NSK ยอดขายโต 5% สวนกระแสเศรษฐกิจ ... เผยแผนปรับโครงสร้างราคารับมือคู่แข่งทั้งของแท้และเทียม

ข่าวทั่วไป Tuesday December 1, 2009 15:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ธ.ค.--สยามกลการ “เอ็นเอสเค” ประกาศผลการดำเนินธุรกิจปี 52 นี้ โตสวนกระแสเศรษฐกิจไทย คาดโตขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา 5 % หรือยอดขายกว่า 1,200 ล้านบาท ระบุตลาดเครื่องยนต์การเกษตร และ Project ใหม่ๆ ของกลุ่มจักรยานยนต์ส่งผลให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แม้ภาคอุตสาหกรรม จะซบเซา คาดการณ์ตลาดปีหน้ายังคงขยายตัวโดยมีการเตรียมแผนการตลาด ปรับปรุงโครงสร้างราคาสำหรับตลาด After Market และขยายตลาดตลับลูกปืนอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น รับมือคู่แข่งทั้งของแท้ และของเทียม นายประกาสิทธิ์ พรประภา กรรมการ บริษัท เอ็น เอส เค แบริ่งส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในปีนี้แม้ว่าจะเป็นช่วงเศรษฐกิจซบเซาจนส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมของไทยโดยรวม แต่สำหรับผลประกอบการของ NSK แล้วนับว่าเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากในปี 2552 นี้บริษัทฯ คาดการณ์ว่า จะสามารถทำยอดขายได้กว่า 1,200 ล้านบาท หรือนับเป็นสัดส่วนการขายที่เติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 5% “เป็นที่ทราบกันว่าเศรษฐกิจทั่วโลกปีนี้อยู่ในภาวะที่ซบเซา รวมถึงประเทศไทยด้วยภาคอุตสาหกรรมหลายแห่งได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะในส่วนของ IT Electrical แต่เนื่องจากภาคการเกษตรกรรม และ Project ใหม่ๆ จากกลุ่มจักรยานยนต์ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มลูกค้าหลักอีกกลุ่มหนึ่งของบริษัท ทำให้ NSK มีแนวโน้มที่จะขยายตลาดเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 4% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ในส่วนของกลุ่มตลาดโรงงาน ปีนี้มุ่งเน้นขยายตลาดไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมน้ำตาล โรงงานกระดาษ และ Cement โดยคาดว่าจนถึงสิ้นปีนี้ยอดขายมีแนวโน้มการขยายตัวที่ดี ซึ่งจากการเติบโตของตลาดทั้ง 2 กลุ่ม ส่งผลให้ผลการดำเนินของบริษัทปี 2552 นี้ มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นสวนกระแสสภาวะเศรษฐกิจซบเซา ของไทยในปัจจุบัน นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งหนึ่งของบริษัทฯ” นายประกาสิทธิ์ กล่าว นายประกาสิทธิ์ กล่าวต่อไปว่า จากการคาดการณ์ตลาดตลับลูกปืนในประเทศไทยปีหน้า คงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าแนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวมน่าจะดีขึ้น โดยบริษัทฯ คาดว่ายอดขายในปีหน้า ไม่ต่ำกว่า 1,300 ล้านบาท สำหรับแผนการตลาดในปี 2553 นั้น ทางบริษัทฯ ได้มุ่งเน้นพัฒนาด้านการขายและการบริการอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของตลาด After Market ปรับปรุง และพัฒนาช่องทางการขายตลาด โดยการปรับโครงสร้างราคาให้เป็นระบบ และขยายตลาดในพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น นอกจากนั้นยังมุ่งเน้นขยายกลุ่มลูกค้าในส่วนของตลับลูกปืนที่ยังมีส่วนแบ่งทางการตลาดน้อย เช่น ตลับลูกปืนอุตสาหกรรมให้มากขึ้น สำหรับด้านการบริการ ได้วางแผนบริการหลังการขายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสินค้าคุณภาพดีต้องควบคู่ไปกับการบริการที่ดีเยี่ยม โดยทาง NSK มีทีมวิศวกรคอยให้คำแนะนำปรึกษา เรื่องตลับลูกปืน รวมถึงการจัดฝึกอบรมตามโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เข้าใจ วิธีการใช้งาน และการแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องแท้จริง อีกทั้งยังได้จัดตั้ง “NSK Technical Club” ศูนย์รวมข้อมูล และแก้ไขปัญหาแก่สมาชิก ทั้งนี้ทาง NSK ได้จัดตั้ง NSK Service Center ที่เป็นสาขาแห่งแรกที่จังหวัดระยอง ขึ้นในพื้นที่เขตอุตสาหกรรม ที่ให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาแก่ลูกค้าได้ทันท่วงที “การแข่งขันในตลาดตลับลูกปืนปัจจุบันมีการแข่งขันค่อนข้างสูงสินค้า NSK ที่จัดจำหน่ายอยู่ในประเทศไทยส่วนใหญ่เกือบ 100% นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น คู่แข่งทางการตลาดที่สำคัญมีทั้งผลิตภัณฑ์จากประเทศญี่ปุ่นด้วยกันเอง และประเทศอื่นๆ อีก เช่น เยอรมัน, สวีเดน และจีน นอกจากนี้ ยังมีสินค้าปลอมที่เป็นปัญหาสำคัญอีกส่วนหนึ่ง ถึงแม้ว่าคุณภาพ และมาตรฐานยังด้อยกว่าของแท้อยู่มาก แต่ก็ถือว่าเป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างรุนแรงกับผลิตภัณฑ์ของปลอมที่เพิ่มทวีมากขึ้นในท้องตลาด เนื่องจาก มีราคาถูกมาก ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดมี การแข่งขันกันมาก เนื่องจากตลับลูกปืนทุกยี่ห้อสามารถใช้ทดแทนกันได้ ถ้าไม่สามารถหายี่ห้อที่ต้องการได้ก็สามารถหายี่ห้ออื่นทดแทนกันได้เป็นเหตุให้เกิดการแข่งขันที่เข้มข้น ทั้งด้านราคา บริการหลังการขาย และความพร้อมของสินค้าคงคลัง รวมทั้งพัฒนาการเทคโนโลยีในการผลิต บริษัทฯ จึงต้องมุ่งเน้นพัฒนาในทุกด้านเพื่อสนองความต้องการของลูกค้าและความพึงพอใจสูงสุด” นายประกาสิทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกเหนือจากการพัฒนาในด้านการขาย และการตลาดแล้ว เพื่อความสะดวกในการประสานงานของลูกค้ากับบริษัทและการจัดเก็บสินค้าของ NSK ทางบริษัทฯ ได้เปิดสำนักงานแห่งใหม่โดยใช้งบในการก่อสร้างกว่า 160 ล้านบาท ประกอบด้วยอาคารสำนักงาน และคลังสินค้า บนเนื้อที่ 5 ไร่ได้ถูกออกแบบตัวอาคารที่มีความโดดเด่น ทันสมัย สะท้อนถึงเอกลักษณ์ความเป็นหนึ่งของตลับลูกปืน NSKตั้งอยู่เลขที่ 26 ซอยอ่อนนุช 55/1 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250 โทรศัพท์ 02-320-2555 โทรสาร. 02-320-2826 นายประกาสิทธิ์ กล่าวในที่สุด อนึ่ง ตลับลูกปืน NSK ในประเทศไทยเกิดจากในอดีตบริษัท สยามกลการ จำกัด ได้นำเข้าอะไหล่หลายประเภท เช่น ตลับลูกปืน, หัวฉีด และอื่น ๆ เพื่อนำมาจำหน่ายควบคู่กับการนำรถยนต์เข้ามาขายในเมืองไทย โดยการติดต่อสั่งซื้อตรงจากผู้ผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ด้วยความนิยมในตลาดรถยนต์ที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลในกิจการด้านอะไหล่รถยนต์เติบโตตามไปด้วย ในปี 2530 ได้ร่วมทุนกับ NSK Ltd. ประเทศญี่ปุ่น จัดตั้งเป็น บริษัท เอ็น เอส เค (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่ที่อาคารอโศกทาวเวอร์ดำเนินธุรกิจนำเข้าตลับลูกปืน NSK ทุกชนิดจากประเทศญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และโปแลนด์ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์และอื่น ๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ Ball Screw และ Linear Guide ต่อมาปี พ.ศ. 2536 ย้ายที่ทำการที่ใหม่เพื่อรองรับธุรกิจซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งอยู่ที่ชั้น 25 อาคาร อาร์ เอส ทาวเวอร์ ถนนรัชดาภิเษก จวบจนปี 2540 ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น บริษัท เอ็น เอส เค แบริ่งส์ (ประเทศไทย) จำกัด และล่าสุดลงทุนกว่า 160 ล้านบาทก่อสร้างสำนักงานแห่งใหม่พร้อมคลังสินค้ามาอยู่ย่านเขตประเวศ นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของ NSK ประเทศไทย ตลับลูกปืน NSK นวัตกรรมที่ได้รับการออกแบบ และพัฒนาผสมผสานเทคโนโลยีที่สมบูรณ์แบบ ด้วยขั้นตอนการผลิตที่มีคุณภาพ และมาตรฐานสูงสุด เพิ่มประสิทธิภาพอายุการใช้งานเหมาะสำหรับ ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ได้รับการไว้วางใจจากลูกค้า และมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำหลายบริษัท ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ตลับลูกปืน NSK อาทิ นิสสัน, โตโยต้า, ฮอนด้า, อีซูซุ, ฟอร์ด, มาสด้า เป็นหลัก และนี่คือความสำเร็จสินค้า ภายใต้แบรนด์ NSK ที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งและเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีที่มีศักยภาพสูงสุด ประชาสัมพันธ์ บริษัท สยามกลการ จำกัด โทร.0-2215-3158,0-215-3354