ผลสำรวจล่าสุดพบว่าการส่งข้อความแบบไอเอ็มช่วยเพิ่มประสิทธิผลในการทำงาน

ข่าวเทคโนโลยี Friday November 27, 2009 16:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค ผลสำรวจจากวินโดวส์ไลฟ์เผยชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นิยมใช้ไอเอ็มเพื่อการทำงาน สร้างเครือข่ายกลุ่มเพื่อน และสื่อสารกับคนรู้ใจ ผลโพลการสำรวจล่าสุดโดยวินโดวส์ไลฟ์แห่งบริษัทไมโครซอฟท์เปิดเผยว่า ประชากรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใช้โปรแกรมการส่งข้อความแบบ Instant Messenger หรือ ไอเอ็ม (IM) ในการประกอบกิจกรรมแทบทุกอย่าง ตั้งแต่ใช้สื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน ติดตามข่าวซุบซิบ นัดเดท แช็ทกับกิ๊ก ไปจนกระทั่งยื่นใบลาออกจากงาน ผลการสำรวจออนไลน์ที่กระทำในกลุ่มตัวอย่างกว่า 14,000 คนจากทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แสดงให้เห็นว่า 94 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้ที่ใช้แมสเซ็นเจอร์ IM ในการติดต่อสื่อสารทางสังคมทั่วไป และ 54 เปอร์เซ็นต์ ใช้โปรแกรมนี้ในที่ทำงาน เครื่องมือเพื่อการทำงานชิ้นใหม่ ดูเหมือนว่าเครื่องมือเพื่อการส่งข้อความ IM จะเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานในปัจจุบันไปเสียแล้วแม้กระทั่งสำหรับการทำงานในออฟฟิศ ผู้ใช้งานไอเอ็มในที่ทำงานกว่า 44.3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นจำนวนกว่าครึ่งจากทั้งหมดกล่าวว่าพวกเขาใช้เวลาออนไลน์ประมาณ 10 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ในเวลางาน ในขณะที่มีผู้ใช้ไอเอ็มมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าพวกเขาใช้เวลามากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลางานทำงานด้วยโปรแกรม Instant Messenger ด้วยจำนวนเวลางานที่ใช้ไปกับการทำงานผ่านไอเอ็ม จะทำให้พนักงานลดประสิทธิผลในการทำงานลงไปด้วยหรือไม่? ผู้ร่วมการสำรวจส่วนใหญ่ (59.4 เปอร์เซ็นต์) ต่างปฏิเสธเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ อีกทั้งยังพากันลงความเห็นว่าการใช้ IM ถือเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิผลให้กับการทำงาน จริงๆ แล้ว IM ได้กลายเป็นเครื่องมือหลักที่ใช้ในการสื่อสารภายในออฟฟิศ กว่า 1 ใน 3 (37.7 เปอร์เซ็นต์) ของผู้ร่วมการสำรวจกล่าวว่าพวกเขาใช้ IM ในการติดต่อพูดคุยธุระกับเพื่อนร่วมงาน โดยมีผู้ใช้ไอเอ็ม 12.1 เปอร์เซ็นต์ ใช้โปรแกรมนี้ติดต่อสื่อสารกับลูกค้า และเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ใช้สื่อสารกับหัวหน้างานของพวกเขา อย่างไรก็ตามไม่เพียงแต่มีการใช้ IM เป็นเครื่องมือเพื่อการติดต่อสื่อสารเท่านั้น ผู้ใช้ไอเอ็ม 60.5 เปอร์เซ็นต์ ยังใช้ประโยชน์ผ่านการส่งไฟล์เอกสารผ่านโปรแกรมนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของตนอีกด้วย ในออฟฟิศที่ไม่อนุญาตให้มีการดาวน์โหลดโปรแกรม IM บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ พนักงานก็จะใช้โปรแกรมเว็บไอเอ็ม (Web IM) ที่เป็นบริการทางเว็บเบสแทน นอกจากนี้ยังมี IM ในเวอร์ชั่นที่เหมือนกับโปรแกรมของวินโดวส์ไลฟ์บนแพล็ตฟอร์มเว็บเบสของวินโดวส์ไลฟ์ Hotmail พร้อมด้วยลิงค์ http://webim.live.sg ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้เป็นแพล็ตฟอร์มในการสื่อสารผ่าน IM ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การใช้เว็บ IM ก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการใช้งานในออฟฟิศเท่านั้น จากผลสำรวจพบว่ากว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ไอเอ็มระบุว่า พวกเขารู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่อใช้ IM ผ่านแพล็ตฟอร์มที่เป็นเว็บเบสบนเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โรแมนติคมากขึ้นในการคุยผ่านไอเอ็มหรือไม่? มีผู้คนจำนวนมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (86.5 เปอร์เซ็นต์) จากการสำรวจที่เปิดเผยว่าพวกเขาจะใช้ IM ในการส่งข้อความนัดเดท ในขณะที่มีผู้ร่วมสำรวจจำนวนพอสมควร (6.8 เปอร์เซ็นต์) ที่ระบุแม้กระทั่งว่าตนจะขอคู่รักแต่งงานทางออนไลน์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือในขณะที่คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับได้โดยทั่วไปในการนัดเดททางออนไลน์ มีผู้ร่วมการสำรวจเพียง 1 ใน 3 (33.3 เปอร์เซ็นต์) เท่านั้นที่คิดว่าจะเลิกกับแฟนผ่านทาง IM เมื่อชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่ได้ใช้โปรแกรมนี้เพื่อประโยชน์ในทางโรแมนซ์เพื่อจีบหรือนัดเดทกัน พวกเขายังใช้ไอเอ็มอย่างมีสาระเพื่อบรรลุจุดประสงค์ต่างๆ อาทิ ใช้วางแผน (52 เปอร์เซ็นต์) ใช้ตัดสินใจว่าอาหารค่ำจะทานอะไร (42 เปอร์เซ็นต์) และใช้แลกเปลี่ยนไฟล์เอกสารซึ่งกันและกัน (60.5 เปอร์เซ็นต์) ผลการสำรวจที่น่าสนใจยังรวมถึง: ผู้ร่วมการสำรวจเพียง 46.9 เปอร์เซ็นต์ ที่กำลังยุ่งจริงๆ ในขณะที่ได้เซ็ทสถานะการออนไลน์ไว้ว่า busy โดยที่จริงๆ แล้ว พวกเขาพยายามทำตัวให้ดูยุ่งหรือพยายามหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับบางคน หรือไม่มีอารมณ์ที่จะสนทนากับใคร ผู้ร่วมการสำรวจ 54.1 เปอร์เซ็นต์ ใช้ IM ในการพูดคุยกับคนที่ตนเองชื่นชอบและสนใจจะพัฒนาความสัมพันธ์ต่อไป ในขณะที่เพียง 18.4 เปอร์เซ็นต์ ใช้ไอเอ็มเพื่อพูดคุยกับแฟนหรือสามีภรรยา ผู้ร่วมการสำรวจเพียงกลุ่มเล็กๆ (6.8 เปอร์เซ็นต์) คิดว่าการขอแต่งงานผ่าน IM เป็นสิ่งที่ยอมรับและกระทำได้อย่างไม่น่าเกลียดอันใด ผู้ร่วมการสำรวจ 7 เปอร์เซ็นต์ จะยื่นใบลาออกจากงานหรือไล่พนักงานออกผ่านทาง IM ผู้ร่วมการสำรวจส่วนใหญ่ (75 เปอร์เซ็นต์) ใช้ IM เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้พวกเขาสามารถประหยัดเงินค่าโทรศัพท์ได้ ตัวเลขล่าสุดที่ได้รับการเปิดเผยโดยวินโดวส์ไลฟ์แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ Windows Live Messenger ประมาณ 10 ล้าน คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจำนวน 5.9 ล้านคนเป็นชาวไทยและมีการส่งข้อความทาง IM อยู่ตลอดเวลาถึงกว่า 187.6 ล้านข้อความต่อวัน การมีโปรแกรม Windows Live Messenger บนเครื่องพีซีและบนโทรศัพท์มือถือหมายถึงผู้ใช้งานสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ในแบบดิจิตอลที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น “หลังจากหนึ่งทศวรรษผ่านไปนับตั้งแต่การเปิดตัวของ Windows Live Messenger ปัจจุบันโปรแกรมนี้ได้กลายเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในไลฟ์สไตล์ของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราตระหนักดีว่าผู้ใช้งานได้ใช้ประโยชน์จาก IM ที่กว้างไกลยิ่งขึ้นนอกเหนือจากการใช้พูดคุยแบบแช็ท และโปรแกรมในปัจจุบันได้เอื้อประโยชน์ให้ผู้ใช้งานสามารถมีแพล็ตฟอร์มที่เป็นศูนย์กลางในการค้นหาและแชร์ข้อมูลต่างๆ ร่วมกันในขณะที่ IM ยังคงเป็นเครื่องมือที่ใช้ติดต่อสื่อสารภายในที่ทำงาน ที่บ้าน หรือบนโทรศัพท์มือถือได้อย่างมีประสิทธิภาพ” มร.เครก ลอว์ สมิธ ผู้อำนวยการด้านการตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไมโครซอฟท์ออนไลน์ เซอร์วิส กรุ๊ป แสดงความคิดเห็น ข้อมูลและการสัมภาษณ์เพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ: อรอนงค์ ประทักษ์พิริยะ และ ภาวัช อนุวงศ์ เวเบอร์ แชนด์วิค โทรศัพท์ 0-2343-6000 ต่อ 059 หรือ 062 อีเมล์ onanong@webershandwick.com หรือ bhawat@webershandwick.com