ข่าวทั่วไป Thursday December 15, 2005 14:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--รี้ด เทรดเด็กซ์
รี้ด มีเด็ม จากฝรั่งเศส มั่นใจ ราชพฤกษ์ 2549 เป็น มหกรรมเอ็นเตอร์เทนเม็นท์ เทียบเท่าวอล์ทดิสนีย์และยูโรดิสนีย์ เน้น คนล้น 2 ล้าน ย้ำเตรียมแผนรองรับนักเที่ยวจากทั่วโลก
สำนักงานพืชสวนโลก เผยกระแสตอบรับเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมพืชสวนโลกเทิดพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 จากองค์กรภาครัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศดี ระบุขณะนี้การเตรียมงานคืบหน้ามาก การก่อสร้างแล้วเสร็จ 38% การเตรียมพันธุ์ไม้ 70% และสำนักงานมหกรรมโลก (BIE) ประกาศรับรองการจัดงานเป็นระดับ A1 อย่างเป็นทางการแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด จาก รี้ด มีเด็มฝรั่งเศส ย้ำมั่นใจราชพฤกษ์ 2549 เป็น มหกรรมเอ็นเตอร์เทนเม็นท์ เทียบเท่าวอล์ทดิสนีย์และยูโรดิสนีย์ เน้น คนล้น 2 ล้าน ย้ำเตรียมแผนรองรับนักเที่ยวจากทั่วโลก
นายวิเลี่ยม มอริส ผู้อำนวยการการตลาด บริษัท รี้ด มีเด็ม ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดงานประเภท บันทิง อยู่ในเครือ รี้ด เอ็กซิบิชั่น กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่เคยดูแลด้านการตลาด ที่บริทิชแอร์เวย์ กว่า 10 ปี และประสบการณ์ด้านการจัดวอล์ทดิสนีย์ และยูโรดิสนีย์แลนด์ ปารีส พบว่า งานมหกรรมพืชสวนโลกเทิดพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 เป็นมหกรรมเอ็นเตอร์เท็นเม้นท์ เทียบเท่า วอล์ทดิสนีย์และยูโรดิสนีย์ได้ โดย งานครั้งนี้ เป็นงานใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ของเมืองไทยที่กำลังจะเกิดขึ้น ตนได้เข้าไปเห็นพื้นที่จัดงานที่เชียงใหม่ การเตรียมพันธ์ไม้ เห็นแผนการตลาดประชาสัมพันธ์ เชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติและในประเทศ แล้วมั่นใจว่า งานมหกรรมพืชสวนโลกเทิดพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 นี้จะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาชมงานได้สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2 ล้านคน เนื่องจากส่วนประกอบของงานทั้ง 92 วันบนพื้นที่ 470 ไร่ ประกอบด้วยความหลากหลายของกิจกรรมบันเทิง อาทิ การแสดงวัฒนธรรมในประเทศและต่างชาติ การแสดงดนตรี การประกวดพันธ์ไม้ และกิจกรรมต่างๆล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเทียวให้มาชม และตอกย้ำไม่ให้พลาดในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ชีวิตที่ได้เข้ามาชมงานระดับมหกรรมโลกบนแผ่นดินไทย ความท้าทายคือการสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ตระหนักถึงความยิ่งใหญ่และให้คนไทยมีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดงานครั้งนี้ นอกจากนี้ได้เห็นการทำงานของ คณะทำงานและการผนึกกำลังตื่นตัวที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดงานครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ยิ่งทำให้มั่นใจในคุณภาพของงานที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้ สำคัญที่ การเตรียมพร้อมด้านการวางแผนปฏิบัติงานที่จะรองรับนักท่องเที่ยว 2 ล้านคน การจัดงานระดับมหกรรมโลกครั้งนี้จะเป็นส่วนช่วยผลักดันและเปิดโอกาสให้ประเทศไทยยกระดับการจัดงานประเภทต่างๆในระดับมหกรรมโลก โดยประโยชน์ที่ประเทศไทยจะได้รับจากการจัดงานในครั้งนี้มีมากมายหลายประการ อาทิ ด้านการส่งออก ภาพลักษณ์ของประเทศในด้านพืชสวน ด้านการจัดงาน ด้านการท่องเที่ยว นอกจากนี้จะได้ผลดีต่อจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งด้านการจ้างงาน ด้านเศรษฐกิจ
นายปรีชา สนั่นวัฒนานนท์ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการกิจกรรมและประชาสัมพันธ์ งานมหกรรมพืชสวนโลกเทิดพระเกียรติฯ “ราชพฤกษ์2549” เปิดเผยว่า ขณะนี้การเตรียมการจัดงาน และ ความสนใจการมีส่วนร่วมงานมีความคืบหน้าอย่างดี มี 14ประเทศตอบรับเข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการแล้ว ประกอบด้วย บราซิล มอริตาเนีย เบลเยี่ยม สเปน เกาหลีใต้ อินเดีย บังคลาเทศ ปากีสถาน อิหร่าน มาเลเซีย อินโดนีเซีย กัมพูชา และ เวียดนาม ต่างอยู่ระหว่างการออกแบบสวนเพื่อส่งให้คณะกรรมการพิจารณาอนุมัติก่อนจัดสร้าง มีอีก 7 ประเทศอยู่ระหว่างรอการยืนยัน และอีก 21 ประเทศอยู่ระหว่างการตัดสินใจ ซึ่งคาดว่ากระแสตอบรับจากต่างประเทศจะเป็นไปตามเป้าหมาย ขณะเดียวกันสำนักงานมหกรรมโลก (BIE) ได้ประกาศรับรองให้การจัดงานเป็นงานในระดับA 1 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่ได้รับการรับรองในระดับดังกล่าว และเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการรับรองในลักษณะนี้ ส่วนความคืบหน้าด้านการก่อสร้างและภูมิ สถาปัตย์ได้ดำเนินการเสร็จ 38% เร็วกว่าแผน 7% การเตรียมพันธุ์ไม้คืบหน้าไปกว่า 70% ที่เหลืออีก 30% เป็นพืชพวกไม้ดอก กล้วยไม้ ซึ่งพร้อมปลูกได้เลยในพื้นที่จัดงาน สำหรับการประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศได้มีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ไปแล้วใน 6 ประเทศเป้าหมาย ได้แก่ ฝรั่งเศส รัสเซีย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และเนเธอร์แลนด์ และมีการตอบรับและสนใจเป็นอย่างดีจากสื่อมวลชนต่างประเทศทั้งด้านพืชสวนและท่องเที่ยว นอกจากนี้การเดินสายโรดโชว์ภายในประเทศในจังหวัดยุทธศาสตร์ต่างๆ จำนวน 16 ครั้งครอบคลุม 76 จังหวัด และมีกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในแต่ละจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคัดเลือก พันธุ์ไม้ดี พันธุ์ไม้เด่น และพันธุ์ไม้แปลก ไม้หายาก รวมทั้งสมุนไพรไทย ที่จะนำมาจัดแสดงภายในงาน
สำหรับการจัดเตรียมสวนและพันธ์ไม้เพื่อการแสดงนั้น แบ่งการเตรียมการออกเป็น 2 ส่วนหลักคือ ส่วนแสดงที่เตรียมการโดยคณะกรรมการจัดงาน และส่วนที่เปิดให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้ ซึ่งการมีส่วนร่วมโดยภาครัฐและเอกชนแบ่งเป็น 5 ลักษณะคือ การร่วมจัดสวนนานาชาติ การร่วมจัดสวนเฉลิมพระเกียรติฯ ประเภทองค์กร การร่วมแสดงและประกวดพันธุ์ไม้ภายในอาคาร การแสดงด้านวัฒนธรรม และการแสดงและจำหน่ายสินค้า โดยสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่เสียค่าเข้าร่วมงาน ทั้งนี้ยกเว้นส่วนแสดงและจำหน่ายสินค้า องค์กรต่าง ๆ สามารถร่วมเข้าจัดสวนได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมเข้าร่วม ทั้งนี้ยึดความโดดเด่นของแผนการจัดแสดงและความพร้อมของการเข้าร่วมเป็นเกณท์สำคัญสุดในการเข้ามีส่วนร่วม” นายปรีชากล่าว
“การจัดงานครั้งนี้เป็นงานประวัติศาสตร์ของประเทศและอยู่ภายใต้กรอบการจัดงานที่กำหนดโดยสมาคมพืชสวนนานาชาติและสำนักงานมหกรรมโลก ยิ่งไปกว่านั้นคือมีนโยบายที่จะให้พื้นที่จัดงานเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเชียงใหม่ และเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านพืชสวนของประเทศภายหลังการจัดงานจบสิ้นลง ดังนั้นเพื่อให้การจัดเตรียมสวนทุกสวน มีความพร้อมและอยู่ได้คงทน คณะทำงานฯ จึงจำเป็นต้องกำหนดเกณฑ์การเข้ามีส่วนร่วมในเบื้องต้นไว้เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ที่ต้องการเข้ามามีส่วนร่วมมีความพร้อม และ ตั้งใจอย่างเต็มที่”
การจัดสวนเฉลิมพระเกียรติฯ ประเภทองค์กรก็เช่นกัน ทางคณะทำงานฯ ได้เตรียมพื้นที่เปล่าให้ โดยมีให้เลือก 2 ขนาดคือ ขนาด 200 ตารางเมตร และ 1600 ตารางเมตร โดยองค์กรสามารถร่วมจัดสวนได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม เพียงแต่จะต้องเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ อาทิเช่น ค่าออกแบบ ค่าจัดสวน ค่าขนย้าย เบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่ ค่าบำรุงดูแลรักษา ค่าเอกสารสิ่งพิมพ์เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ตลอดระยะเวลา 92 วัน ซึ่งผู้มีส่วนร่วมก็จะได้รับประโยชน์ในแง่ของการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ขององค์กร คณะทำงานได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประมาณการค่าใช้จ่ายการมีส่วนร่วมไว้เพื่อเป็นแนวทางให้แต่ละองค์กรได้พิจารณาการตัดสินใจมีส่วนร่วมอย่างรอบคอบ ข้อมูลนี้เป็นวงเงินประมาณการ ซึ่งในความเป็นจริงองค์กรบางองค์กรอาจใช้จ่ายงบประมาณมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ การบริหารค่าใช้จ่ายเป็นอิสระของแต่ละองค์กร หลักสำคัญที่สุดคือรูปแบบการจัดสวนและความพร้อมของการเตรียมการ ซึ่งขณะนี้หลายองค์กรตอบรับเข้าร่วมจัดสวนเป็นจำนวนมาก ประกอบด้วย โครงการดอยตุง การบินไทย การท่าเรือแห่งประเทศไทย กฟผ.จำกัด(มหาชน) ปตท. ธนาคารออมสิน ธนาคารกสิกรไทย บุญรอดบริเวอรี่ ชินคอร์ปอเรชั่น TOT ซึ่งส่วนใหญ่ใช้พื้นที่ขนาด 1600 ตารางเมตร ”นายปรีชากล่าว
การเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเทิดพระเกียรติฯ”ราชพฤกษ์ 2549” ซึ่งถือเป็นการจัดงานมหกรรมที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกเป็นครั้งแรกของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติหลายด้าน อาทิ ด้านการส่งออก ภาพลักษณ์ของประเทศด้านพืชสวน ด้านการจัดงานระดับมหกรรมโลก และด้านการท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานจากประชาชนชาวไทยและต่างประเทศไม่น้อยกว่า 2 ล้านคนตลอดระยะเวลาการจัดงาน 3 เดือนหรือ เฉลี่ย 20,000 คน/วัน คาดว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มวันพักเฉลี่ยจากเดิม 4 วันเป็น 5 วันซึ่งจะสร้างรายได้ให้ประเทศไทยเพิ่มขึ้น 2,876 ล้านบาท และจาก จำนวนนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะมาเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเพื่อเข้ามาชมงานจะสามารถสร้าง รายได้ให้ประเทศไทยเพิ่มขึ้น 15,535 ล้านบาท และคาดว่าประเทศไทยจะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการเป็นเจ้าภาพจัดงานนี้ประมาณ 18,411 ล้านบาท ไม่รวมรายได้ต่อเนื่องที่จะเกิดขึ้นระหว่างเตรียมงานและมูลค่าการส่งออกที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากงานเสร็จสิ้น
งานมหกรรมพืชสวนโลกเทิดพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 กำหนดจัดขึ้นระหว่าง 1 พฤศจิกายน 2549 — 31 มกราคม 2550 ณ ตำบลแม่เหียะ จ.เชียงใหม่ (จบ)
ข้อมูลเพิ่มเติม
เกศินี 01 9893416 / 02 6867306--จบ--