ภาพข่าวลอรีอัล เปิดตัว 4 นักวิจัยหญิงรุ่นใหม่ ผู้รับทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ประจำปี 2552

ข่าวทั่วไป Thursday November 19, 2009 15:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสำนักเลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติ ว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เปิดตัว “4 นักวิทยาศาสตร์หญิง” ที่ได้รับทุนวิจัย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ครั้งที่ 7 ประจำปี 2552 ในสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ได้แก่ ดร. นิศรา การุณอุทัยศิริ (ที่ 3 จากซ้าย) จากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ผลงานวิจัยหัวข้อ “การนำเทคโนโลยีไมโครอะเรย์มาประยุกต์ใช้ในงานวิจัยและพัฒนาทางชีวภาพในประเทศไทย” และ รศ. ดร.อาทิวรรณ โชติพฤกษ์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผลงานวิจัยหัวข้อ “การสกัดสารสำคัญทางชีวภาพจากพืชสมุนไพรไทยโดยใช้เทคโนโลยีของไหลวิกฤตกึ่งวิกฤตและของไหลวิกฤตยวดยิ่ง” สำหรับสาขาวัสดุศาสตร์ ได้แก่ ผศ.ดร. จูงใจ ปั้นประณต (ที่ 1 จากซ้าย) ผลงานวิจัยหัวข้อ “การสังเคราะห์อนุภาคขนาดนาโนเมตรสำหรับการประยุกต์ใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา” และ ผศ.ดร. อนงค์นาฏ สมหวังธนโรจน์ (ที่ 4 จากซ้าย) ผลงานวิจัยหัวข้อ “การพัฒนาฟิล์มพอลิแลคไทด์/ดินเหนียวนาโนคอมโพสิตเพื่อประยุกต์ใช้ในงานด้านบรรจุภัณฑ์อย่างอ่อน” โดยสามนักวิจัยจากภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยนักวิจัยทั้ง 4 ท่าน ได้รับการคัดเลือกเนื่องมาจากความโดดเด่นและประโยชน์ที่สังคมจะได้รับจากงานวิจัย โครงการ ทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” เป็นการมอบทุนวิจัยทุนละ 200,000 บาท จำนวน 4 ทุน สำหรับสาขาวัสดุศาสตร์ (Material Science) จำนวน 2 ทุน และ สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (Life Science) จำนวน 2 ทุน สำหรับสตรีวิทยาศาสตร์ที่มีอายุระหว่าง 25-40 ปี เพื่อร่วมรณรงค์ให้สตรีมีบทบาทในสังคมมากขึ้นและเชิดชูความสามารถของสตรีที่เป็นกำลังสำคัญเบื้องหลังความสำเร็จของงานวิจัยและวิวัฒนาการสำคัญต่างๆ อันมีผลต่อคุณภาพชีวิตของมนุษย์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณพรรวี สุรมูล และคุณกมลรัตน์ ปลอดภัย บริษัท ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย ที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 02 627-3501 ต่อ 110 หรือ 109