ภาวะตลาดทองคำ ประจำวันที่ 19 พ.ย. 52

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 19, 2009 11:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ราคาสมาคม เปิดที่ 17,900 — 18,000 ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,143 อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 33.10 — 33.27 GFZ09 Hi- Low 18,020 - 17,850 ปิดที่ 18,000 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดที่ 1,141.20 ดอลลาร์/ออนซ์ เพิ่มขึ้น 1.80 ดอลลาร์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,136-1,153.40 ดอลลาร์ โดยในระหว่างวันสัญญาทองคำทะยานขึ้นเหนือระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,150 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงและดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่แข็งแกร่งเกินคาดของสหรัฐทำให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ รูดลง 11.11 จุด หรือ 0.11% ปิดที่ 10,426.31 จุด ดัชนี S&P 500 ขยับลง 0.52 จุด หรือ 0.05% ปิดที่ 1,109.80 จุด หลังจากสหรัฐเผยตัวเลขการสร้างบ้านที่ลดลงสวนทางกับการคาดการณ์ ซึ่งทำให้นักลงทุนวิตกกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากบริษัทเทคโนโลยีที่ปรับลดคาดการณ์ผลประกอบการ น้ำมันดิบตลาด NYMEX New York Mercantile Exchange) ดีดขึ้น 44 เซนต์ ปิดที่ 79.58 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 78.67-80.33 ดอลลาร์ ซึ่งสัญญาน้ำมันดิบเดือนธ.ค.จะครบกำหนดส่งมอบในวันศุกร์นี้ หลังจากสหรัฐรายงานว่าสต็อกน้ำมันดิบและน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ร่วงลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลง และสมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งสหรัฐ (AAA) คาดการณ์ว่าจำนวนชาวอเมริกันที่จะนำรถยนต์ออกไปขับขี่บนทางหลวงจะปรับตัวสูงขึ้นในช่วงวันหยุดสัปดาห์หน้า เนื่องในวัน Thanksgiving (วันขอบคุณพระเจ้า) กองทุน SPDR Gold Trust SPDR กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือ ทองคำถึง ณ. 19 พ.ย. ซื้อเข้าที่ 3.66 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,117.49 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (18 พ.ย.) หลังจากนายเจมส์ บุลลาร์ด ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ ส่งสัญญาณว่าคณะกรรมการเฟดจะยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงปี 2555 ซึ่งการส่งสัญญาณดังกล่าวทำให้นักลงทุนเทขายดอลลาร์เนื่องจากอัตราดอกเบี้ย ที่ระดับต่ำจะส่งผลให้สินทรัพย์ในรูปสกุลเงินดอลลาร์มีมูลค่าน้อยลง ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลง 0.67% เมื่อเทียบกับยูโรที่ระดับ 1.4966 ยูโรต่อดอลลาร์ จากระดับของวันอังคารที่ 1.4867 ยูโรต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.4935 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐกระเตื้องขึ้น 0.04% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ 89.360 เยนต่อดอลลาร์ จากระดับ 89.320 เยนต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 89.31 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 33.12/33.20 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งมีการแข็งค่ามากขึ้นเล็กน้อยจากการเปิดตลาดในตอนเช้า โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ที่ระดับ 33.16/33.23 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก นายบุลลาร์ดกล่าวว่าคณะกรรมการเฟดอาจจะยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงปี 2555 ซึ่งหมายความว่าอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (fed fund rate) ของสหรัฐจะยืนอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0-0.25% ต่อไปจนถึงปีดังกล่าว ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเช่นนี้ทำให้เกิดความกังวลว่าจะทำให้มูลค่าสินทรัพย์ในรูปสกุลเงินดอลลาร์อ่อนแอลงด้วย" นายมาซาอากิ ชิรากาว่า ผู้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) และนายหลิว หมิงกัง ผู้อำนวยการฝ่ายกำหนดนโยบายด้านการธนาคารของจีน มีความเห็นที่สอดคล้องกันว่า นโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำของเฟดกำลังส่งผลให้เกิดการเก็งกำไรในรูปการทำอาร์บิทราจสกุลเงินดอลลาร์ (หรือการหากำไรจากการซื้อขายในเวลาเดียวกัน แต่ต่างตลาดกัน) และทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อด้านสินทรัพย์ ซึ่งผลที่ตามมาคือการขัดขวางกระบวนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโกค (CPI) เดือนต.ค.พุ่งขึ้น 0.3% มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ว่าจะขยับขึ้น 0.2% ส่วนดัชนี CPI พื้นฐานซึ่งไม่รวมราคาในหมวดอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.2% มากกว่าที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% การประชุมกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ที่ประเทศแองโกลา หลังจากนายอับดุลเลาะห์ บิล อาหมัด อัล อัตติยะห์ รมว.พลังงานของกาตาร์ออกมาส่งสัญญาณว่า โอเปคอาจจะไม่ปรับเพิ่มโควต้าการผลิตในการประชุมครั้งนี้ ขณะที่รัฐมนตรีน้ำมันคูเวตคาดว่ากลุ่มโอเปคจะตรึงปริมาณการผลิตไว้ที่ระดับเดิม แต่จะผลักดันให้ประเทศสมาชิกปฏิบัติตามโควต้าการผลิตอย่างเคร่งครัดมากขึ้นในการประชุมเดือนธ.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและอพาร์ทเมนท์ประจำเดือนต.ค.ของสหรัฐร่วงลง 10.6% แตะที่ 529,000 ยูนิต/ปี สวนทางกับที่นักวิเคราะห์จากโพลล์ของสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านในเดือนต.ค.ปรับตัวสูงขึ้น 1.7% แตะที่ 600,000 ยูนิตต่อปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2551 ขณะที่อัตราการอนุญาตก่อสร้างบ้านร่วงลง 4% สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.9% กระทรวงพลังงานสหรัฐรายงานว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 13 พ.ย.ลดลง 900,000 บาร์เรล แตะที่ 336.8 ล้านบาร์เรล ซึ่งลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะขยับลงเพียง 300,000 บาร์เรล นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางรัสเซียอาจยอมให้สกุลเงินรูเบิลแข็งค่าขึ้นในปีหน้า เนื่องจากการพุ่งขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์และดีมานด์ของผู้บริโภคกส่งผลให้ธนาคารกลางต้องเร่งดำเนินการในเรื่องนี้ นายบาร์นีย์ แฟรงค์ ประธานคณะกรรมาธิการด้านการเงินแห่งสภากองเกรสสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า สถาบันการเงินในสหรัฐเตรียมอัดฉีดเม็ดเงินสูงถึง 2 แสนล้านดอลลาร์เข้าสู่กองทุนที่รัฐบาลสหรัฐจะจัดตั้งขึ้นเพื่อแก้ปัญหาสถาบันการเงินล้มละลาย ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าการเพิ่มขึ้นของสถาบันการเงินที่ล้มละลายจะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ โดยสภาคองเกรสสหรัฐเตรียมบังคับใช้มาตรการดังกล่าวในสัปดาห์นี้ ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 16 — 27พฤศจิกายน 2552 วันพุธ ? ดัชนีราคาผู้บริโภคCPI หรือ Consumer Price Index 0.2% 0.2% 0.3% ? ส่วนสำคัญของดัชนีราคาผู้บริโภคCore CPI 0.2% 0.1% 0.2% ? รายงานการสร้างบ้านใหม่ที่ได้รับอนุญาตแล้วBuilding Permits 0.57M 0.59M 0.55M ? รายงานการขออนุญาตก่อสร้างบ้านใหม่Housing Starts 0.59M 0.61M 0.53M ? ปริมาณสำรองน้ำมันของสหรัฐ โดยEIA 1.8M 0.1M -0.9M ? ธนาคารกลางอังกฤษ ประชุม - - - วันพฤหัสบดี ? ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานประจำสัปดาห์ หรือJobless Claims 502K 503K ? ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ ของ คอนเฟอเรนซ์ บอร์ด หรือ CB Leading Index 11.5 12.5 ? ดัชนีกำลังการผลิตของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย หรือPhilly Fed Manufacturing Index 1.0% 0.5% ? ประธานECB แถลงข่าว - - คำแนะนำการลงทุน Gold Futures DAY TRADER GFZ09 ซื้อในช่วงราคา 17800 - 17900 ขายในช่วงราคา 18050 - 18100 GFG10 ซื้อในช่วงราคา 17800 - 17910 ขายในช่วงราคา 18080 -18130 SWING TRADER GFZ09 ทองคำน่าจะมีการพักตัวอยู่ที่บริเวณนี้ยังไม่ต้องรีบซื้อเพิ่ม ขายทำกำไรในส่วนที่มีออกไปบ้าง รอเข้าซื้อที่ระดับ 17900 และขายที่ระดับ 18000 GFG10 รอเข้าซื้อที่ระดับ 17920 และขายที่ระดับ 18020 ปัจจัยสำคัญ High Light อัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (fed fund rate) ของสหรัฐจะยืนอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0-0.25% ต่อไปจนถึงปีดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและอพาร์ทเมนท์ประจำเดือนต.ค.ของสหรัฐร่วงลง 10.6% แตะที่ 529,000 ยูนิต/ปี สวนทางกับที่นักวิเคราะห์จากโพลล์ของสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านในเดือนต.ค.ปรับตัวสูงขึ้น 1.7% แตะที่ 600,000 ยูนิตต่อปี กระทรวงพลังงานสหรัฐรายงานนายบุลลาร์ดกล่าวว่าคณะกรรมการเฟดอาจจะยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงปี 2555 ซึ่งหมายความว่าว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 13 พ.ย.ลดลง 900,000 บาร์เรล แตะที่ 336.8 ล้านบาร์เรล ซึ่งลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะขยับลงเพียง 300,000 บาร์เรล GOLD Market Recap : 18/11/2009 MORNING RECAP : ราคาทองคำต่างประเทศเปิดที่ระดับ 1,138 $ ส่วน Gold Future Z09 เปิดที่ 17,880 สมาคมค้าทองแท่งเปิดที่ 17,900 ปรับขึ้น 50 บาทจากวันทำการก่อน ตลาดทองคำยังมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น ราคาทองคำต่างประเทศระหว่างวันเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 1,138 — 1,148 $ โดยในช่วงบ่ายราคาปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปิดตลาด Gold Future Z09 ปิดตลาดที่ 18,000 ในขณะที่ราคาทองคำแท่งของสมาคมค้าทองคำปรับลง 100 บาทอยู่ที่ 18,000 นักลงทุนยังเข้าซื้อขายคึกคัก เนื่องจากราคาทองคำทำจุดสูงสุดใหม่วันนี้ NIGHT RECAP: ราคาทองคำเปิดตลาดในประเทศไทยที่ระดับ 1139 เหรียญ โดยในช่วงเช้าราคาเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1136 - 1140 เหรียญ ต่อมาในช่วงบ่ายราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวอยู่ระหว่าง 1141 - 1147 เหรียญก่อนปิดตลาดที่ 1146 เหรียญ ในเวลาประเทศไทย ต่อมาในตลาดลอนดอนและนิวยอร์ก ราคาทองคำมีการเคลื่อนตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 1153 เหรียญ ก่อนที่จะกลับมาปิดตลาดที่ 1142 เหรียญ