ไอบีเอ็มร่วมมือกับโมโน ไอบรอดคาสท์ นำเสนอโซลูชั่น Digital Media รุกตลาดมีเดียและเอนเตอร์เทนเมนท์เมืองไทย

ข่าวทั่วไป Friday October 14, 2005 17:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--ไอบีเอ็ม
ไอบีเอ็มร่วมมือกับบริษัท โมโน ไอบรอดคาสท์ จำกัด ในเครือกลุ่มบริษัทโมโน กรุ๊ป (MONO GROUP) ซึ่งเป็นบริษัทคู่ค้าอย่างเป็นทางการของไอบีเอ็ม (IBM Business Partner) นำเสนอโซลูชั่น Digital Media ครบวงจร โดยเฉพาะโซลูชั่น Media Archive, Radio Automation Systems และการปรับกระบวนการทำธุรกิจสื่อสารรับเทรนด์ใหม่ IPTV และ Broadband TV เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจบันเทิงและสื่อสารในประเทศไทย ท่ามกลางการขยายตัวและความหลากหลายของข้อมูลจำนวนมหาศาล ผนวกกับแนวโน้มการพัฒนาระบบบรอดแบนด์ การเพิ่มประสิทธิภาพของระบบสตอเรจและเทคโนโลยีเซิร์ฟเวอร์ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานไอทีแบบเปิดอันเป็นหัวใจสำคัญของโซลูชั่น Digital Media
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “จุดประสงค์สำคัญของไอบีเอ็มคือ ช่วยองค์กรธุรกิจให้มีศักยภาพและเครื่องมือในการแปรสภาพการดำเนินธุรกิจ (Business Transformation) เพื่อมุ่งปรับปรุงหรือปรับเปลี่ยนวิธีในการ “สร้าง” (create) “บริหารจัดการ” (manage) และ “นำเสนอ” (distribute) ข้อมูลและช่องทางการสื่อสารที่กระจัดกระจายอยู่ในหลากหลายประเภทและมีจำนวนมากมายมหาศาล ซึ่งถือเป็นธุรกิจหลักของอุตสาหกรรมสื่อสาร บันเทิง และอุตสาหกรรมโทรคมนาคมให้เกิดประสิทธิภาพทั้งทางด้านคุณภาพและผลการดำเนินธุรกิจสูงสุด Digital Media นับเป็นคำตอบของการดำเนินธุรกิจที่ไอบีเอ็มและบริษัทคู่ค้าสำคัญคือ โมโนฯ จะร่วมกันนำเสนอเป็นโซลูชั่นครบวงจรสำหรับการดำเนินธุรกิจไร้พรมแดนจากอนาล็อคสู่ยุคดิจิตอล”
ภายใต้ความร่วมมือสำคัญกับโมโน กรุ๊ป นี้ ไอบีเอ็มเป็นผู้นำเสนอทางด้าน
1. โครงสร้างพื้นฐานระบบไอที ซึ่งเน้นไปที่เทคโนโลยี Intel-based Server ใน IBM eServer xSeries และยูนิกซ์เซิร์ฟเวอร์ใน IBM eServer pSeries, เทคโนโลยี Blade Center, ซอฟท์แวร์บริหารจัดการระบบที่เน้นความปลอดภัยด้วย IBM Director Manageability, และที่สำคัญระบบปฏิบัติการเปิดของ Linux ซึ่งรวมถึงการสร้างระบบทำงานแบบเปิด อันเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างระบบสภาพแวดล้อมไอทีที่จะมารองรับเทคโนโลยี Digital Media ที่จัดเก็บและใช้งานสื่อหลายประเภท ที่สื่อสารและรับสื่อผ่านหลากหลายช่องทางแบบทุกที่ทุกเวลา
2. Digital Media Solutions เฉพาะด้านจาก IBM Global Solution Alliance ได้แก่ Radio Content Management, Broadcast Asset Management, Multimedia
Broadband Services เพื่อรองรับ IPTV และ Video-on-demand เป็นต้น ซึ่งพัฒนาและนำเสนอโซลูชั่นอยู่บนแพลตฟอร์มของไอบีเอ็ม
บริษัท โมโน ไอบรอดคาสท์ จำกัด กลุ่มธุรกิจ Digital Media & Content ในเครือกลุ่มบริษัท
โมโน กรุ๊ป ดำเนินงานในฐานะผู้ให้บริการเทคโนโลยีทางด้าน Broadcast & Digital Media อีกทั้ง
บริษัทฯ ยังเป็นผู้แทนจำหน่าย หรือ Reseller อย่างเป็นทางการให้กับผู้ผลิตสินค้าที่มีชื่อเสียงชั้นนำจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก อาทิ
- IBM: Media Archiving Solution, Total Storage Solution
- Jutel Radioman, Finland: The Radio Broadcasting Solution & Content Management
- DK-Technologies, Denmark: The world’s leading manufacturer of audio / video metering systems
- Globecaster, USA: The all-in-one digital studio for live broadcast & post production needs
- Stagetec, Germany: Digital Audio/Video Mixing Console, Routing System & Intercom System
- BeeHive, India: The andvanced real-time 3D graphic broadcast automation,
- POLECAM UK, etc.
โดยจัดจำหน่ายในรูปแบบ Integrated Solution ให้กับกลุ่มลูกค้าในประเทศไทย นั่นคือการคัดเลือกและสรรหา Product &Technology ที่เหมาะสม (Turnkey Solution) ซึ่งรวมถึงการบริการให้คำปรึกษาและออกแบบ เพื่อนำเสนอให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง
ปัจจุบัน บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าชั้นนำของประเทศ อาทิ บริษัท อสมท จำกัด
(มหาชน), สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7, สถานีโทรทัศน์สี ช่อง 3 , สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5, สถานีข่าวช่อง 11, สถานีโทรทัศน์ ไอทีวี , บริษัท สกายไฮ เน็ตเวิร์ค จำกัด, บริษัท บีเอ็นที ทีวี จำกัด เป็นต้น และ สถาบันการศึกษาต่างๆ อาทิ โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี, มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ให้โอกาสในการนำแอพพลิเคชั่นที่บริษัทฯ นำเสนอไปร่วมในการบริหารจัดการองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ดร.โสรัชย์ อัศวะประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท โมโน เจนเนอเรชั่น จำกัด (CEO) กล่าวว่า “ทุกวันนี้ เทคโนโลยีทางด้าน Digital Media เข้ามามีบทบาทในตลาดอุตสาหกรรมบรอดคาสต์ มีเดียและเอนเตอร์เทนเม้นท์ในเมืองไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบันอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวของการเปลี่ยนแปลงจากยุคอนาล็อกมาสู่โลกดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ รวมทั้งการปรับมาตรฐาน
เรื่องคุณภาพการออกอากาศจาก Standard Definition (SD) มาเป็น High Definition (HD) จึงทำให้หลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยตื่นตัวในการตอบรับสิ่งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ บริษัท โมโนฯ จึงให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ในการพิจารณาเลือกสรรเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด อย่างแท้จริง รวมทั้ง การมีบุคลากรที่มีทักษะความรู้และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นอย่างดีเพื่อให้บริการลูกค้าทั้งก่อนและหลังการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ได้รับการตอบรับและความไว้วางใจจากลูกค้าในวงการบรอดคาสต์ มีเดียอย่างมากมายในปัจจุบัน การที่ได้ร่วมมือในฐานะบริษัทคู่ค้าของไอบีเอ็ม ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกในวงการไอที ที่มีความพร้อมทางเทคโนโลยี Digital Media จะเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้บริษัท โมโนฯ สามารถขับเคลื่อนธุรกิจนี้ไปได้อย่างครบวงจร และนำเสนอถึงมือของลูกค้าได้ได้อย่างสมบูรณแบบ และไร้ที่ติ”
ในปีนี้ ไอบีเอ็มและโมโน กรุ๊ป ผนึกกำลังร่วมกันนำเสนอโซลูชั่น Digital Media ให้กับองค์กร
ธุรกิจในอุตสาหกรรมมีเดียและเอนเตอร์เทนเม้นท์ในประเทศไทย ปัจจุบันลูกค้าที่สำคัญ อาทิ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) MCOT Modern Radio โดยสถานีวิทยุ “ซีด เอฟ เอ็ม” หรือ 97.5SEED FM ซึ่งได้ตัดสินใจนำโซลูชั่น Digital Media ทางด้าน Radio Automation & Content Management Solution เข้ามาใช้ในการบริหารจัดการข้อมูลแบบอัตโนมัติ อาทิ ข้อมูลเพลง จิงเกิ้ล สวีปเปอร์ สปอตโฆษณา ข่าว โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ จะมีความสามารถในการจัด Program ล่วงหน้า อีกทั้ง ความสามารถในการคัดเลือกเพลงได้แบบอัจฉริยะว่าเพลงใดจะต้องถูกเลือกมาเล่นต่อเนื่องกันจึงจะสามารถดึงดูดผู้ฟังจำนวนมากให้อยู่ติดกับคลื่นวิทยุจนไม่สามารถหนีหายไปไหน รวมทั้งการขยายช่องทางการออกอากาศเพื่อให้การบริหารจัดการข้อมูลและสื่อต่างๆ มีระบบการทำงานที่มีความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย และมีประสิทธิภาพในการแสดงผลการปฏิบัติงานได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
เกี่ยวกับ IBM Digital Media
ไอบีเอ็มเป็นบริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศและบริการไอทีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ประยุกต์ความเป็นผู้นำและความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมไอทีมาช่วยให้องค์กรธุรกิจทั่วโลกสร้างสรรค์วิธีการดำเนินธุรกิจ ไอบีเอ็มกำลังช่วยให้องค์กรธุรกิจในอุตสาหกรรมสื่อสารและบันเทิงทั่วโลกประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลมีเดียเพื่อสร้างโอกาสและความได้เปรียบทางธุรกิจ ไอบีเอ็มนำเสนอโซลูชั่นครบวงจรทั้งทางด้านระบบเครือข่าย โครงสร้างพื้นฐานไอทีเซิร์ฟเวอร์ สตอเรจ และซอฟท์แวร์ ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถแปรสภาพวิธีการจัดการบริหารข้อมูลและช่องทางการสื่อสารแบบเดิมๆ และยกระดับวิธีการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาอย่างสร้างสรรค์และเกิดประโยชน์สูงสุด
เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด และบริษัท โมโน ไอบรอดคาสท์ จำกัด ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
คุณอรอุมา วัฒนะสุข โทร 02-273-4117 อีเมล์ onumav@th.ibm.com
คุณยุพาพักตร์ ตะวันนา โทร 02-502-0748 อีเมล์ yupapak@monoibroadcast.com--จบ--

แท็ก ไอบีเอ็ม   IBM