ข่าวเทคโนโลยี Friday November 20, 2009 10:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ครูไทยคว้ารางวัล ระดับโลก “Educators’ Choice” จากการประกวด Microsoft Worldwide Innovative Teacher Awards ผู้เข้าร่วมประกวดจากกว่า 60 ประเทศโหวตชื่นชอบผลงานเทคนิคการสร้างเกม ด้วยโปรแกรม Microsoft Excel ไมโครซอฟท์ ประกาศผลการประกวด Innovative Teacher Awards ระดับโลกที่จัดขึ้นที่ประเทศบราซิลเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีครูตัวแทนจากกว่า 60 ประเทศรวมทั้งประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งนี้ ครูจันทร์จิรา พงษ์ชู จากโรงเรียนปทุมวิไล จังหวัดปทุมธานี ตัวแทนจากประเทศไทย คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภท Educators’ Choice ด้วยผลงาน MS Excel Game Building Techniques การประกวด Worldwide Innovative Teacher Awards เป็นกิจกรรมหนึ่งในการประชุมครูทั่วโลกหรือ Microsoft Worldwide Innovative Teachers Forum ที่ไมโครซอฟท์จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และอยู่ภายใต้โครงการ Partners in Learning สำหรับการประชุม Worldwide Innovative Teachers Forum ประจำปี 2552 ได้จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ประเทศบราซิล โดยเป็นการประชุมสัมมนาเวลา 3 วันซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมเป็นครู ผู้นำโรงเรียน หน่วยงานราชการด้านการศึกษา และนักการศึกษากว่า 400 คนจากกว่า 60 ประเทศ และในระหว่างการประชุมดังกล่าว ครูตัวแทน Innovative Teachers ของแต่ละประเทศจะต้องนำเสนอผลงานบูรณาการเทคโนโลยีด้านการเรียนการสอนของตนแก่ผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมด โดยมีครูจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมประกวดผลงานทั้งสิ้น 250 คน ซึ่ง 14 คนจากจำนวนนี้ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัลใน 4 ประเภทด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในผู้ชนะรางวัลคือครูตัวแทนจากประเทศไทยนั่นเอง นายสุพจน์ ศรีนุตพงษ์ ผู้อำนวยการโครงการภาครัฐ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การประกวด Innovative Teacher Awards ได้แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทและความคิดสร้างสรรค์ของนักการศึกษาแนวหน้าจากทั่วโลก โดยที่ผ่านมาครูไทยสามารถทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องและคว้ารางวัลใดรางวัลหนึ่งมาโดยตลอด ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่าครูไทยนั้นมีศักยภาพและมีความก้าวหน้าในการบูรณาการเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ากับการเรียนการสอนได้อย่างโดดเด่น เมื่อเทียบกับวงการการศึกษาระดับึจนานาชาติ และสิ่งที่ครูจันทร์จิรา พงษ์ชู จากโรงเรียนปทุมวิไล ได้แสดงให้เห็นประจักษ์แก่เพื่อนครูทั่วโลกนั้น คือความสามารถและศักยภาพอันไม่สิ้นสุดของเทคโนโลยีที่จะพัฒนาและสร้างโอกาสในการเรียนรู้ ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นใหม่ที่จะร่วมยกระดับการศึกษาไทยให้ทัดเทียมนานาชาติ ไมโครซอฟท์มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนชุมชนครูตลอดจนนักเรียนและบุคลากรในวงการการศึกษาเพื่อให้สามารถดึงประโยชน์ของเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาศักยภาพด้านการศึกษาอย่างเต็มที่ผ่านทางโครงการ Partners in Learning ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการอย่างต่อเนื่องตามข้อตกลงที่ได้มีการลงนามร่วมกันดำเนินการในอีก 5 ปีข้างหน้าหลังจากได้ดำเนินการมาแล้วเป็นเวลา 5 ปี” ครูจันทร์จิรา พงษ์ชู ครู Innovative Teacher จากโรงเรียนปทุมวิไล กล่าวว่า “การได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมประชุมและประกวดผลงานในครั้งนี้นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้แสดงความสามารถและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนครูนานาชาติ ผลงาน MS Excel Game Building Techniques ที่ส่งเข้าประกวดนี้เป็นสิ่งที่ใช้สอนนักเรียนในห้องเรียนจริงมาเป็นเวลากว่า 2-3 ปีแล้ว โดยใช้ความสามารถของโปรแกรม Excel ได้แก่ การคิดคำนวณ จัดทำฐานข้อมูล หรือการสร้างกราฟ มาประยุกต์ใช้สร้างเกมและนำไปประยุกต์กับทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ รวมทั้งปรับให้เข้ากับแต่ละช่วงชั้นของนักเรียน สิ่งสำคัญที่สุดของการเข้าร่วมประชุมครูระดับโลกและเข้าร่วมประกวดผลงานครั้งนี้คือ ประสบการณ์ที่มีค่าจากการได้แลกเปลี่ยน ได้เปิดโลกทัศน์ ได้เรียนรู้และศึกษาผลงานของเพื่อนครูนานาชาติ ตลอดจนได้เห็นถึงความก้าวหน้าของวงการการศึกษาระดับโลกที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้เรานำมาพัฒนาการเรียนการสอนของเราต่อไป” รางวัล Educators’ Choice คือรางวัลพิเศษหนึ่งใน 4 ประเภทของการประกวด Microsoft Innovative Teacher Awards ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานทั้งหมดกว่า 400 คนเป็นผู้คัดเลือกผลงานที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด โดยผลงานของครูจากประเทศไทยได้รับการโหวตชื่นชอบมากเป็นลำดับที่ 2 จากผลงานทั้งสิ้น 70 ชิ้นงาน เกี่ยวกับโครงการ Partners in Learning โครงการ Partners in Learning เป็นหนึ่งในโครงการภายใต้แนวคิด Unlimited Potential ของไมโครซอฟท์ในด้านการปฏิรูปการศึกษา ที่เริ่มดำเนินการทั่วโลกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก มีจุดมุ่งหมายในการสร้างประสบการณ์ทางด้านการศึกษาที่ลดช่องว่างการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างครูและนักเรียนทั่วโลก โดยไมโครซอฟท์มุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีเข้าไปช่วยปฏิรูปการศึกษา โดยได้เพิ่มการลงทุนในโครงการนี้ทั่วโลกเป็นเกือบ 500 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา และด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ไมโครซอฟท์มุ่งสร้างเสริมศักยภาพของวงการศึกษาใน 3 ด้านด้วยกัน คือ Innovative Schools Innovative Teachers และ Innovative Students เกี่ยวกับ Innovative Education Forum Innovative Education Forum เป็นการประชุมสัมมนาระดับโลกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยจะมีการประชุมสัมมนาในระดับภูมิภาคหมุนเวียนไปตามประเทศต่างๆ เพื่อสร้างชุมชนครูที่จะได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดและวิธีการที่สามารถนำมาเป็นแบบอย่างกับเพื่อนครู ตลอดจนเปิดโอกาสให้มีการสร้างแหล่งความรู้ใหม่ๆ โดยแต่ละประเทศจะทำการคัดเลือกตัวแทนครูมาเข้าร่วมประชุมระดับภูมิภาค ก่อนจะคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมประชุมในระดับโลกต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: คุณศุภาดา ชัยวงษ์ บริษัท ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย โทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 209 Email: sjaidee@th.hillandknowlton.com