ตลาดหลักทรัพย์ฯ จับมือ สสส. เปิดโครงการ“ภาคีธุรกิจเพื่อสังคมภายในองค์กร สู่องค์กร สุขภาวะ” นำร่องสร้าง 250 องค์กรแห่งความสุข

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 26, 2009 15:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดโครงการ“ภาคีธุรกิจเพื่อสังคมภายในองค์กรสู่องค์กรสุขภาวะ” เน้นนำแนวคิดเรื่อง CSR มาใช้ในองค์กรเพื่อสร้างความสุขให้กับพนักงานเพื่อสร้างความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจ โดยจะนำร่องโครงการกับบริษัทจดทะเบียน 250 ราย พร้อมเผยแพร่ความรู้ด้านการบริหารเงิน แก่บุคลากรอีก 500 องค์กร นางภัทรียา เบญจพลชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (26 พ.ย. 52 ) โครงการ “ภาคีธุรกิจเพื่อสังคมภายในองค์กรสู่องค์กรสุขภาวะ” ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในครั้งนี้ จะมุ่งเน้นให้บริษัทจดทะเบียนนำแนวคิดของการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมของธุรกิจหรือ Corporate Social Responsibility : CSR ไปใช้ในการดำเนินงาน โดยเน้นการให้ความสำคัญกับพนักงาน ซึ่งถือเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุดขององค์กร อันถือเป็นแนวทางสำคัญที่จะสร้างความยั่งยืนให้กับทุกธุรกิจ “ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เริ่มทำงานร่วมกับ สสส. มาแล้วตั้งแต่ต้นปี 2552 เพื่อจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องธุรกิจเพื่อสังคมภายในองค์กรให้กับผู้บริหาร พนักงาน และผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยตั้งเป้าหมายว่าจะมีบริษัทจดทะเบียนนำร่องจำนวน 250 บริษัทเข้าร่วมโครงการในระยะเวลา 1 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2552 เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตรและคู่มือให้ความรู้ด้านการบริหารเงิน แก่บุคลากรทั้งของบริษัทจดทะเบียน และบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ อีก 500 องค์กร เพื่อเพิ่มทักษะด้านการบริหารเงินให้กับพนักงาน ซึ่งถือเป็นการสร้างรากฐานที่สำคัญในการดำรงชีวิตที่สำคัญอย่างยิ่งอีกด้วย” นางภัทรียากล่าว ศ.เกียรติคุณ พญ.ชนิกา ตู้จินดา คณะกรรมการบริหารแผนคณะที่ 4 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การพัฒนาแนวทางการดำเนินงานด้าน CSR ให้ยั่งยืนนั้น ควรจะสอดคล้องกับแนวทาง Healthy Organization ที่ต้องเกิดจากความเข้าใจและความต้องการที่มาจากภายในองค์กร คนในองค์กรมี “จิตอาสา” เพื่อพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ซึ่งจะเกิดขึ้นได้โดยผ่านกระบวนการพัฒนา “คน” และ “คุณภาพชีวิต” ของบุคลากรภายในองค์กรก่อน ดังนั้น ผู้บริหารขององค์กรควรเล็งเห็นความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเรื่อง CSR จากภายในองค์กร ตามแนวทางการสร้างความสุข 8 ประการ (Happy 8) ให้เป็นยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อสร้าง CSR ที่ยั่งยืน นายแพทย์ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์ ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะองค์กรภาคเอกชน กล่าวว่า สสส. และ ตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย เป็นสององค์กรที่มีบทเรียน และประสบการณ์ความรู้ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการถ่ายทอดกับผู้บริหารองค์กรระดับต่าง ๆ ผ่านเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ในเรื่องธุรกิจเพื่อสังคมภายในองค์กรสู่องค์กรสุขภาวะ และการสร้างทีมลงพื้นที่เพื่อให้ความรู้แก่องค์กรและสถานประกอบการในเรื่องการจัดการการเงิน โดยรวบรวมสังเคราะห์เป็นชุดองค์ความรู้เพื่อสร้างเสริมคุณภาพชีวิตคนทำงานให้นำไปสู่องค์กรสุขภาวะ ซึ่งมั่นใจว่าจะทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ และสามารถสร้างความสุขให้กับบุคลากรขององค์กรต่าง ๆ ซึ่งในที่สุดแล้วจะส่งผลต่อการสร้างแข็งแรงให้กับธุรกิจต่อไป โครงการ “ภาคีธุรกิจเพื่อสังคมภายในองค์กรสู่องค์กรสุขภาวะ” เป็นการพัฒนาบุคลากรขององค์กรให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมทั้งในที่ทำงานและนอกที่ทำงาน โดยมุ่งเน้นให้พนักงานทำงานอย่างมีความสุขตามแนวทางการสร้างความสุข 8 ประการ (Happy 8) ได้แก่ Happy Body การมีสุขภาพดี Happy Heart การมีน้ำใจงาม Happy Relax การผ่อนคลาย Happy Brain การใฝ่หาความรู้ Happy Soul การมีคุณธรรมหิริโอตัปปะ Happy Money การจัดการรายรับ-รายจ่ายของตนเองได้ Happy Family การมีครอบครัวที่ดี Happy Society การมีสังคมดี ความสุข 8 ประการดังกล่าวนี้ ถือเป็นแนวทางในการดำเนินงานด้าน CSR ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพนักงาน ที่สามารถนำไปใช้ได้กับทุกองค์กร เมื่อพนักงานมีความสุขแล้วก็จะสามารถสร้างความสุขให้กับสังคมภายนอกองค์กรต่อไปได้ ดังนั้น พนักงานจึงถือเป็นกำลังสำคัญที่จะขับเคลื่อน CSR ขององค์กรให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ควบคู่ไปกับการสร้างความแข็งแกร่งและมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจขององค์กร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 ฝ่ายสื่อสารองค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กนกวรรณ เข็มมาลัยโทร. 0-2229 — 2048/ วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797 แผนงานสุขภาวะองค์กรภาคเอกชน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.): กรพินธุ์ คชรัตน์ โทร 0-2298-0673