Team Singha — TT Motorsports ทดสอบรถแข่งคันใหม่ Lancer EX Racing Car เป็นครั้งแรกก่อนลงทำศึก “BANGSAEN THAILAND SPEED FESTIVAL 2009” ในปลายเดือนนี้

ข่าวทั่วไป Tuesday November 24, 2009 15:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ย.-- กลับมาระเบิดความมันส์กันอีกครั้งสำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศกับการแข่งขัน Super Car Thailand 2009 สนามที่ 7 และสนามที่ 8 โดยสนามนี้ทางทีมงานผู้จัดได้ผนึกกำลังกับอีกหลายหน่วยงานราชการในการเนรมิตชายหาดบางแสน แหลมแท่น เขาสามมุขให้กลายเป็นสนามแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแบบเฉพาะกิจระดับสากล กับมหกรรมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการใหญ่แห่งปี “BANGSAEN THAILAND SPEED FESTIVAL 2009” ในระหว่างวันที่ 27 — 29 พฤศจิกายน 2552 สำหรับไฮไลท์การแข่งขันในครั้งนี้อยู่ที่รุ่น Super Car และ Super 2000 ที่มีนักขับฝีมือระดับพระกาฬลงแข่งขันกันอย่างถ้วนหน้า ที่สำคัญในการแข่งขันในครั้งนี้ Team Singha — TT Motorsports ที่นำโดยนายก่อพงษ์ อมาตยกุล ผู้จัดการทีมแข่ง และนายชยุส ยังพิชิต นักแข่ง ที่จะลงทำการแข่งในรุ่น Super 2000 Class Aได้นำรถ Mitsubishi Lancer EX ที่บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดตัวลงทำตลาดรถยนต์ในประเทศไทยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มาแปลงโฉมเป็นรถแข่งเพื่อทำการแข่งขันในรายการดังกล่าวเป็นครั้งแรก ในชื่อว่า Lancer EX Racing Car สำหรับ รถยนต์ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ EX นั้น ทางทีมงานของ Team Singha — TT Motorsports ได้นำมาโมดิฟายใหม่ทั้งหมดเพื่อทำการแข่งขันในครั้งนี้โดยเฉพาะ โดยภายในถูกออกแบบให้มีระบบความปลอดภัยสำหรับการแข่งขันตามกฎกติกาซึ่งจะต้องได้ตามมาตรฐานที่กำหนด ซึ่งได้เพิ่มโรลบาร์ แบบ 13 จุด เข็มขัดนิรภัยแบบ 4 จุด เบาะนั่งแบบแข่งขันที่ได้มาตรฐานสากล ถังน้ำมันแบบเซฟตี้ ทางด้านเครื่องยนต์ ยังคงใช้เครื่องยนต์ขนาด 2000 ซีซี ตามกฎกติกา คือความจุกระบอกสูบไม่เกิน 2.0 ลิตร และไม่มีระบบอัดอากาศหรือเทอร์โบ ซึ่งจากการพัฒนาระบบเครื่องยนต์ของแลนเซอร์ EX Racing คันนี้ นายก่อพงษ์ คาดว่า น่าจะมีแรงม้าอยู่ประมาณ 220 แรงม้า (ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการพัฒนาเท่านั้น) พร้อมด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีดแบบแข่งขัน ด้านส่วนของระบบช่วงล่างนั้น ทางทีมแข่งได้รับการร่วมมือจากทางบริษัท CUSCO ประเทศญี่ปุ่นในการร่วมพัฒนารถ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ EX 2.0 L ซึ่งเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าและเครื่องยนต์ไม่มีระบบอัดอากาศ เป็นครั้งแรกในวงการมอเตอร์สปอร์ต (โดยปกติ จะใช้รถมิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีโวลูชั่น ในการแข่งขัน) โดยทาง CUSCO ได้สร้างโช้คอัพหน้าและหลัง รุ่นพิเศษเพื่อใช้ในการแข่งขันสำหรับรถยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะ “ผลจากการทดสอบในสนามแข่งของรถแข่ง Lancer EX Racing Car ในครั้งนี้ปรากกฎว่าสามารถทำแรงม้าได้สูงสุดอยู่ที่ 220 ซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงการทดสอบครั้งแรกเท่านั้น โดยคาดว่าในวันแข่งขันจริงจะสามารถทำได้ดีกว่านี้อย่างแน่นอน” นายก่อพงษ์ กล่าว ด้านนายชยุส ยังพิชิต นักแข่งเผยหลังการทดสอบรถแข่ง Lancer EX Racing Car เป็นครั้งแรกว่า “สำหรับรถแข่ง Lancer EX Racing Car นั้นถือว่าเป็นมีอัตราเร่งและการทรงตัวที่ดีเยี่ยมด้วยระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง และด้านหลังแบบอิสระมัลติลิงค์ คอยล์สปริง ซึ่งมีมาอยู่แล้วใน Mitsubishi Lancer EX ทุกคัน จึงทำให้เวลาเข้าโค้งนั้นแทบจะไม่ต้องถอนคันเร่ง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงก้าวแรกของการนำ Mitsubishi Lancer EX มาพัฒนาเพื่อลงแข่งเท่านั้น แต่ผมก็มั่นใจว่าอย่างน้อยผมจะได้ขึ้นยืนบนโพเดี่ยมในการแข่งขัน BANGSAEN THAILAND SPEED FESTIVAL 2009 อย่างแน่นอนครับ” ร่วมติดตามชมการลงสนามแข่งครั้งแรกของรถแข่ง Lancer EX Racing Car หมายเลข 38 ได้ในวันที่ 27 — 29 พฤศจิกายนนี้ เวลา 14.45 - 15.15 ในการแข่งขัน BANGSAEN THAILAND SPEED FESTIVAL 2009 ณ ริมหาดบางแสน จ.ชลบุรี