KTAMลุยพันธบัตรเกาหลีใต้23เดือนชู2.65%

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 2, 2009 16:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--กรุงไทย นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยตราสารหนี้ เอฟไอเอฟ23เดือน3 (KTFF23M3 ) ระหว่างวันที่ 2 - 8 ธันวาคม 2552 มูลค่า 1,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศ โดยกองทุนนี้จะลงทุนในพันธบัตรภาครัฐเกาหลีใต้(Monetary Stabilization Bond ) ทั้ง 100% คาดว่าผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณการที่ 2.65% ต่อปี และกองทุนจะจ่ายคืนผลตอบแทนอัตโนมัติทุกๆ3 เดือน และกองทุนมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ด้านฝ่ายวิจัย บลจ.กรุงไทย รายงานว่า สถานะการเศรษฐกิจประเทศเกาหลีใต้ ตัวเลขยอดขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำของเกาหลีใต้ ขยายตัวสูงขึ้นในรอบ 14 เดือน และสถาบันเพื่อการพัฒนาเกาหลีใต้ ได้ปรับเพิ่มประมาณการ GDP ในปี 2553 จาก 3.70% เป็น 5.50% ซึ่งเป็นการปรับมุมมองทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น โดยปัจจัยหลักคือการส่งออก โดยเฉพาะการส่งออกไปจีน ความต้องการสินค้าและบริการในประเทศเพิ่มขึ้น นโยบายการเงินและการคลัง แบบผ่อนคลายเห็นผลอย่างรวดเร็ว ล้วนเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สำหรับ GDP ปี 52 คาดว่าจะขยายตัว 0.2% เพิ่มจากเดิมเมื่อเดือนพ.ค. ที่ประมาณการว่าจะติดลบ2.30% ส่วนปี52 จะเติบโต 0.10% จากเดิมที่คาดว่าจะติดลบ 2.20% แม้ว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น รัฐบาลเกาหลีใต้ จะยังคงดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป เนื่องจากยังมีความผันผวนทางเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ โดยรัฐบาลคาดว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะหดตัวราว1.5% ในปีนี้ นอกจากนี้ ธนาคารกลางมีความวิตกว่า การเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยไม่มีแรงผลักดันจากการขยายตัวที่เพียงพอในภาคเอกชน อาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ