กทม. ร่วมกับหอการค้าไทยจัดงานย้อนยุครัตนโกสินทร์ชวนรำลึกความทรงจำเมื่อวันวาน

ข่าวทั่วไป Thursday December 3, 2009 16:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. กทม. จับมือหอการค้าไทย ชวนคนกรุงเทพฯ ย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์ยุคกรุงรัตนโกสินทร์ ชมความงดงามของร้านค้าและบ้านเมืองที่ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำ ในงาน “ย้อนยุครัตนโกสินทร์ 2552” จัดต่อเนื่อง 23-27 ธ.ค. นี้ ที่ลานคนเมือง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน “ย้อนยุครัตนโกสินทร์ 2552” ร่วมกับ คุณดุสิต นนทะนาคร ประธานกรรมการหอการค้าไทย และคุณฉัตรชัย บุญรัตน์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงาน โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 ธ.ค. 52 บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ตั้งแต่เวลา 16.00—23.00 น. เพื่อย้อนรำลึกถึงความเจริญของบ้านเมือง ความงดงามของห้างร้านที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยไม่เสื่อมคลาย และให้ชาวไทยได้ย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม โดยมีการตกแต่งประดับประดาไฟในบริเวณงาน และสถานที่ใกล้เคียง ตลอดจนตกแต่งภูมิทัศน์ให้ร่มรื่นย์ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ หอการค้าไทย ซึ่งถือเป็นตัวแทนของภาคเอกชนที่สำคัญ จัดงาน “ย้อนยุครัตนโกสินทร์ 2552” ขึ้นในปีนี้ถือเป็นปีแรก โดยตั้งใจให้เป็นงานประจำปีที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ เพื่อประชาสัมพันธ์กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองหลวงที่เก่าแก่และมีวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงามมายาวนานถึง 227 ปี จนได้รับเลือกให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในทวีปเอเชีย และเป็นเมืองน่าท่องเที่ยวอันดับ3 ของโลก ทั้งนี้ เพื่อให้การจัดงานดังกล่าวเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก กรุงเทพมหานครจึงมีแนวคิดจะบรรจุกิจกรรมนี้ไว้ในปฏิทินกิจกรรมประจำปี เพื่อให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกมาเยี่ยมชมทุกปี ภายในงานแบ่งเป็น 6 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 ตำนานคู่แผ่นดิน Hall of Frame ร่วมชื่นชมประวัติศาสตร์อันยาวนานของบริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในกรุงรัตนโกสินทร์ โดยจะนำสินค้าที่มีในประวัติศาสตร์ที่เติบโตมาพร้อมกับความเจริญของบ้านเมืองมาจัดแสดง อาทิ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โรงพยาบาลศิครินทร์ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) และบริษัท มาลี สามพราน จำกัด เป็นต้น โซนที่ 2 การแสดงรถยนต์โบราณ จัดแสดงรถยนต์โบราณหลากหลายรุ่น หลากหลายแบบ เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โซนที่ 3 กรุงเก่าเล่าเรื่อง ร่วมรำลึกอดีตอันน่าประทับใจของกรุงเทพฯ ผ่านผู้ทรงคุณวุฒิ ที่จะมาเล่าเรื่องราวในอดีตที่น่าประทับใจ ระหว่างเวลา 16.00—18.00 น. ของทุกวัน ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. โซนที่ 4 ตลาดโบราณ ตำนานแผ่นดิน ย้อนบรรยากาศตลาดโบราณที่สื่อให้เห็นถึงการค้าขายสินค้าต่างๆ อาทิ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ขนมโบราณ สมุนไพร ในโซน “รสทิพย์หยิบมาโปรย” พร้อมด้วยเครื่องใช้สอย ของที่ระลึก และของตกแต่งบ้านต่างๆ โดยใช้เงินพดด้วง เป็นเบี้ยในการจับจ่ายสินค้า โซนที่ 5 ลานการแสดงมหรสพ ซึ่งจะมีการแสดงมหรสพหลวง ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการเดินพาเหรดในชุดแต่งกายตามสมัยต่างๆ โซนที่ 6 สินค้าพื้นบ้านจากทุกเขตของกรุงเทพมหานคร เป็นโซนที่นำสินค้าที่มีชื่อเสียงของทุกเขตในกรุงเทพฯ มาให้ผู้เข้าชมงานได้เที่ยวชมและจับจ่ายใช้สอย พร้อมเพลิดเพลินไปกับสินค้าที่มีให้คุณเลือกหลากหลายอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ กิจกรรมเสวนากาแฟ “ย้อนยุครัตนโกสินทร์” อีกทั้งยังมีการแสดงจากศิลปิน นักร้อง นักแสดงมากมายบนเวทีใหญ่ที่มาร่วมให้ความบันเทิงในแต่ละวัน อาทิ คุณเศรษฐา ศิระฉายา, คุณวินัย พันธุรักษ์, คุณชมพู ฟรุตตี้, อ๊อฟ และหนิม จาก Academy Fantasia, ศิลปินสยาม แกลอรี่ จากจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, การแสดงโขนชุด “รามเกียรติ์” และ “พระอภัยมณี” สัมผัสบรรยากาศแสง สี เสียง และถ่ายภาพที่ระลึกได้ทุกค่ำคืน ร่วมชมนิทรรศการ ขบวนรถโบราณ และร้านค้าชื่อดังในอดีต พร้อมเลือกซื้ออาหาร ขนมโบราณ ของที่ระลึก และสินค้าพื้นบ้านจากทุกเขตของกรุงเทพมหานคร โดยจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 23 ธ.ค. 52 เวลา 18.00 น. ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)