รมว.พม.จับมือร่วมกับเครือข่ายลูกชวนพ่อเลิกเหล้า เรียกร้องพ่อ แม่ ผู้ปกครอง มอบความรัก ความอบอุ่น และการเป็นแบบอย่างที่ดี เป็นของขวัญวันเด็กแก่ลูกหลาน

ข่าวทั่วไป Friday January 8, 2010 12:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ม.ค.--พม. วันนี้ (๘ ม.ค.๕๓) เวลา ๑๐.๐๐ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวภายหลังรับมอบข้อเรียกร้องจากกลุ่มแกนนำเครือข่ายลูกชวนพ่อเลิกเหล้า ในงานวันเด็ก ปี ๒๕๕๓ “ของขวัญที่เด็กอยากได้ ๓๖๕ วัน สร้างสุขเลิกเหล้าเพื่อลูก” ว่า กลุ่มเด็กๆที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ เป็นเด็กๆ จากเครือข่ายลูกชวนพ่อเลิกเหล้า ได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อภาครัฐถึงของขวัญที่อยากได้จากผู้ใหญ่ เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๓ คือ “ความรัก” ที่มีให้แก่กันทั้ง ๓๖๕ วัน หมายถึงการได้มีเวลาดูแล เล่น ทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าลูกๆ ได้มีเวลาใกล้ชิดและทำกิจกรรมร่วมกับพ่อ แม่ บ่อยๆ ก็จะช่วยลดปัญหาที่เกิดกับเด็ก เยาวชนของเราได้ ทั้งนี้ มีผลการศึกษา ของสำนักวิชาการหลายแห่ง ระบุว่า ในปัจจุบันพ่อแม่มีเวลาให้ลูกน้อยมาก เลี้ยงลูกด้วยเงิน และไม่เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูกๆ ด้วย นายอิสสระ กล่าวต่อว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเด็ก เยาวชน ทั้งในด้านการพัฒนา ส่งเสริม คุ้มครอง เพื่อยกคุณภาพชีวิตของเด็ก เยาวชน และครอบครัวคนไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ลด และห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ในโอกาสวันเด็กปีนี้ จึงอยากฝากถึงพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ได้มอบ “ความรัก” “ความอบอุ่น” และ“การเป็นแบบอย่างที่ดี” เป็นของขวัญให้แก่บุตรหลานของตนและครอบครัว หากทำได้อย่างสม่ำเสมอตลอด ๓๖๕ วัน ก็จะนำไปสู่การสร้างความสุขให้กับครอบครัว และสังคม ได้อย่างยั่งยืนตลอดไป สำหรับงานวันเด็กแห่งชาติปีนี้ ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๓ พ่อแม่ ผู้ปกครองที่ยังไม่รู้ว่าจะพาบุตรหลานไปร่วมกิจกรรมที่ไหน ก็อยากเชิญชวนเข้ามาร่วมกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ที่บริเวณภายในสถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี กรุงเทพฯ ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ เอกชน จัดขึ้นโดยเน้นกิจกรรมที่สร้างสรรค์จินตนาการบนโลกแห่งความรู้ ความสนุกสนาน และความบันเทิงต่างๆ มากมาย ประกอบด้วย ซุ้มนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซุ้มความรู้เรื่องการรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน การแสดงของเด็กในความอุปการะ การแสดงมายากล การแสดงโชว์สุนัขแสนรู้ การแสดงของดารา ศิลปิน นักร้อง การจับสลากของขวัญ เกมการละเล่นต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้จัดบริการอาหาร เครื่องดื่ม บริการตัดผม นวดฝ่าเท้า และตรวจสุขภาพด้วย ที่สำคัญเด็กๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรม ก็จะได้รับของขวัญ ของฝาก ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย