นิวตริริช เดินหน้าอัดแคมเปญ สู้วิกฤตหลังยอดหด

ข่าวทั่วไป Wednesday March 3, 2010 14:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--พีเพิลมีเดีย นิวตริริช เดินหน้าอัดแคมเปญพาสมาชิกท่องเที่ยวเกาหลี หลังเจอวิกฤติภัยแล้งนาน และผลกระทบแชร์ลูกโซ่ ทำสมาชิกใหม่ลังเล ยอดขายหด 10% นายเชน ใจซื่อ ประธานกรรมการ บริษัท นิวตริริช จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในระบบขายตรงแบรนด์ “ดาวปูแดง” เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2553 ที่ผ่านมา ยอมรับว่ายอดจำหน่ายสินค้าเกษตรกรรม ของบริษัทลดลง จากเดิมที่ตั้งเป้ายอดขายไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคม 52 ประมาณ 20 % คิดเป็นมูลค่าประมาณ 22 ล้านบาท แต่ในเดือนมกราคม 53 สามารถทำได้เพียง 10 % คิดเป็นมูลค่าประมาณ 19 ล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจาก สถานการณ์ภัยแล้งในประเทศบางพื้นที่รุนแรงและยาวนาน เกษตรกรเริ่มขาดแคลนน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของการทำการเกษตร และอีกส่วนมาจากกรณีข่าวที่สำนักงานคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สั่งเพิกถอนใบอนุญาตการดำเนินธุรกิจขายตรง พร้อมส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้ทำการดำเนินคดีกับ บริษัทฯ ที่ประกอบธุรกิจแบบเดียวกัน ในข้อหา แชร์ลูกโซ่ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีผลกระทบต่อภาวะการตลาดโดยทั่วไป สมาชิกใหม่เกิดการลังเลในการซื้อสินค้าเนื่องจากชื่อสินค้าที่จำหน่ายคล้ายกัน เพราะยอดขายหลักส่วนหนึ่งจะมาจากการแนะนำสินค้าให้กับสมาชิกใหม่ ทั้งนี้ในส่วนของ ดาวปูแดง ได้จัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นตลาด โดยมุ่มเน้นแคมเปญที่รับความนิยม อาทิ แคมเปญ “แจกแพ็คเกจท่องเที่ยวประเทศเกาหลี” ที่ถือเป็นการสานต่อความสำเร็จจากการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย “ท่องเที่ยวนครปักกิ่ง 5 วัน 4 คืน” เมื่อปลายปี 52 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากสมาชิกเป็นอย่างมาก พร้อมด้วยแคมเปญ “ปีใหม่ไทย ปีใหม่จีน” โปรโมชั่นการเลื่อนตำแหน่งจากการแนะนำสินค้าให้กับสมาชิกใหม่ เป็นต้น สำหรับการป้องกันปัญหาความสับสนที่เกิดขึ้น และอาจจะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อการดำเนินงานของบริษัท จึงได้เข้าชี้แจงกับทาง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อยืนยันความโปร่งใสในการดำเนินธุรกิจ ในเรื่องแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทว่ามีรูปแบบอย่างไร และจำหน่ายสินค้าใดบ้าง ซึ่งที่ผ่านมาได้ปฏิบัติงานเป็นไปตามที่ยื่นจดทะเบียนกับสคบ.ทุกประการ นายเชน กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการกระตุ้นตลาดดังกล่าว คาดว่าจะช่วยรักษาระดับการจำหน่ายสินค้าให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ไปจนถึงช่วง ไฮซีซันของตลาดสินค้าเกษตร ประมาณเดือนพฤษภาคม และมิถุนายน ซึ่งช่วงดังกล่าวคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตของยอดจำหน่ายสินค้าสูงถึง 100% คิดเป็นมูลค่าประมาณ 44 ล้านบาทต่อเดือน สำหรับแผนการตลาดในปี 2553 นี้ นิวตริริช ยังคงให้ความสำคัญกับการ โฆษณาประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อต่างๆอย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงกลุ่มสมาชิกและลูกค้า โดยมุ่งเน้นสื่อฯ เคเบิลทีวีเป็นหลัก ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม NSS6 ทางช่อง KCTV หรือ เกษตรแชนแนล เพื่อมอบสาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเกษตร ให้กับพี่น้องเกษตรกร และมีแผนการทำโฮมมีตติ้ง สอนวิธีการทำธุรกิจให้กับสมาชิก รวมถึงการสนับสนุนกีฬามวยสากลผ่านช่องฟรีทีวี โดยปีนี้คาดว่าจะใช้งบทั้งปีประมาณ 5 ล้านบาท ปัจจุบัน นิวตริริช มีสมาชิกประมาณ 190,000 คน มีศูนย์จำหน่ายสินค้า ดาวปูแดง จำนวนทั้งสิ้น 700 ศูนย์ 700 อำเภอทั่วประเทศ ในรูปแบบศูนย์เซ็นเตอร์ และมีนโยบายที่จะเร่งขยายศูนย์จำหน่ายสินค้าย่อย ในรูปแบบศูนย์โมบาย เข้าไปในระดับตำบล ซึ่งมั่นใจว่าสิ้นปี 2553 นี้จะสามารถทำยอดขายเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาเป็น 3 เท่า คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 300 ล้านบาท และเพื่อเป็นการสร้างความมั่นคงทางธุรกิจในระยะยาว ในปี 2555 บริษัทวางแผนที่จะจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ และมีนโยบาย CSR ที่จะก่อตั้ง มูลนิธิดาวปูแดง เพื่อดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมในหลายๆด้าน ตามเจตนารมณ์ที่ดีของบริษัท สำหรับสื่อมวลชน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท พีเพิลมีเดีย จำกัด นายอาทิตย์ ประภาสะวัต โทรศัพท์ 0-2734-1791-4 ต่อ 110