารณสุขได้รณรงค์ให้ประชาชนนำน้ำยาซักผ้าขาวที่ใช้กันอยู่ในทุกครัวเรือน มาใช้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคบริเวณจุดสัมผัส หรือพื้นผิวต่างๆ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค เพราะส่วนผสมในน้ำยาซักผ้าขาว คือ โซเดียมไฮโปรคลอไรด์ สามารถฆ่าได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย และไวรัส โดยเจือจางกับน้ำเพื่อเช็ดพื้นผิวต่างๆ สำหรับฆ่าเชื้อโรค 99.9% ซึ่งราคาน้ำยาซักผ้าขาวยังย่อมเยาว์กว่าผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเหมาะกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันอีกด้วย”*** วิธีการใช้น้ำยาซักผ้าขาวเพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคข้าวของเครื่องใช้ประเภทต่างๆ ทำได้ง่ายๆ โดยนำน้ำยาซักผ้าขาวผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1: 100 ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดพื้นผิวเพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วทิ้งไว้สักพัก จึงเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อความปลอดภัย ควรสวมถุงมือทุกครั้งระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์ และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์กับโลหะ และวัสดุเคลือบสี โต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ จุดปลอดเชื้อ ลดความเสี่ยง โต๊ะทำงานเป็นจุดที่สะสมเชื้อโรคมากจุดหนึ่ง เนื่องจากเป็นจุดที่สัมผัสบ่อยครั้ง การใช้น้ำยาซักผ้าขาวทำความสะอาดจะช่วยลดแบคทีเรียและเชื้อโรคบนพื้นผิวได้ โดยเช็ดทำความสะอาดโต๊ะก่อน จากนั้นจึงเจือจางน้ำยาซักผ้าขาวกับน้ำในอัตราส่วน ? ฝา ต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วเช็ดทำความสะอาด จากนั้นจึงใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เครื่องใช้ในบ้าน สะอาดปลอดภัย ปลอดเชื้อโรค นำอุปกรณ์ที่ต้องการทำความสะอาด เช่น ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดโต๊ะ และผ้าที่ใช้เช็ดภาชนะจานชาม ถังขยะ ตะกร้า กล่องพลาสติก เป็นต้น นำมาแช่ไว้ในน้ำที่ผสมน้ำยาซักผ้าขาว โดยใช้ในปริมาณน้ำ 1 ลิตร ต่อ ? ฝา แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ตู้เย็น ตู้กับข้าว ตู้เสื้อผ้า ไม่มีกลิ่นอับ สะอาดปราศจากเชื้อโรค เจือจางน้ำยาซักผ้าขาวกับน้ำในปริมาณ 1/6 ฝาต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วนำผ้าที่ต้องการใช้เช็ดทำความสะอาด ชุบน้ำ บิดผ้าพอหมาดๆ แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาด จากนั้นเช็ดด้วยผ้าที่ล้างในน้ำสะอาดอีกครั้ง พื้นบ้าน พื้นระเบียง เขตอนามัยภายในบ้าน ทำความสะอาดพื้นผิวก่อนด้วยน้ำเปล่า จากนั้นให้เทน้ำยาซักผ้าขาวลงผสมกับน้ำในปริมาณ 3 ฝาต่อน้ำ 5 ลิตร หรือ ? ฝาต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วเช็ดหรือทำความสะอาดพื้นผิวนั้นๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างออกและเช็ดให้แห้ง เสื้อสะอาด ปราศจากกลิ่นอับ และเชื้อโรค ปัญหากลิ่นอับของเสื้อผ้ามาจากหลายสาเหตุ ทั้งการซักเสื้อผ้าที่ไม่สะอาด ตากผ้าแห้งไม่สนิท หรืออาจเกิดจากเชื้อโรคโดยเฉพาะแบคทีเรียที่สะสมบริเวณที่มีความอับชื้นบนเสื้อผ้า แก้ไขได้ง่ายๆ โดยซักผ้าขาวด้วยน้ำยาซักผ้าขาวกับผงซักฟอก แช่ผ้าไว้ประมาณ 5-15 นาที และซักตามปกติ เท่านี้สิ่งสกปรก และเชื้อโรคที่ฝังอยู่ในใยผ้าก็จะหมดไป นอกจากน้ำยาซักผ้าขาวสามารถขจัดคราบ และลดกลิ่นอับแล้ว น้ำยาซักผ้าขาวยังทำให้ทุกที่เป็นเขตปลอดเชื้อโรคได้อีกด้วย อย่างเช่น ในช่วงต้นปีที่มีไข้หวัดระบาดในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ ไฮเตอร์ จัดกิจกรรมเชิญชวนทำความสะอาด และรณรงค์ให้ความรู้ วิธีป้องกันตัวให้ห่างไกลจากไข้หวัดใหญ่ 2009 พร้อมสาธิตวิธีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคโดยใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าขาว โดยเน้นไปที่ โรงเรียนและแหล่งชุมชมซึ่งเป็นจุดเสี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรคเป็นที่แรก ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.kao.com/th/news/news_detail33.html ***อ้างอิงจาก http://www.flu.gov/professional/transport/cleaning_transit_stations.html สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ฮาคูโฮโด (กรุงเทพ) จำกัด ชมพูนุช ญาณิสรางค์กูล ต่อ 723 โทรศัพท์ 0-2257-0533 โทรสาร 0-2257-0545-6 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : เวิรฟ — ประสิทธิ์ กฤษฎาอริยชน โทรศัพท์ 0-2204-8216 แฟ้มภาพประชาสัมพันธ์ 1. เจือจางน้ำยาซักผ้าขาวในน้ำสะอาดในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อทำความสะอาดพื้นผิว วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ 2. น้ำยาซักผ้าขาวสามารถนำมาใช้สำหรับการทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ หรือบริเวณจุดสัมผัสต่างๆ เช่น โต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด โทรศัพท์ ลูกบิด มือจับ กลอนประตู เป็นต้น 3. ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าขาว มีส่วนผสมของ ‘โซเดียมไฮโปรคลอไรด์’จึงมีคุณสมบัติพิเศษในการกำจัดเชื้อโรค ทั้งแบคทีเรีย และไวรัสได้ถึง 99.9%

แท็ก ว่าน