สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management สรุปการซื้อขาย 4 ธ.ค.52 และแนวโน้มราคาทองคำ วันนี้ 8 ธ.ค.52

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 8, 2009 07:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่ผ่านมา ราคาทองในตลาดโลกยังคงปรับตัวขึ้นทำลายสถิตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าในบ้านเรามีการปรับตัวลดลง โดยมีปริมาณการซื้อขายสัญญาทองคำล่วงหน้า รวมทุกสัญญาอยู่ที่ 5,067 สัญญา สำหรับราคาทองล่วงหน้าสัญญาเดือนธันวาคม (GFZ09) ปิดที่ 19,100 บาท ลดลง 200 บาท กรอบการเคลื่อนไหวของราคาอยู่ในช่วง 18,960 — 19,120 ปริมาณการซื้อขาย 2,832 สัญญา คุณสาธิต วรรณศิลปิน กรรมการผูจัดการ บริษัทจีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด กล่าวถึงภาวะการลงทุนในตลาด Gold Futures ว่า บรรยากาศการซื้อขายทองคำในตลาดอนุพันธ์ช่วงเช้าและบ่าย ค่อนข้างหนาแน่นเนื่องจากมีการขายทำกำไรระยะสั้นของนักลงทุนในตลาดโกฟิวเจอร์บ้านเรา ตามราคาทองคำโลกที่ได้มีการปรับตัวลดลงมาจากเมื่อวานก่อนซึ่งราคาทองคำโลกได้ลดลงมาจากระดับ 1,226 เหรียญมาอยู่ที่ระดับ 1,205 เหรียญในตอนเช้านี้ ก่อนที่ราคาทองคำโลกจะแกว่งตัวในช่วงของวันอยู่ที่ระดับราคา 1,201- 1,212 เหรียญ จึงคาดว่าราคาทองคำน่าจะอยู่ในช่วงพักฐานก่อน ก่อนที่จะทำขาขึ้นต่อไปโดยปัจจัยที่ทำให้ทองคำยังสามารถยังขึ้นไปต่อได้ คงสืบเนื่องมาจากธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ หันมาซื้อทองคำเก็บสะสมเป็นทุนสำรองของประเทศแทนค่าเงินสกุลดอลล่าห์ ทั้งนี้ทั้งนั้นให้นักลงทุนจับตาดูช่วงสิ้นปีว่าจะมีแรงเทขายของกองทุน ETF เพื่อทำกำไรออกมาหรือเปล่าซึ่งจะเป็นการปิดงบประจำปีของบริษัทต่างๆ สำหรับกราฟทางเทคนิก ราคาทองคำยังอยู่ในแนวโน้มของขาขึ้นเหมือนเดิม โดยมีเป้าหมายที่ 1,250-1,300 เหรียญเช่นเดิมในช่วงปลายปี ถึงช่วงต้นปีหน้า ซึ่งจะมีแนวรับสำคัญอยู่ที่ระดับราคา 1,185 เหรียญ และ 1,150 เหรียญ ต่อไป “ ให้นักลงทุนจับตาดูค่าเงินดอลล่าห์ของสหรัฐและนโยบายทางเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐต่อไปในสัปดาห์หน้า ” นายสาธิต กล่าว GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911