ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดึงม.เกษตรศาสตร์ ร่วมโครงการ University Networking

ข่าวทั่วไป Thursday August 11, 2005 16:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--ตลาดหลักทรัพย์ฯ
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมลงนามใน MOU โครงการ University Networking เผยแพร่ความรู้ด้านการเงินและการลงทุนแก่นิสิต คณาจารย์ บุคลากรของมหาวิทยาลัย และ ประชาชนที่สนใจทั่วไป พร้อมจัดตั้ง Financial Laboratory ห้องค้าหลักทรัพย์จำลอง ดันหลักสูตรบริหารการเงินส่วนบุคคล (Personal Finance) เป็นหลักสูตรสำหรับนักศึกษาทุกคณะ และให้บริการข้อมูลเพื่อการลงทุนผ่าน มุมความรู้ตลาดทุน (SET Corner) ที่หอสมุดพิทยาลงกรณ์
นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ University Networking ระหว่างตลาดหลักทรัพย์ฯ กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในวันนี้ (11 สิงหาคม 2548) ว่า ในระยะที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้มีการทำงานอย่างจริงจังเพื่อเผยแพร่ความรู่ด้านการเงินและการลงทุนไปยังกลุ่มคนทุกระดับ ผ่านโครงการความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษา หรือ University Networking
“ตลาดหลักทรัพย์ฯ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะร่วมกันสร้างวัฒนธรรมและส่งเสริมวินัยทางการเงินด้วยการจัดกิจกรรม และผลักดันให้วิชาการบริหารการเงินส่วนบุคคล (Personal Finance) เป็นหลักสูตรสำหรับนักศึกษาทุกคณะ รวมถึงการเป็นศูนย์กลางการสอนและการสอบเพื่อพัฒนามาตรฐานวิชาชีพการเงิน นอกจากนี้จะได้ประสานความร่วมมือในการจัดตั้ง Financial Laboratory และห้องค้าหลักทรัพย์จำลอง เพื่อเป็นแหล่งศึกษาภาคปฏิบัติอีกด้วย ” กรรมการและผู้จัดการกล่าว
รองศาสตราจารย์ ดร.วิโรจ อิ่มพิทักษ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า “การได้ร่วมทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความรู้เรื่องการลงทุนเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และจะเป็นพลังสำคัญต่อการเกิดวัฒนธรรมการลงทุนที่ดี ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนของตลาดทุนไทยต่อไป ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จะให้การสนับสนุนเผยแพร่ข้อมูลโครงการต่างๆ ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ผ่านเครือข่ายวิทยาเขตของมหาวิทยาลัย ทั้งในการเรียนการสอนปกติ และเผยแพร่ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต อย่างต่อเนื่องด้วย ”
นายกิตติรัตน์กล่าวเพิ่มเติมว่า “ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สนับสนุนมุมความรู้ตลาดทุน (SET Corner) ซึ่งเป็นเสมือนสาขาของห้องสมุดตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อให้บริการ หนังสือ นิตยสาร และข้อมูลความรู้ด้านการเงินและการลงทุน รวมทั้งให้ข้อมูล SET Smart ซึ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ online ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการ สามารถวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียน และข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับตลาดเงินและตลาดทุน โดยเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นมา ณ บริเวณหอสมุดพิทยาลงกรณ์”
นอกจากความร่วมมือเกี่ยวกับการสนับสนุนเพื่อให้ความรู้พื้นฐานด้านการเงินและการลงทุนแล้ว ทั้ง 2 ฝ่ายจะร่วมมือกันสนับสนุนงานวิจัยสาขาการเงิน โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ จะสนับสนุนด้านข้อมูลและเงินทุนเพื่องานวิจัยแก่คณาจารย์หรือผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย และการสนับสนุนการฝึกงานของนิสิต รวมทั้งการฝึกปฏิบัติบริหารและวิเคราะห์การเงินของนักวิชาการของมหาวิทยาลัยอีกด้วย
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร :
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229—2036 / กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 —2037 /
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-222 2049/ วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229 — 2797--จบ--