พันธบัตร กทม. พร้อมขาย 20 ก.ค.53

ข่าวทั่วไป Wednesday February 17, 2010 16:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. กทม. เตรียมออกพันธบัตร 2 หมื่นล้านบาท เพื่อระดมทุนไปใช้ในโครงการขนาดใหญ่แก้ไขความเดือดร้อนประชาชนด้านจราจรและขยะ จ้างทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตแล้ว อยู่ระหว่างทำรายละเอียดเสนอ ครม. ตั้งเป้าขาย 20 ก.ค. นี้ นายถนอม อ่อนเกตพล โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เนื่องจากในปี 2552 รายได้ของกรุงเทพมหานครไม่เป็นไปตามเป้าหมายและไม่เพียงพอกับรายจ่ายที่ตั้งงบประมาณในปี 2553 ไว้ที่ 41,000 ล้านบาท ปี 2554 ตั้งไว้ 42,000 ล้านบาท อีกทั้งกทม. มีโครงการขนาดใหญ่ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เช่น โครงการขนส่งมวลชน โครงการเตาเผาขยะมูลฝอย อีกทั้งเงินสะสมของกทม.เหลือจำนวนน้อยอาจขาดสภาพคล่องทางการเงินได้ จึงจำเป็นต้องออกพันธบัตรเพื่อนำงบประมาณมาใช้ในเหตุผลดังกล่าว กทม. จึงศึกษาแนวทางการออกพันธบัตรระดมทุนเพื่อนำไปดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาประชาชน โดยมีขั้นตอนการออกพันธบัตรของกทม.เริ่มจากการทบทวนการจัดอันดับเครดิตองค์กร กทม. โดยเมื่อ 16 ม.ค. 53 ได้จ้าง บ.ทริสเรทติ้ง ทบทวนการจัดอันดับเครดิตองค์กรของกทม. และจัดทำรายละเอียดการออกพันธบัตร จากนั้นจัดทำงบการเงิน กทม. ให้เป็นปัจจุบัน ซึ่งสำนักการคลังได้จัดทำเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการส่งงบการเงินปี 2549 ให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบ ส่วนเป้าหมายการปิดงบการเงินของกทม. ปี 50 ตั้งเป้าให้เสร็จภายใน 26 ก.พ. 53 ปี 51 ตั้งเป้าให้เสร็จ 29 มี.ค. 53 และปี 52 ตั้งเป้าเสร็จ 30 เม.ย. 53 ขั้นตอนต่อไปจะเป็นงานจัดจ้างที่ปรึกษาเพื่อการออกพันธบัตร การขอความเห็นชอบและอนุมัติโครงการออกพันธบัตร การยกร่างข้อบัญญัติและระเบียบที่เกี่ยวข้อง และขั้นตอนอื่นๆ โดยตั้งเป้าหมายการออกและจำหน่ายพันธบัตรระหว่าง 20 ก.ค.- 5 พ.ย. 53 ทั้งนี้ในระหว่างนี้จะเร่งรัดหน่วยงานเร่งรัดจัดทำรายละเอียดโครงการเพื่อประกอบการเสนอ ครม. ขอออกพันธบัตร และให้สำนักงบประมาณ กทม.จัดสรรงบประมาณจัดจ้างที่ปรึกษาตามโครงการออกพันธบัตร รวมทั้งเร่งรัดหน่วยงานปิดงบการเงินให้ทันภายในกำหนด เบื้องต้นคาดว่าจะทยอยออกพันธบัตรประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี สำหรับโครงการที่เสนอขอออกพันธบัตร กทม. ประกอบด้วย โครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง Monorail สายที่ 1 (ศาลาว่าการกทม.2 — ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ — ถ.หลานหลวง งบประมาณ 10,900 ล้านบาท โครงการระบบขนส่งมวลชน กทม. ส่วนต่อขยายสายสีลม (ตากสิน-เพชรเกษม) ระยะทาง 5.3 ก.ม. งบประมาณ 8,760 ล้านบาท โครงการระบบเตาเผามูลฝอยขนาด 300 ตัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช งบประมาณ 2,220 ล้านบาท รวมทุกโครงการ 21,880 ล้านบาท