กทม. พัฒนาระบบการให้บริการศูนย์ 1555

ข่าวทั่วไป Wednesday February 17, 2010 16:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การดำเนินงานสายด่วนกทม.หรือศูนย์ 1555 ในปัจจุบัน ได้มีการว่าจ้างบริษัทให้ดำเนินงานเพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชน ทั้งเรื่องร้องเรียนทั่วไป เรื่องฉุกเฉิน เรื่องลับ และเรื่องทั่วไป ซึ่งหากเป็นเรื่องที่หน่วยฉุกเฉินหรือหน่วย BEST สามารถแก้ไขได้ทันทีก็จะออกดำเนินงาน หากไม่สามารถแก้ไขได้ก็จะส่งเรื่องผ่านไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขต่อไป นอกจากนี้ยังมีการให้บริการช่องทางพิเศษ FAST LANE เช่น การแจ้งเรื่องฉุกเฉิน ไฟไหม้ สัตว์มีพิษเข้าบ้าน หรือปัญหาฉุกเฉินอื่นๆ ซึ่งกทม.จะประสานความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อให้ทันที อย่างไรก็ตามเพื่อให้ประชาชนมีช่องทางในการใช้บริการศูนย์กทม. 1555 ผ่านรูปแบบที่ทันสมัยและหลากหลาย รวมทั้งมีระบบการแจ้งและติดตามผลเพื่อตรวจสอบการแก้ไขปัญหาร้องทุกข์ดังกล่าว กทม. จะนำระบบ GIS มาใช้ในการพัฒนาระบบการให้บริการให้สามารถทราบสถานที่ที่เกิดเหตุและแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที มีการรับแจ้งเรื่องร้องทุกข์ผ่านเว็บไซต์ โครงการเพิ่มศักยภาพศูนย์ฯ เพื่อให้ “ทุกคำถามมีคำตอบ” เช่น การเชื่อมต่อกับศูนย์ 199 และศูนย์การแพทย์ฉุกเฉิน 1646 โครงการพัฒนาระบบการให้บริการศูนย์ฯ เช่น การประชาสัมพันธ์เชิงรุก ศูนย์ฯ ผ่านสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้กทม. อยู่ระหว่างการจัดทำโครงการสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการศูนย์ 1555 เพื่อใช้ประกอบในการพัฒนาระบบการให้บริการด้วย นายพรเทพ กล่าวเพิ่มเติมว่า สายด่วน กทม. 1555 เป็นช่องทางสำคัญในการติดต่อกับประชาชน กทม.จึงมีนโยบายที่จะเข้าไปปรับปรุงการทำงานของศูนย์เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด โดยการทำวิจัยเพื่อสำรวจความพึงพอใจของการทำงาน และระบบการติดตามผลการทำงานของศูนย์ฯ เพื่อประเมินผล นำไปปรับปรุง และพัฒนาระบบต่อไป สำหรับผู้บริหารจะสามารถนำข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นต่างๆ ไปกำหนดนโยบายการแก้ไขปัญหาให้ตรงกับความเดือดร้อนของพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามจะมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาในการปรับปรุงระบบและการซักซ้อมการแก้ไขปัญหาของหน่วย BEST ในอนาคตต่อไป