สภากลาโหม เห็นชอบร่างกฎหมายปฏิรูปกองทัพและขยายเวลาโครงการเกษียณก่อนกำหนด

ข่าวทั่วไป Friday August 5, 2005 09:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
การประชุมสภากลาโหมครั้งที่ผ่านมา ได้มีมติให้ความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติจัดระเบียบกระทรวงกลาโหม และจะนำเข้าคณะรัฐมนตรี โดยมีการเปลี่ยนแปลงชื่อ กองบัญชาการทหารสูงสุด เป็น กองบัญชาการกองทัพไทย ยังคงสมาชิกสภากลาโหมไว้เท่าเดิม คือ จำนวน ๓๖ คน โดยมี นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์กองทัพ ส่วนผู้บัญชาการทหารสูงสุดมีอำนาจหน้าที่ควบคุมอำนวยการเช่นเดิม สำหรับนโยบายการลดกำลังพลจะมีการออกพระราชกฤษฎีกาให้โครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดขยายเวลาไปถึงปี ๒๕๕๓ โดยให้สิทธิประโยชน์และเงื่อนไขดังที่กำหนดไว้ เช่น ต้องเป็นข้าราชการทหาร อายุ ๔๕ ปีขึ้นไป มีอายุราชการเหลือ ๑ ปีขึ้นไป ให้มีการเลื่อนยศสูงขึ้น ๑ ชั้นยศ นอกจากนี้ยังเห็นชอบร่างแก้ไขพระราชบัญญัติรับราชการทหาร สาระสำคัญ คือ ให้ชายไทยที่ทำบัตรประชาชน เมื่ออายุครบ ๑๕ ปี รายงานตัวขึ้นทะเบียนทหารกองเกิน โดยไม่ต้องมารายงานตัวกับสัสดีจังหวัด เมื่ออายุครบ ๑๗ ปี
(ที่มา : สรุปข่าวสำคัญประจำวัน ขว.ทร.)--จบ--