ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 2, 2009 15:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--อเบอร์ดีน อเบอร์ดีนประสบความสำเร็จอีกครั้ง นักลงทุนให้การตอบรับเป็นอย่างดี กับการโปรโมตกองทุนรวมต่างประเทศที่ลงทุนในหุ้นของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ยกเว้น ญี่ปุ่น หลังจากที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อเบอร์ดีน จำกัด (อเบอร์ดีน) ได้ลุยโปรโมต กองทุนเปิด อเบอร์ดีน โกลบอล อีเมอร์จิ้ง โกรท ฟันด์ (ABGEM) และ กองทุนเปิดอเบอร์ดีน เอเชีย แปซิฟิค เอคควิตี้ ฟันด์ (ABAPAC) ซึ่งเป็นกองทุนรวมต่างประเทศที่ลงทุนในหุ้นของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ยกเว้น ญี่ปุ่น ตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ได้รับผลตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี โดยมียอดเงินลงทุนในทั้ง 2 กองทุนดังกล่าวเกือบ 300 ล้าน คุณชัยเกษม วัฒนศิริพงษ์ หัวหน้าฝ่ายจัดจำหน่ายกองทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อเบอร์ดีน จำกัด กล่าวว่า “หลังจากที่เราได้ประสบความสำเร็จจากการเสนอขาย กองทุนเปิด อเบอร์ดีน ไชน่า เกทเวย์ ฟันด์ (ABCG) เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาแล้ว ครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่เราลุยโปรโมตกองทุนรวมต่างประเทศ 2 กองทุน ที่ลงทุนในหุ้นของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ยกเว้น ญี่ปุ่น ตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน คือ กองทุนเปิด อเบอร์ดีน โกลบอล อีเมอร์จิ้ง โกรท ฟันด์ (ABGEM) และ กองทุนเปิดอเบอร์ดีน เอเชีย แปซิฟิค เอคควิตี้ ฟันด์ (ABAPAC) ซึ่งนักลงทุนให้การตอบรับเป็นอย่างดี ส่งผลให้ขนาดของ กองทุนเปิด อเบอร์ดีน โกลบอล อีเมอร์จิ้ง โกรท ฟันด์ ซึ่งมีทรัพย์สินรวม 437.47 ล้านบาท (ณ วันที่ 30 ต.ค. 52) เพิ่มขึ้นเป็น 665.93 ล้านบาท (ณ วันที่ 30 พ.ย. 52)และปัจจุบันอเบอร์ดีนมีทรัพย์สินของกองทุนที่ลงทุนในต่างประเทศภายใต้การบริหารจัดการรวม 4,352.28 ล้านบาท (ณ วันที่ 30 ต.ค. 52) เพิ่มขึ้นเป็น 4,574.10 ล้านบาท (ณ วันที่ 30 พ.ย. 52)” อเบอร์ดีนเชื่อว่าการที่นักลงทุนให้การตอบรับเป็นอย่างดีนั้นเป็นเพราะปัจจุบันนักลงทุนมีความต้องการกระจายการลงทุนให้มีความหลากหลาย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียโอกาสในการรับผลตอบแทน นอกจากนี้ แนวทางการบริหารกองทุนของอเบอร์ดีนที่ได้รับความไว้วางใจ และเชื่อถือจากนักลงทุน โดยอเบอร์ดีนมีแนวทางการบริหารจัดการเชิงรุก ด้วยการเยี่ยมชมบริษัท เน้นลงทุนในบริษัทที่มีปัจจัยพื้นฐานดี งบการเงินที่แข็งแกร่ง และไม่มุ่งที่จะเกาะกระแสหรือตามอย่างความนิยมในระยะสั้น แต่มุ่งที่จะลงทุนอย่างมีวินัยเพื่อสร้างโอกาสที่ดีให้นักลงทุนที่ประสงค์จะลงทุนในระยะยาวในแบบฉบับของการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (Value Investor) กองทุนเปิด อเบอร์ดีน โกลบอล อีเมอร์จิ้ง โกรท ฟันด์ (ABGEM) เป็นกองทุนรวมต่างประเทศของอเบอร์ดีนที่จัดตั้งกองทุนมาตั้งแต่ 2 เมษายน 2551 ปัจจุบันให้ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ 63.15% (ณ วันที่ 27 พ.ย. 52) ส่วนกองทุนเปิด อเบอร์ดีน เอเชีย แปซิฟิค เอคควิตี้ ฟันด์ (ABAPAC) ซึ่งถือว่าเป็นกองทุนรวมต่างประเทศกองแรก ของอเบอร์ดีน จัดตั้งกองทุนมาตั้งแต่ 25 สิงหาคม 2548 ปัจจุบันให้ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ 56.86% (ณ วันที่ 27 พ.ย.52) โดยผู้ลงทุนสามารถสั่งซื้อหน่วยลงทุนได้ที่อเบอร์ดีนหรือผู้สนับสนุนการขายหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุน ด้วยมูลค่าการลงทุนขั้นต่ำที่ 5,000 บาท อัตราผลตอบแทน ณ 27 พ.ย.52 3เดือน 6 เดือน 1 ปี 3 ปี ตั้งแต่ ตั้งแต่จัดตั้ง ต้นปี อเบอร์ดีน โกลบอล อีเมอร์จิ้ง 8.32% 22.88% 66.04% n.a. 63.15% 2.73% โกรท ฟันด์(ABGEM) MSCI Emerging Markets 7.95% 17.57% 67.38% n.a. 62.34% -11.12% อเบอร์ดีน เอเชีย แปซิฟิค 7.75% 20.17% 60.95% 3.22% 56.86% 26.55% เอคควิตี้ ฟันด์(ABAPAC) MSCI AC AP ex Japan 5.07% 17.72% 61.57% -5.78% 56.51% 11.44% คำเตือน : การลงทุนในกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ มีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งอาจทำให้ได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรก ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวมมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต เอกสารการวัดผลการดำเนินงานของกองทุนรวมฉบับนี้ได้จัดทำขึ้นตามมาตรฐานการวัดผลการดำเนินงานของกองทุนรวมของสมาคมบริษัทจัดการกองทุนรวม การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ กัลยาวดี ทัดเทียมเพชร โทร. 0-2352-3382 Head of Client Services จิรชยา ลาภถาวรเกียรติ โทร. 0-2352-3387 Assistant Manager