แคสเปอร์สกี้ แลป ทำนายอาชญากรรมโลกไซเบอร์ปี2553

ข่าวเทคโนโลยี Thursday February 4, 2010 11:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น แคสเปอร์สกี้ แลป ผู้นำด้านการพัฒนาโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยของคอนเท้นท์ สรุปภัยคุกคามจากอาชญากรไซเบอร์ที่มีสิทธิ์พบในปี2553 ในปี 2550 นักวิเคราะห์ของบริษัทได้พยากรณ์ว่าอาชญากรรมทางโลกไซเบอร์จะเพิ่มจำนวนและลุกลามไปทั่วโลก โชคร้ายที่พยากรณ์นั้นมาเป็นจริงในปี2551 เห็นได้จากหลักฐานการเข้าคุกคามโดยมัลแวร์ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รูทคิท, หนอนคิโด้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ คอนฟิคเกอร์, การโจมตีเว็บไซต์ และบอทเน็ต, เอสเอ็มเอสลวง และ การโจมตีผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ดังนั้น ในปี 2553 นี้เราจะสามารถคาดหวังอะไรได้บ้าง ผู้เชี่ยวชาญของบริษัทบอกไว้ว่า ในปี2553 เป็นปีของการโจมตีด้วยยุทธวิธีแบบหลอกล่อ ผ่านเว็บไซต์, แอพพลิเคชั่น รวมทั้งผ่านเครือข่ายการใช้ไฟล์ข้อมูลร่วมกัน (File-Sharing Network) ในปีที่ผ่านมา รูปแบบการโจมตีของ มัลแวร์เหล่านี้จะแพร่ระบาดผ่านไฟล์ไม่พึงประสงค์ ซึ่งกระจายตัวไปตามช่องทางต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีแพร่ภัยคุกคามที่เป็นมหันตภัยใหญ่หลวง เช่น TDSS, ไวรัส รวมทั้ง การเจาะ Mac OSX ครั้งแรก ดังนั้น ในปี 2553 นี้ เราคาดว่ารูปแบบการโจมตีจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นบนเครือข่ายประเภท P2P [Peer to Peer] ซึ่งเป็นช่องทางที่เหล่าอาชญากรไซเบอร์จะเข้าแย่งชิงกันเพื่อที่จะทำตัวเองให้ดูเสมือนถูกกฎหมาย แนวทางของอาชญากรไซเบอร์ระดับโลกในยุคนี้ต้องอาศัยบอทเน็ตเพื่อสร้างช่องทางหาเงินจากโลกออนไลน์ จนเกือบจะเป็นแหล่งบริการในตลาดมืดที่แข่งกันใช้บอทเน็ตเป็นช่องทาง ในอนาคตเราเล็งเห็นการปรากฏของช่องทางการทำธุรกิจแบบใหม่ที่อยู่ในตลาดมืด มีลักษณะกำกวมเป็น “grey“ schemes ใช้การแพร่ระบาดของบอทเน็ต เรียกว่า พาร์ทเนอร์โปรแกรม ซึ่งทำให้เจ้าของบอทเน็ตได้กำไรจากสิ่งที่ตนเองทำ เช่น ส่งสแปม, โจมตีDoS, หรือสร้างมัลแวร์ที่ไม่บ่งบอกอย่างชัดเจนว่าเป็นอาชญากรรม การลดลงของโทรจันในปี2552 ดูเหมือนว่าจะกลับมาใหม่ ในโฉมหน้าแอนตี้ไวรัสปลอมในปี2553 แอนตี้ไวรัสปลอมปรากฎครั้งแรกในปี2550 และ เห็นได้ชัดในปี2552 ซึ่งเกี่ยวโยงกับจำนวนการแพร่ระบาดขนานใหญ่ทั่วโลก เช่น หนอนคิโด้ที่แฝงเข้ามาติดตั้งแอนตี้ไวรัสปลอมในคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัส ในปัจจุบัน ตลาดแอนตี้ไวรัสปลอมเกิดการอิ่มตัวและกำไรสำหรับอาชญากรกลุ่มนี้เริ่มลดลง นอกจากนี้ บริษัทที่ทำโซลูชั่นด้านความปลอดภัย และ สำนักงานบังคับใช้กฎหมาย ต่างจับตามองกิจกรรมต่างๆ ของอาชญากรเหล่านี้อย่างใกล้ชิด เพิ่มความยากลำบากในการสร้างแอนตี้ไวรัสปลอมมากขึ้น มัลแวร์จึงต้องเพิ่มความซับซ้อนมากขึ้นในปี2553 และโปรแกรมแอนตี้ไวรัสหลายๆ ค่ายจะรักษาความปลอดภัยให้เครื่องที่ติดไวรัสได้น้อยลง เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมัลแวร์และรูทคิท ทั้งหลาย นั่นเอง นายอเล็กซ์ โกเทฟ กรรมการ โกลบอล รีเสิร์ช แอนด์ อนาไลซิส ทีม แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “เวนเดอร์โซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยจะต้องพัฒนารูปแบบ ทิศทางในการป้องกันให้ซับซ้อนมากขึ้นเพื่อรับมือกับเทคโนโลยีมัลแวร์ อย่างไรก็ตาม ความสามารถของโปรแกรมมัลแวร์ในการดื้อยายังคงอยู่ไม่มากก็น้อยเนื่องจากในบางคราวก็พบช่องโหว่ที่ได้รับการยกเว้นจากโปรแกรมแอนตี้ไวรัส” การโจมตีเว็บไซต์Google Wave ดูเหมือนว่าจะขึ้นพาดหัวทุกฉบับในปี2553 การโจมตีบริการใหม่ของกูเกิลเป็นรูปแบบที่ใช้กันอยู่เป็นประจำ เริ่มแรกคือ ส่งสแปม ตามด้วยใช้ฟิชชิ่งโจมตี จากนั้นก็หาประโยชน์ใส่ตัวจากช่องโหว่แล้วปล่อยมัลแวร์เข้ารุก ส่วนแผนที่จะใช้ Chrome OS นั้นน่าสนใจแต่ผู้เชี่ยวชาญจากแคสเปอร์สกี้ แลป ไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก อย่างไรก็ตาม ปี 2553 จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับiPhone และ Android อย่างแน่นอน โปรแกรมประสงค์ร้ายตัวแรกที่โผล่มาในปี2552 เป็นสัญญานชัดเจนที่บอกว่า iPhone และ Android ไปกระตุ้นความสนใจอาญชญากรไซเบอร์เข้าแล้ว ผู้ใช้iPhone เสี่ยงกับการถูกโจมตีถ้าเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายแต่ผู้ใช้Android เต็มไปด้วยช่องโหว่ที่ง่ายต่อการโจมตี การใช้โทรศัพท์มือถือระบบAndroid ที่กำลังเพิ่มความนิยมอย่างรวดเร็วในประเทศจีนประกอบกับการขาดประสิทธิภาพในการตรวจสอบความปลอดภัยของแอพพลิเคชั่นมือที่สามที่เข้ามาพัวพันคือสาเหตุที่ทำให้มัลแวร์ระบาดอย่างรวดเร็ว การป้องกันช่องโหว่ใหม่จะยังเหลือสาเหตุหลักของการแพร่ระบาดอยู่ ช่องโหว่เหล่านี้จะถูกป้องกันทั้งจากซอฟท์แวร์ที่ได้รับการพัฒนาทั้งจากผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ เช่น Adobe, Apple และจาก Windows7 ระบบปฏิบัติการใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่ตลาด ถ้าการป้องกันช่องโหว่เหล่านี้เป็นไปอย่างราบเรียบไร้ปัญหา ปี2553นี้คงจะเป็นปีที่เงียบสงบที่สุดเลยทีเดียว เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นผู้นำระดับโลกในด้านซอฟต์แวร์การป้องกันข้อมูลจากการคุกคามทางไซเบอร์ทั้งหมด เช่น ไวรัส สปายแวร์ ไคร์มแวร์ แฮกเกอร์ และสแปม ด้วยโซลูชั่นชั้นนำที่มีการตอบสนองต่อการคุกคามทางไซเบอร์ที่เร็วที่สุดในโลก สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ตามบ้าน องค์กรขนาดเล็กและขนาดกลาง เลยไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ไม่เพียงเท่านั้น ผู้นำโซลูชั่นด้านความปลอดภัยหลายแห่งทั่วโลก ในหลายๆ ประเทศก็ใช้เทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ ในผลิตภัณฑ์และบริการของตนรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kaspersky.com รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลล่าสุดของซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส สปายแวร์ สแปม หรือประเด็นที่เกี่ยวกับความปลอดภัยด้านไอทีและแนวโน้มเทคโนโลยี โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.viruslist.com ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เจ้าหน้าที่ประสานงานประชาสัมพันธ์ บูรณี จันทรปรรณิก, ชลวรรณ วงษ์อินทร์ พิตอน คอมมิวนิเคชั่น โทรศัพท์ 02.690.5681-4 buranii@PITON.biz, chonlawon@PITON.biz