ทีวีไทย “ก้าวที่แตกต่าง สู่สาระบันเทิงสร้างสรรค์”

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 15 มกราคม 2553 15:29:24 น.
กรุงเทพฯ--15 ม.ค.--ทีวีไทย
ทีวีไทยก้าวสู่ ปีที่ ๓ เปิดแนวรุกรายการสาระบันเทิงเวลาสองทุ่มยี่สิบ จุดนัดพบใหม่ของละครที่แตกต่าง ตอกย้ำความสำเร็จรายการเด็กและเยาวชน

เมื่อวันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๓ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) แถลงข่าว ทิศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีไทยปี ๒๕๕๓ ภายใต้แนวคิด “ก้าวที่แตกต่าง สู่สาระบันเทิงสร้างสรรค์” รายงานความคืบหน้าการดำเนินงานตลอด ๒ ปีที่ผ่านมา พร้อมเปิดแนวรุกนำละครและ ซีรีส์ลงช่วงเวลาใหม่ ๒๐.๒๐น. ตอกย้ำความสำเร็จรายการเด็กและเยาวชนที่ครองความนิยม เป็นรายการปลอดสารพิษดูได้ทั้งครอบครัว เน้นข่าวตรวจสอบทุจริต พร้อมส่งเสริมความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านและภูมิภาคอาเซียน

นายเทพชัย หย่อง ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) กล่าวถึงการดำเนินงานที่ผ่านมาตลอด ๒ ปี ของทีวีไทยในฐานะสื่อสาธารณะว่า ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีรายการที่แตกต่าง สร้างทางเลือกใหม่สำหรับผู้ชม นำเสนอข่าวสารและรายการที่สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรายการข่าว รายการเปลี่ยนประเทศไทย รายการเวทีสาธารณะ นักข่าวพลเมือง รวมทั้งยังมีรายการสารประโยชน์ที่ให้ทั้งความรู้และสร้างแรงบันดาลใจ เช่น ภาพยนตร์ชุด Walk My Way , Change ตลอดจนเปิดพื้นที่สื่อสารให้กับประชาชนทุกระดับ นำไปสู่การสร้างการมีส่วมร่วม และสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ ที่เข้าถึงประชาชนทั้งในกทม.และต่างจังหวัด เช่น กิจกรรมสถานีประชาชนสัญจร

ในปี ๒๕๕๓ ทีวีไทย ก้าวสู่ปีที่ ๓ ด้วยภารกิจขององค์กรสื่อสาธารณะที่มีความน่าเชื่อถือทางด้านข่าวสาร สร้างความแตกต่างด้วยรายการสาระบันเทิงที่สร้างสรรค์และให้คุณค่าแก่สังคม โดยเปิดแนวรุกด้านละครที่แตกต่างด้วยคุณค่าที่สร้างแรงบันดาลใจและดูสนุก เริ่มด้วยละคร ๕ เรื่อง ได้แก่ ผีเสื้อและดอกไม้ แสงดาวแห่งศรัทธา โรงงานสำราญใจ เขาชื่อกานต์ และส.อ.ว.ห้อง ๒ รุ่น ๔๔ เริ่มลงผัง ๑๘ มกราคม ๒๕๕๓ ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา ๒๐.๒๐ น.

ส่วนวันพุธและพฤหัสบดี จะเป็นซีรีส์จากหลากหลายภูมิภาคทั่วโลก เปิดด้วยซีรีส์เรื่อง The Little Nyonya บ้าบ๋า ย่าหยา...รักยิ่งใหญ่จากใจดวงน้อย จากประเทศสิงคโปร์ เป็นละครซีรีส์ประวัติศาสตร์เรื่องยิ่งใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ เรื่องราวของชาวบ้าบ๋าย่าหยา กลุ่มชนชาวจีน-มลายูที่ถูกกลืนหายไปกับสงครามโลกครั้งที่๒ สะท้อนเรื่องราวความรักและการต่อสู้ชีวิตอย่างไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตาของสาวน้อยผู้อาภัพ ที่ถูกปลูกฝังคุณธรรมและวัฒนธรรม

ที่ดีงามมาจากบรรพบุรุษ แต่ชะตากรรมทำให้ชีวิตของเธอกลับถูกกำหนดด้วยจารีตประเพณีที่เป็นเสมือนขวากหนามที่ยากเกินกว่าใครๆจะฝ่าฟันผ่านไปได้

The Little Nyonya เป็นละครที่มีเรตติ้งสูงที่สุดของช่อง ๘ สิงคโปร์ ในช่วง ๑๕ ปีที่ผ่านมา โดยมีผู้ติดตามชมเฉลี่ย ๙๙๓,๐๐๐ คน ในตอนสุดท้ายของละครมีผู้ติดตามชมถึง ๑,๖๗๒,๐๐๐ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๓.๘๕ ทางผู้ชมทีวีในสิงคโปร์ และได้ออกอากาศในอีก ๗ ประเทศ ซีรีส์นี้จะออกอากาศทางทีวีไทยวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๕๓ เวลา ๒๐.๒๐ น.

ด้านรายการเด็ก เยาวชนและครอบครัว ทีวีไทยเห็นความสำคัญของการจัดให้มีรายการที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก เยาวชน และครอบครัว ซึ่งปีที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก สะท้อนผ่านรายงานผลการสำรวจผังฟรีทีวีของโครงการศึกษาและเฝ้าระวังสื่อเพื่อสุขภาวะของสังคม (Media Monitor) ปี ๒๕๕๒ ระบุว่า ทีวีไทยเป็นช่องที่มีสัดส่วนรายการโทรทัศน์สำหรับเด็กและเป็นช่องที่มีเนื้อหาวิทยาศาสตร์มากที่สุด นอกจากนี้การสำรวจความเห็นผู้ชมในภาพรวม ทีวีไทยยังได้รับความนิยมมีเรตติ้งเป็นอันดับ๓ โดยเฉพาะในช่วงเช้าวันเสาร์-อาทิตย์

ในปี ๒๕๕๓ ทีวีไทยจึงเพิ่มความหลากหลายของรายการให้มากยิ่งขึ้น อาทิ รายการ I Got It เป็นความร่วมมือกับสถาบันเกอเต้ และสถานีโทรทัศน์ ๗ ประเทศในภูมิภาคอาเซียน ผลิตรายการ magazine สำหรับเด็ก ความยาว ๓๐ นาที นำเสนอความฝัน และมุมมองของเด็กต่อประเทศของพวกเขา รายการสู่ฝันลูกหนังไทย ผลิตโดย เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย เพื่อกระตุ้นสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนรักและภูมิใจในกีฬาฟุตบอลไทย นิทาน ๑๐๐ บรรทัด รายการที่ส่งเสริมความรู้และจินตนาของเด็ก โดยการนำนิทานของเด็กมาเปลี่ยนเป็นการ์ตูนที่มีชิวิตชีวาจริง World Why วิทย์ รายการส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์จากสิ่งรอบตัว รายการสนุกยกครัว สารคดีที่ให้ทุกคนในครอบครัวได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงจากการออกเดินทางไปสัมผัสวิถีชีวิตที่แตกต่าง ก้าวที่พลาด วาดที่หวัง รายการที่สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของชีวิตเยาวชน ๖ คน ที่จะช่วยสะท้อนให้เราเข้าใจถึงปัญหาของสังคมอย่างลงลึก และตระหนักได้ถึงบทบาทของเราในฐานะผู้ให้อภัยและให้โอกาสพวกเขาได้กลับมายืนอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่าอีกครั้ง ทั้งนี้ภาพรวมผังในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา๐๖.๐๐-๑๑.๐๐ น. และวันจันทร์-วันศุกร์ ช่วงเวลา ๑๖.๐๐-๑๙.๐๐ น. ยังคงเน้นรายการสำหรับเด็ก เยาวชนและครอบครัวเป็นหลัก

ด้านรายการข่าวปี ๒๕๕๓ ทีวีไทยให้ความสำคัญกับการนำเสนอข่าวที่มุ่งตรวจสอบทุจริตคอรัปชั่นและความไม่เป็นธรรมในสังคม เน้นข่าวสารที่ทำให้เกิดความรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน นอกจากนี้ยังยกระดับสถานีภูมิภาคเพื่อผลิตรายการที่แตกต่างตอบสนองผู้ชมในแต่ละท้องถิ่นบนพื้นฐานการมีส่วนร่วมจากคนในพื้นที่ ซึ่งในไตรมาส ๒ ของปี ๒๕๕๓ จะเปิดตัวรายการ “ทีวีจออีสาน” สำหรับคนอีสาน หลังจากก่อนหน้านี้ ได้เปิดตัวรายการ “ดิสลาตัน ณ แดนใต้” และรายการ “ทีวีจอเหนือ” มาแล้ว

ส่วนกลุ่มรายการสารประโยชน์ ทีวีไทยจะเพิ่มรายการคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิผู้บริโภค รายการสำหรับผู้สูงอายุ ที่ทำให้สังคมไทยเข้าใจการอยู่ร่วมกับคนต่างวัย รายการที่สร้างความเข้าใจต่อระบบยุติธรรมของสังคม เช่น รายการคุยกับแพะ สารคดีโทรทัศน์แนวสืบสวนสอบสวน ที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตจริง ของคนที่ต้องรับโทษ จากสิ่งที่ตนไม่ได้ก่อ รายการต้นฉบับ พูดถึงความเป็นมาและผลงานของบุคคล เน้นไปที่ความเป็น “ต้นฉบับ” การเป็นตัวอย่างที่ดีชึ่งบุคคลหรือกลุ่มคนสร้างให้สังคมไทย รายการพุทธภูมิสู่สุวรรณภูมิ สารคดีชุดส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและพุทธศาสนา ให้ผู้ชมสามารถเข้าใจหลักคำสอนในศาสนาได้โดยง่าย รายการเมล็ดพันธุ์ไท นำเสนอเรื่องราวที่สะท้อนเอกลักษณ์และวิถีของแต่ละชุมชนเพื่อสะท้อนความรู้สึกนึกคิดของความเป็นคนไทย ผลิตรายการโดยป๊อป อารียา ศิริโสดา และวราลักษณ์ เอเวอรี่

นอกจากนี้ทีวีไทยยังพัฒนาความเป็นสถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ เพื่อสร้างความร่วมมือกับองค์กรต่างๆทั้งในประเทศและนานาชาติ โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เหตุการณ์รอบตัวและรอบโลก เปิดประตูวัฒนธรรมเพื่อรู้จักบทบาทสำคัญของประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียในเวลาเดียวกันก็จะเป็นเครื่องมือส่งผ่านวัฒนธรรมไทยให้ต่างประเทศได้รับรู้ด้วยเช่นกัน การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านต่างๆ ผ่านกิจกรรมสัมมนา การฝึกอบรม เพื่อพัฒนางานด้านบุคลากรและเทคโนโลยี และนี่คือการผลักดันให้ ส.ส.ท. ก้าวเข้าสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ที่สมบูรณ์ (Learning Organization)

ปัจจุบัน ส.ส.ท. ได้ทำข้อตกลงความร่วมมือกับ Asia-Pacific Broadcasting Union (ABU), Asia-Pacific Institute Broadcasting Development (AIBD) ,CCTV, Munhwa Broadcasting Corporation (สาธารณรัฐเกาหลี) , UNDP, UNESCO และ GOETHE

สามารถติดตามข้อมูล ข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของรายการและองค์การผ่านทางเว็บไซต์

www.thaipbs.or.th และเพื่อตอบรับกระแสเทคโนโลยีของการรับรู้ข่าวสารในรูปแบบเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) ผู้ชมสามารถติดตามทีวีไทยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ได้ ดังนี้

Twitter : http://twitter.com/thaipbs Facebook : www.facebook.com/thaipbsfan
Youtube : www.youtube.com/thaipbs Hi5 : http://thai-pbs.hi5.com
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
จิรวรรณ (โอ๋) , อรณัฐรัฐ (ปุ๊ก) ๐-๒๗๙๑-๑๕๗๘
วิไล (ป๋วย) , มลฤทัย (ป้อม), อรวี (มุ้ย) ๐-๒๗๙๑-๑๕๕๒
ข่าวที่เกี่ยวข้อง