บทสัมภาษณ์ เร แม็คโดแนลด์ กับการแสดงที่ฉีกจากทุกภาพที่คุณเคยเห็นมา กับภาพยนตร์ที่พลิกทุกประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย “นาคปรก”

ข่าวบันเทิง Friday February 19, 2010 08:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--สหมงคลฟิล์ม Q ทำไมถึงตัดสินใจรับแสดงใน “นาคปรก” ครั้งแรกที่ได้อ่านบทก็ตัดสินใจรับเล่นเลย เพราะว่าหนังเรื่องนี้ต้องพูดว่าควรต้องมีแล้ว หมายถึงควรมีหนังไทยแบบนี้ให้คนไทยดูกันบ้าง อีกอย่างผมก็เคยร่วมงานกับพี่ใหม่มาแล้วในเรื่อง ซิกส์ (SIX หกตายท้าตาย) ก็อยากจะร่วมงานกันอีก อีกอย่างคือตัวบทที่ทำให้อยากเล่น รวมไปถึงตัวละครอื่นๆ ที่ได้มาเล่นร่วมกัน ทั้ง พี่เต๋า สมชาย,เต้ คิดว่ามีแต่นักแสดงคุณภาพทั้งนั้นเลย รู้สึกว่าต้องมีการเชือดเฉือน ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะเวลาเข้าฉากทุกคนจะช่วยกันดันอารมณ์ให้กันและกัน ไม่มีมาข่มกัน เวลาถ่ายทำหนังเรื่องนี้เสร็จทุกวันรู้สึกเหมือนไปเล่นฟิตเนสมา เหมือนได้ไปปลดปล่อย ก็เป็นเรื่องที่เล่นมาแล้วสนุกมากๆ ครับ Q ใน “นาคปรก” รับบทเป็นใคร ในหนังนาคปรก รับบทเป็น สิงห์ เล่นเป็นโจร เป็นตัวที่ร้ายที่สุดตั้งแต่เคยเล่นมา คือจะเป็นคนที่เลวอย่างแรงและไม่มีศาสนาในหัวใจ มีแค่เงินอย่างเดียว ก็จะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ก็พร้อมที่จะหักหลังแล้วก็เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม แรงที่สุดตั้งแต่เล่นมา แรงไปหรือเปล่าก็ไม่มั่นใจเหมือนกัน (หัวเราะ) Q ถือว่าบทบาทในเรื่องนี้แรง และท้าทายตัวเรที่สุดตั้งแต่แสดงหนังมาเลยหรือเปล่า ส่วนตัวผมคิดว่ามันก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องเล่นอะไรแบบนี้บ้าง เพราะว่าจริงๆ หลายๆเรื่องที่ได้เล่นมามันก็มีส่วนคล้ายตัวเองเหมือนกัน เรื่องนี้มันได้ฉีกออกไป รวมไปถึงยูนิฟอร์มที่สวมใส่ มันทำให้เราสนุกกับการแสดงอีกครั้งหนึ่ง ที่ได้สวมบทโหดๆ ร้ายๆ แล้วก็เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม มันสนุกแล้วก็ท้าทาย มันก็ต้องมีการเตรียมตัวเยอะพอสมควร ต้องมีไปเวิร์คช็อป แล้วก็เรียนแอ๊คติ้งเพิ่มขึ้น เพราะเรารู้สึกว่าไม่เคยได้เล่นทางนี้มาก่อน ก็อยากให้คนดูไปดูกัน ส่วนจะเชื่อกับการแสดงของเราหรือเปล่าต้องลองไปดูกัน แต่กับตัวเราถือว่าเชื่อในตัวละครเรื่องนี้มาก Q หนักใจมั้ยกับการต้องโกนหัวแต่งตัวเป็นพระ เรื่องของการต้องโกนหัวก็ไม่ค่อยหนักใจเท่าไหร่ เพราะตอนที่เล่นเรื่องนั้นก็เป็นช่วงที่ไว้ผมยาวเต็มที่แล้วแหละ ก็พร้อมที่จะตัดให้มันหลุดไปให้หมด ผมน่ะไม่เท่าไหร่ แต่คิ้วเนี่ยไม่เคยเจอมาก่อน พอโกนเสร็จแล้วก็รู้สึกว่ามันแปลกดี แล้วก็โล่งแล้วก็รู้สึกสบาย แต่กว่าที่คิ้วจะกลับมาก็นานเหมือนกัน ตอนที่กลับมามันก็รู้สึกว่ากลับมามากเกินไป Q พูดถึงอีกสองนักแสดงที่ร่วมกันสวมบทเป็นโจรในเรื่องนี้ทั้ง “เต๋า-สมชาย” กับ “เต้-ปิติศักดิ์” ก็ถือว่าสุดยอดกันทั้งสองคนนะครับ คือตอนแรกเหมือนจะดีไซน์การแสดงกัน ว่าผมจะแรงประมาณนี้ๆ หรือพี่เต๋าจะแรงประมาณไหน หรือว่าจะเป็นส่วนของเต้ก็ตาม แต่พอเล่นกันแล้วก็รู้สึกลงตัวว่าเราจะต้องเล่นกันประมาณไหน เพราะว่าถ้าใส่กันแรงมากจะดูเหมือนจะโวยวายใส่กันมากไปหรือเปล่า ผมก็พยายามเอาให้ตัวเองรอดออกมาให้ได้ เพราะว่าแต่ละคนเขาก็เล่นสุดยอดกันหมดเลย ทั้งพาร์ทคุณเต๋า หรือคุณเต้ อย่างคุณเต้ผมรู้สึกว่าอาจต้องได้รับออสการ์กันเลยทีเดียว เขามีขโมยซีนหลายฉากนะครับ ก็ทุกคนพยายามรวมพลังกันแสดงหนังเรื่องนี้ให้มันออกมาสุดยอดจริงๆ ครับ Q พูดถึง ทราย เจริญปุระ ซึ่งในเรื่องนี้ต้องเล่นเป็นสามี-ภรรยา กันด้วย คือตอนอ่านบท คือเราก็รอซีนนั้นมาตลอด เพราะที่ตัดสินใจเล่นเรื่องนี้ก็เพราะว่าจะได้เล่นเป็นสามีของคุณทราย (หัวเราะ) ไม่ใช่ขนาดนั้นหรอก คือก็หนักใจเหมือนกันตอนที่อ่านบท เพราะการที่เล่นฉากนั้นเราต้องโกนหัวแล้วก็อยู่ในเครื่องแบบพระแล้ว ก็อึดอัดอยู่นิดนึงนะครับแต่ว่าผู้กำกับมือทองของเราก็ช่วยให้เราผ่านซีนนั้นไปได้ดี ก็อยากจะร่วมงานกับคุณทรายอีกในนาคปรกภาค 2-3-4-5 (หัวเราะ) ก็อย่างที่บอกครับนักแสดงในเรื่องนี้เขาก็ส่งอารมณ์กันได้ดี Q คิดว่าหนังเรื่องนี้ฉีกและแตกต่างจากหนังไทยที่เคยมีมาอย่างไร ความฉีกคงเป็นเรื่องของการนำเสนอ หลายๆอย่างเราเคยเห็นจากในทีวีหรือภาพข่าวต่างๆ ซึ่งคงเป็นไปได้ยากที่เราจะได้เห็นใครเอามาทำเป็นบทภาพยนตร์ ต้องยอมรับเสี่ยเจียงเจ้าของบริษัทสหมงคลฟิล์ม หรือทีมผู้กำกับนักแสดงที่กล้าจะนำเสนอ แต่เรื่องข้างในก็ไม่ได้ดูแรงหลุดโลกเหมือนหน้าหนัง เพราะเนื้อข้างในก็มีอะไรดีๆ ที่ซ่อนหรือแฝงอยู่ เรื่องราวของบาปบุญคุณโทษอะไรก็แล้วแต่ Q กับ 3 ปีแห่งการรอคอยจนถึงวันนี้หนังกำลังจะได้ฉายรู้สึกอย่างไรบ้าง 3 ปีที่รอคอยผมโคตรดีใจเลย เป็นหนังเรื่องเดียวที่ผมอยากให้คนได้มาดูกันมากๆ เพราะว่าก็รอกันมานานมากแล้ว คือด้วยความที่นาคปรกเป็นหนังที่ดี แล้วก็เป็นหนังที่กล้ามากด้วย ขอบคุณมากครับเรทติ้งที่ในที่สุดก็มีมาให้กับวงการภาพยนตร์ ซึ่งจริงๆ แล้วมันน่าจะมีมาเมื่อประมาณ 35 ปีที่แล้ว แต่ตอนนี้มันมีแล้วก็ต้องขอบคุณนะครับ น้องๆ ที่อายุต่ำกว่า 18 ถ้าอยากดูก็บอกพี่มานะครับ เดี๋ยวพี่จะไร้ท์แผ่นให้ Q อยากจะบอกอะไรกับคนที่กำลังพิพากษานาคปรกในทางลบ ก็อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุป หรือตัดสินใจไม่ดูหนังเรื่องนี้ ถ้าคิดว่ามันแรงจนเกินไป ก็อยากให้เข้าไปดูกันก่อนที่จะพิพากษามัน พอมาดูแล้วรับรองว่าไม่เสียดายตังค์แน่นอน Q ฝากผลงานภาพยนตร์ ก็ตั้งใจกันมากนะครับสำหรับหนังเรื่องนี้ 3 ปีแห่งการรอคอยมาถึงวันนี้ก็ได้ฉายแล้ว อยากให้ทุกๆคนลองให้โอกาสแล้วก็ลองมาชมกัน ยังไงก็เขียนชมเขียนด่ากันได้ตามเว็บต่างๆ ถ้าดีก็เขียนมาชมนักแสดงอย่างเราๆได้ ถ้าไม่ดีก็เขียนไปติที่ผู้กำกับกัน แต่เชื่อว่ามันเป็นหนังที่ดีของปีนี้เลยนะครับ อยากให้ไปดูกันที่ 18 มีนานี้ทุกโรงภาพยนตร์นะครับ
แท็ก ภาพยนตร์