พม. จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “อาสาสมัครชาวต่างประเทศกับการพัฒนาสังคมไทย”

ข่าวทั่วไป Thursday February 4, 2010 16:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--พม. กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เปิดเวทีเสวนา เรื่อง อาสาสมัครชาวต่างประเทศกับการพัฒนาสังคมไทย เพื่อให้อาสาสมัครชาวต่างประเทศที่ปฏิบัติงานในประเทศไทยรับทราบนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงฯ มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ในการปฏิบัติงานและปฏิบัติตนได้ถูกต้องตามกฎ ระเบียบที่เกี่ยวข้อง ในวันพฤหัสบดีที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ เวลา ๐๙.๐๐ — ๑๗.๐๐ น. ณ โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ มหานาค กรุงเทพฯ นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางในการประสานงานและสนับสนุนบทบาทอาสาสมัคร ซึ่งเป็นเครือข่ายหลักสำคัญในการพัฒนาสังคม ขณะนี้ ได้มีอาสาสมัครชาวต่างประเทศเข้ามาดำเนินงาน และพำนักอยู่ในประเทศไทย จำนวน ๔๒๑ คน จาก ๑๙๘ องค์การ แต่เนื่องจากปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยน กฎ ระเบียบ เพื่อให้ทันต่อโลกาวิวัฒน์ที่เปลี่ยนแปลงไป กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จึงได้จัดสัมมนาอาสาสมัครชาวต่างประเทศกับการพัฒนาสังคมไทยขึ้น เพื่อสร้างความเข้าใจในนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงฯ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้องค์การเอกชนและอาสาสมัคร ได้แลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ในการปฏิบัติงานและปฏิบัติตนได้ถูกต้องตามระเบียบที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง นายอิสสระ กล่าวถึงการพัฒนาสังคมไทยว่า จะต้องมีการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างภาครัฐ องค์การเอกชนในการให้บริการชุมชนและมนุษย์ชาติ โดยเน้นกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคีพัฒนาที่สำคัญในพื้นที่อย่างน้อย ๓ ส่วน คือ ภาคีเครือข่ายภาคประชาชน/ชุมชน,องค์การเอกชนภาคประชาสังคม และภาคองค์กรปกครองท้องถิ่นเป็นหลัก และมีภาคีพัฒนาอื่นๆ เป็นผู้หนุนเสริมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาสังคมให้ดำเนินการไปได้อย่างเป็นรูปธรรม เปิดพื้นที่ให้ภาคประชาชน/ชุมชนเข้ามาร่วมคิด ร่วมพิจารณา ร่วมไตร่ตรอง มีโอกาสสะท้อนความคิดเห็นต่อนโยบายที่กำหนดก่อนนำไปปฏิบัติ และมีความตระหนักร่วมกันในการทำให้สังคมอยู่เย็นเป็นสุขภายใต้กระบวนการบริหารจัดการ วิธีปฏิบัติการร่วมกัน เป็นการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงในพื้นที่ อันจะนำไปสู่แนวทางการพัฒนาที่ดีงามมีความยั่งยืนในที่สุด