ส.ก.นภาพล เสนอให้สร้างทางยกระดับแทนการก่อสร้างทางลอด ถ.จรัญสนิทวงศ์-พรานนก

ข่าวทั่วไป Thursday February 4, 2010 08:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กทม. ส.ก.บางกอกน้อย เสนอผู้บริหารให้สร้างทางยกระดับแทนการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดบริเวณ ถ.จรัญสนิทวงศ์-พรานนก หวั่นโครงการก่อสร้างทางลอดจรัญสนิทวงศ์-พรานนก ส่งผลกระทบต่อประชาชน อีกทั้งการสร้างทางยกระดับเป็นการรองรับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และให้เกิดประโยชน์กับประชาชนหรือแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนจรัญสนิทวงศ์อย่างแท้จริง นายนภาพล จีระกุล สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตบางกอกน้อย กล่าวว่า โครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์-พรานนก อาจจะไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวนั้นมีจุดตัดหลายแห่ง ประกอบกับมีเส้นทางรถไฟสายธนบุรีตัดผ่านทำให้รถเกิดการชะลอตัว อีกทั้งจะเกิดอุปสรรคกับถนนตัดใหม่เลียบทางรถไฟ รางรถไฟสายธนบุรี สี่แยกบางขุนนนท์ซึ่งอยู่ห่างจากจุดขึ้น-ลงทางลอดประมาณ 100-200 เมตร และในอนาคตพื้นที่ดังกล่าวจะมีการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภค การขนส่งเพิ่มขึ้น เช่น รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถนนตัดใหม่จากถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 ถนนตัดใหม่เลียบทางรถไฟ ถนนพรานนก-สะพานพระราม 8 ซึ่งถ้าหากกรุงเทพมหานครทำอุโมงค์ทางลอด เท่ากับว่าเป็นการลดช่องทางการจราจรในบริเวณนี้ อีกทั้งไม่สามารถรองรับปริมาณรถที่เพิ่มขึ้นในอนาคตได้ และอาจจะเกิดผลกระทบกับประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มผู้ค้าที่ตั้งแผงค้าขายของริมทางเท้าอีกด้วย นายนภาพล กล่าวอีกว่า กรุงเทพมหานครควรสร้างทางยกระดับแทนการสร้างอุโมงค์ทางลอด เนื่องจากการสร้างทางยกระดับจะเป็นการเพิ่มเส้นทางการจราจรในบริเวณนี้ ยังเป็นการรองรับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่จะมีในอนาคต อีกทั้งยังใช้พื้นที่ในการก้อสร้างน้อยกว่า และงบประมาณก็น้อยกว่าอีกด้วย ซึ่งการก่อสร้างทางยกระดับจะเกิดประโยชน์กับประชาชนและช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนจรัญสนิทวงศ์ได้อย่างแท้จริง