ตกลงว่าจ้างบีทีเอสซีหารถบีอาร์ทีมาวิ่งแต่จะเดินรถได้หลังกทม.จ้างกรุงเทพธนาคมแล้ว

ข่าวทั่วไป Tuesday January 26, 2010 16:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. 22 ม.ค. ที่ผ่านมา มีการลงนามว่าจ้างระหว่างกรุงเทพธนาคมกับบีทีเอสซีเพื่อหารถบีอาร์ทีมาวิ่งในเส้นทาง ช่องนนทรี-ราชพฤกษ์ ในวงเงิน 535 ลบ. ทั้งนี้จะวิ่งรถได้หลังจากมีการลงนามว่าจ้างบริหารจัดการเดินรถบีอาร์ทีทั้งระบบระหว่างกทม. กับบริษัท กรุงเทพธนาคม ก่อน คาดลงนามศุกร์ที่ 29 ม.ค. นี้ ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ในฐานะผู้รับจ้างบริหารจัดการเดินรถโครงการรถประจำทางด่วนพิเศษ (บีอาร์ที) จากกทม. ได้ลงนามว่าจ้างบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ที่ชนะการประกวดราคาเป็นผู้รับจ้างเดินรถบีอาร์ที สายช่องนนทรี-ราชพฤกษ์ วงเงิน 535 ล้านบาท โดยการลงนามได้ระบุเงื่อนไขว่าสัญญาจะมีผลต่อเมื่อกทม. ได้ลงนามว่าจ้างบริษัท กรุงเทพธนาคม ให้เป็นผู้บริหารจัดการทั้งระบบเป็นที่เรียบร้อยก่อน ซึ่งคาดว่ากทม. จะลงนามกับบริษัท กรุงเทพธนาคม ในวันที่ 29 ม.ค.นี้ ทั้งนี้เพื่อให้บริษัท บีทีเอสซี สามารถเดินหน้าในการดำเนินการจัดหารถมาวิ่งได้ ซึ่งมั่นใจว่ากทม. จะเปิดวิ่งให้บริการรถบีอาร์ทีได้ตามกำหนด คือ 15 พ.ค. ปีนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า อย่างไรก็ตามแม้รถบีอาร์ทีจะเปิดวิ่งได้ตามกำหนด แต่ยังมีความกังวลในเรื่องทางเชื่อมต่อระหว่างรถบีอาร์ทีและรถไฟฟ้าบีทีเอส บริเวณสถานีช่องนนทรี เนื่องจากจะต้องทำการรื้อสะพานลอยคนเดินข้ามออกทั้งหมด ซึ่งมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม เพื่อสร้างชานชาลาใหม่ คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือน ก.ค. โดยในระหว่างก่อสร้างชานชาลาใหม่นั้นอาจทำให้การใช้งานได้ไม่เต็มที่ ทั้งนี้ในช่วงเดือน ก.พ. - มี.ค. 53 จะประชุมวางแผนเรื่องการรื้อถอนอีกครั้ง เบื้องต้นอาจจะรื้อถอนทีละ 2 ฝั่ง และก่อนจะดำเนินการรื้อถอนสะพาน กทม.จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและประชาชนในย่านใกล้เคียงที่ใช้สะพานในการสัญจรไปมาได้รับทราบล่วงหน้าก่อน