อกก.การปกครอง สภากทม.จี้ 50 เขต กวดขันรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเถื่อน

ข่าวทั่วไป Friday February 5, 2010 08:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--กทม. คกก.ปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อย สภากทม. หวั่นรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเถื่อนล้นกรุงเทพมหานคร กระตุ้นผู้บริหาร 50 เขต กวดขันและเอาใจใส่ในพื้นที่ให้มากขึ้น เน้นใช้ความจริงใจเข้าถึงประชาชน แนะรณรงค์เชิญชวนให้ประชากรแฝงในพื้นที่โอนย้านทะเบียนบ้านมาอยู่ในกรุงเทพมหานคร หากต้องการประกอบอาชีพดังกล่าว ชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับและความสะดวกในการบริการอีกด้วย นายวันชัย เปี่ยมสวัสดิ์ ส.ก.เขตทุ่งครุ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการการปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อย ชุดที่4 และคณะ ประชุมเพื่อรับทราบนโยบายในการควบคุมดูแลรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีจักรพันธุ์ ผิวงาม รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 4 สภากทม. จี้ผู้บริหารแก้ปัญหามอเตอร์รับจ้างเถื่อนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประธานคณะกรรมการ กล่าวว่า ปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีผู้ประกอบอาชีพรถจักรยานยนตร์รับจ้างอยู่ในแต่แต่ละเขตพื้นที่อยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งจะต้องผ่านการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานเขต ผู้ผ่านการขึ้นทะเบียนจะได้รับเสื้อซึ่งมีหมายเลขและสถานที่กำกับ และต้องขออนุญาตใช้ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองเพื่อไว้ประกอบอาชีพรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่ คณะกรรมการตั้งข้อสังเกต มีการลักลอบทำเสื้อวินเถื่อนเพื่อนำมาประกอบอาชีพดังกล่าวซึ่งยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานเขต อีกทั้งบางรายยังไม่ได้รับอนุญาตเรื่องป้ายทะเบียนสีเหลืองเพื่อนำมาประกอบอาชีพดังกล่าว ก็มีการนำรถมอเตอร์ไซค์ออกไปรับจ้างในพื้นที่ ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้จึงเป็นปัญหาที่ผู้บริหารจะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขโดยเร็วในขณะนี้ กระตุ้น 50 เขตเอาใจใส่มอเตอร์ไซค์รับจ้างในพื้นที่ให้มากขึ้น ในที่ประชุมตั้งข้อสังเกตว่า ผู้บริหารสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ควรมีเข้าไปสอดส่องดูแลและเอาใจใส่พูดคุยกับประชาชนที่ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างให้มากขึ้น เพื่อเป็นการแสดงถึงความจริงใจของเจ้าหน้าที่ ซึ่งผู้ประกอบอาชีพเหล่านี้ถือเป็นกำลังสำคัญที่จะสามารถช่วยเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าหน้าที่ในการแจ้งเหตุอาชญากรรมและเหตุร้ายต่างๆ ได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงปัจจุบันพบว่ามีประชากรแฝงมาอาศัยอยู่ในพื้นที่ของกรุงเทพมหานครจำนวนมาก ดังนั้งควรที่จะรณรงค์ให้ประชาชนโอนย้ายทะเบียนบ้านมาอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครหากมีความต้องการจะประกอบอาชีพในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการติดตามและตรวจสอบ รวมถึงจะสามารถอำนวยความสะดวกในงานบริการต่างๆ ให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการทำตามนโยบายซึ่งเป็นหัวใจในการบริการพี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพมหานครอีกด้วย