การบริการที่มีรูปแบบการจัดการที่ชัดเจน — แบบแปลนสู่ความสำเร็จของธุรกิจ MSP

ข่าวเทคโนโลยี Thursday February 4, 2010 10:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น เมื่อพูดถึง “ค่าใช้จ่าย” ทุกวันนี้มีผลครอบคลุมต่อทุกเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเผชิญภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ หลายธุรกิจหันมาคุมเข้มรัดเข็มขัด เน้นความคุ้มค่า ซึ่งได้กลายมาเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จทางธุรกิจในปัจจุบัน หมดยุคของการใช้เงินเหวี่ยงแหเข้าแก้ปัญหาทุกสิ่งอย่างแบบที่เคยปฏิบัติกันมา และหลายๆ คนก็ไม่สามารถรับค่าใช้จ่ายเช่นนั้นได้อีกแล้ว เมื่อภาวการณ์เปลี่ยนแปลงไปเช่นนี้ จึงเปิดโอกาสให้กับธุรกิจการให้บริการที่มีรูปแบบการบริหารจัดการที่ชัดเจนขึ้นที่เรียกว่า Managed Services Providers (MSPs) โปรวายเดอร์ผู้ให้บริการเหล่านี้มีศักยภาพพร้อมเข้ามารับช่วงการบริหารงานสื่อสารบนระบบเครือข่ายขององค์กรในแต่ละวันได้ อย่างผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ มีความชำนาญเฉพาะด้าน มีเครื่องมืออุปกรณ์ครบถ้วนเพื่อการบริการ ดังนั้น บรรดาองค์กรธุรกิจต่างๆ จึงเริ่มเล็งเห็นประโยชน์จากการใช้บริการ MSP ของโปรวายเดอร์เหล่านี้ จากจุดเด่นที่มีบริการหลากหลายให้เลือกใช้ โอกาสใช้เทคโนโลยีทันสมัยในการทำงานรวดเร็วทันเวลาที่ต้องการ จึงทำให้ธุรกิจบริการแบบ MSP ส่อแววรุ่ง ได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มลูกค้า และนอกเหนือจากที่ MSP ดูท่าว่าจะฉลาดกว่า ไวกว่าด้วยแล้ว MSPs ยังดึงเอาความยุ่งยากทั้งหลายที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักออกมาดูแลจัดการให้ ปลดพันธนาการให้เจ้าของธุรกิจได้มุ่งมั่นทุ่มเทเวลา แรงกาย แรงความคิดในธุรกิจหลักของตนเองได้เต็มที่ ไม่สูญเสียกำลังคน และค่าใช้จ่ายฝึกอบรมเพื่อรับเทคโนโลยีใหม่ ดังนั้น ทรัพยากรอันมีค่าส่วนนั้นจึงนำมาลงทุนเพื่อการเติบโตด้านอื่นๆ ที่เหมาะสมได้เต็มที่ รวมทั้ง เรื่องการปรับตัวให้เข้ากับข้อกำหนดกฎเกณฑ์จากภาครัฐก็จัดเป็นอีกหนึ่งส่วนที่องค์กรธุรกิจต้องระมัดระวังใส่ใจ ซึ่งการทำงานร่วมกับ MSPs ถือว่าเข้ามามีส่วนช่วยดูแลในจุดนี้ให้ก้าวทันต่อการควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติงานได้ ซึ่งหากพลาดพลั้งไป ค่าใช้จ่ายความสูญเสียที่เกิดจากการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดสูงมากมายหลายเท่าตัวกว่าการปฏิบัติตามกฎระเบียบนัก ส่วนองค์กรธุรกิจขนาดกลางที่งบประมาณจำกัด การที่จะตั้งหน่วยงานขึ้นมาดูแลกำกับตามกฎระเบียบโดยเฉพาะนั้นจึงเป็นเรื่องที่เกือบจะเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น การใช้บริการแบบ MSP จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ไม่เพียงแต่โปรวายเดอร์ MSP จะมีความรู้ทางด้านระเบียบวิธีการนำมาปฏิบัติเท่านั้น แต่ยังเชี่ยวชาญพอที่จะอัพเดทข้อกำหนดใหม่ๆ ให้ทันการเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้อีกด้วย เรื่องท้าทายของ MSPs คำถามคือ MSPs ในปัจจุบันนี้ให้ประสิทธิภาพได้ตามที่ต้องการใช้งานหรือไม่ คำตอบคือ ทั้งใช่และไม่ใช่ โชคไม่ดีที่หลายๆ MSPs ศักยภาพในการให้การบริการนั้นยังอยู่ที่ระดับพื้นฐาน และช่องทางในการสร้างผลกำไรทางธุรกิจมาจากการให้บริการแก่ลูกค้าจำนวนมากๆ ถึงแม้ว่าจะฟังดูเข้าท่าในการประกอบธุรกิจ แต่ก็ไม่น่าจะเป็นแรงกระตุ้นเพียงพอรับมือทิศทางการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจได้ และในขณะเดียวกันกับที่ทุกธุรกิจต้องยืนอยู่ได้ด้วยการแข่งขันที่เฉียบคมแข็งแกร่ง พร้อมให้บริการพิเศษต่อลูกค้าของตนเองได้ตลอดเวลา ดังนั้น การสร้างความแตกต่างทางการตลาดในหมู่ผู้ประกอบการ MSPs ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าเป็นห่วง ด้วยผู้ให้บริการโดยมากก็มีแนวทางการบริการแบบเดียวกัน และราคาก็ไม่ได้แตกต่างกันมากมายพอที่จะเป็นตัวชี้ขาดความได้เปรียบทางการตลาดในระยะยาวได้ ดังนั้น หลายๆ ผู้ให้บริการจึงเริ่มเสี่ยงนำเสนอรูปแบบบริการที่แตกต่าง เพื่อรองรับความต้องการที่พิเศษออกไปของลูกค้าบางกลุ่มบางราย เช่น การรายงาน ที่จะเป็นตัวสร้างความแตกต่างได้ชัดเจนของบริการ MSP ปราศจากรายงานที่มีรายละเอียดที่ครบถ้วนไปเสีย ก็แทบจะไม่มีเหตุผลใดดีพอที่จะต้องเปลี่ยนมาใช้บริการแบบ MSP รายงานมีหลายรูปแบบ อาทิ ความปลอดภัย, ประสิทธิภาพการทำงานของแอพพลิเคชั่น และคุณภาพการทำงานของเน็ตเวิร์ค สามารถเป็นตัวบ่งชี้การเปรียบเทียบกับรายละเอียดของเน็ตเวิร์คที่ตั้งค่าไว้ซึ่งจำเป็นแม้แต่กับองค์กรที่มีขนาดเล็กที่สุดก็ตาม นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่จะปรับรูปแบบรายงานได้อีกเพื่อให้ได้ใจลูกค้ามากขึ้นขณะเดียวกับลดความเสี่ยงของการทำธุรกิจแนว MSPs ได้ด้วย การนำ MSPs มาใช้งาน ในเมื่อ MSPs เป็นทิศทางที่น่าสนใจทั้งผู้ให้และผู้รับบริการ จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์จึงเปิดตัวพอร์ตโฟลิโอที่เหมาะสมสำหรับ MSPs ออกแบบให้เหมาะสมต่อส่วนสำคัญ ได้แก่ การต่อเชื่อมการสื่อสาร, การเรียกใช้งานจากระยะไกล, ความปลอดภัย, LAN Switching และ Juniper Networks Unified Access Control รวมทั้งความเร็วในการเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่น เป้าหมายของโซลูชั่นเหล่านี้คือ MSPs สามารถให้บริการที่มีความแตกต่างออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มการลงทุนทางธุรกิจไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ถึงระดับเอ็นเตอร์ไพร้ซ์ก็ตาม ที่ต้องทำก็มีเพียงเลือกโซลูชั่นการบริการและโครงสร้างเพื่อการติดตั้ง ให้สอดคล้องรองรับความต้องการของลูกค้าได้รวดเร็ว และมาเป็นแพคเกจ โดยที่โซลูชั่น MSPs ของจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์นั้นทำให้เรื่องง่ายขึ้น สามารถจับทิศทางตลาดและความต้องการลูกค้าได้คล่องตัว ทำให้เซอร์วิสโปรวายเดอร์นำเสนอแพคเกจบริการแบบใหม่ๆ ได้เพียงผสมผสานโซลูชั่นต่างๆ เข้าด้วยกัน ด้วยความคล่องตัวจากโครงสร้างแบบโมดูลที่เป็นแบบเฉพาะตัวของจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ ทำให้ MSP มีความคล่องตัวสามารถนำเสนอบริการได้หลากหลายรูปแบบและอัพเกรดข้อเสนอต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาดูระบบหรืออัพเกรดอุปกรณ์ที่บริษัทลูกค้า ลดการสูญเสียเวลา เร่งการออกบริการตัวใหม่ได้เร็วขึ้น และลดค่าใช้จ่ายของทั้ง MSP และลูกค้า นอกจากนี้ MSPs ยังมีข้อดีที่สามารถช่วยธุรกิจได้อีกหลายประการ อาทิ อิสระในการเลือกใช้หลากหลายบริการ โดยไม่มีข้อติดขัดเรื่องการทำงานระหว่างแพลตฟอร์ม หรือข้ามสายพันธุ์ อิสระจากการใช้โปรดักส์ที่รองรับ CPE และโครงสร้างเครือข่าย หรือทั้งสองประเภท ที่สามารถปรับลดขยายขนาดได้ตามความจำเป็น รองรับแอพพลิเคชั่นในอนาคตโดยไม่ต้องอัพเกรดหรือถ้าจำเป็นก็ในอัตราน้อยที่สุด คุณภาพการสื่อสารมีความเสถียรในระดับแคริเออร์ และประสิทธิภาพสูงสุด ระดับความคงที่ของคุณภาพและประสิทธิภาพการสื่อสารคงที่ ไม่ตกต่ำ มีบริการตรวจจับและป้องกันเพื่อความปลอดภัยอย่างละเอียด ด้วยระบบที่สอดส่องตรวจจับ, วิเคราะห์ข้อมูล และรายงานตลอดเวลา ทำงานร่วมกับเธิร์ดปาร์ตี้โซลูชั่นได้ราบรื่นไม่มีปัญหาการเชื่อมโยงสื่อสาร บริหารจัดการ CPE ได้แบบอัตโนมัติและรวมศูนย์กลาง สร้างบนรากฐานที่แข็งแกร่งมั่นคง บริการเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีด้วยกลจักรสำคัญหลักที่สร้างความแตกต่างด้านคุณภาพและประสิทธิภาพ ได้แก่ High-performance networking หรือ ระบบเครือข่ายประสิทธิภาพสูง เป็นเครื่องหมายยืนยันคุณภาพของโปรดักส์และบริการจากค่ายจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ที่นำเสนอเพื่อการใช้งาน ก้าวข้ามเรื่องของความเร็วไปอีกขั้น โซลูชั่นของจูนิเปอร์ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องนำเสนอเสถียรภาพการต่อเชื่อม โดยไม่ต้องทำ reengineering โครงสร้างระบบเครือข่ายกันทุกครั้งที่มีไอทีใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามา ที่สำคัญบริการ MSPs เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้มีโอกาสใช้บริการบนโครงสร้างการสื่อสารที่มีความเร็วสูงที่มีเสถียรภาพในการสื่อสาร โดยยังคงศักยภาพได้คงเส้นคงวา โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงทุกครั้งที่ลงเทคโนโลยีใหม่หรือมีการอัพเกรดเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการป้องกันการลงทุนในระดับหนึ่งที่ลูกค้าของจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ ตั้งแต่ MSPs ถึงองค์กรธุรกิจที่ไหนในโลกก็ตาม ต่างได้รับประโยชน์กันทั่วทุกคน ระบบปฏิบัติการ JUNOS ได้ยกระดับขึ้นมาอีกขั้น ระบบปฏิบัติการมาตรฐานบนอุปกรณ์ทุกชนิดของจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์นั้นเน้นความเป็นที่หนึ่ง ความเป็นผู้นำของบริษัทในด้านระบบเครือข่ายแบบทรงพลังเป็นอย่างดี โดยมากเป็นที่รู้จักในชื่อ Power of One เพื่อความโดดเด่นเอกลักษณ์แตกต่างชัดเจน JUNOS คือระบบปฏิบัติการเดียว และเป็นซิงเกิ้ลโค้ด, ที่ปล่อยซอฟท์แวร์เพื่อใช้งานออกมาตัวเดียว ไม่ซ้ำซ้อน และเป็นโครงสร้างซอฟท์แวร์แบบโมดูล่าร์เช่นเดียวกันทั้งโครงสร้าง หมายถึง MSPs ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการในเวอร์ชั่นแตกต่างกัน สามารถใช้ฟีเจอร์หรือเทคโนโลยีใหม่ได้ทันที ยิ่งไปกว่านั้น MSPs สามารถเพิ่มเวลาในการคิดค้นนวัตกรรมบริการที่สามารถสร้างรายได้ หรือลดค่าใช้จ่ายได้จากการที่วิ่งบนระบบปฏิบัติเดียวนี่เอง ที่ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาฝึกหัดพนักงานให้เรียนรู้การใช้งาน ลดความเสี่ยงจากความผิดพลาดของการด้อยประสบการณ์ได้อีกด้วย ดังนั้น การที่องค์กรธุรกิจหันมาพึ่งพาบริการ MSPs นั้น จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ จากผลประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพที่ได้รับเมื่อเทียบกับอัตราการลงทุน รูปแบบแอพพลิเคชั่น บริการ ที่มาหลากหลายรองรับการทำงานในรูปแบบต่างๆ โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติมด้วยตนเอง และก้าวล้ำทันเทคโนโลยีโดยไม่ต้องเสี่ยงปรับโครงสร้างเครือข่ายรองรับ และรับมือกับปริมาณผู้ใช้ ความต้องการ การเปลี่ยนแปลงได้ทันท่วงที และประหยัดได้ทั้งคน เวลา และเงินทุน ติดต่อเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์: บูรณี จันทรปรรณิก พิตอน คอมมิวนิเคชั่น buranii@PITON.biz