กสิกรไทยหนุนเอสเอ็มอีปรับตัว มุ่งการค้าระหว่างประเทศเพิ่ม

ข่าวทั่วไป Thursday August 18, 2005 16:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--ธนาคารกสิกรไทย
กสิกรไทย มองเอสเอ็มอียังต้องเผชิญหลายปัญหา แนะเร่งปรับตัวมองโอกาสขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศ หลังเห็นแนวโน้มดี การทำธุรกรรมการค้าต่างประเทศครึ่งปีเพิ่มถึง 40%
นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายธุรกิจลูกค้าผู้ประกอบการและผลิตภัณฑ์สินเชื่อพาณิชยธนกิจ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธุรกิจเอสเอ็มอียังเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักของธนาคารในการขยายสินเชื่อในปีนี้ อย่างไรก็ตามช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่มีความท้าทายต่อเอสเอ็มอีมากที่สุด เนื่องจากมีปัจจัยที่จะส่งผลกระทบหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการชะลอตัวของเศรษฐกิจในประเทศ ภัยแล้ง น้ำท่วม ราคาน้ำมันและอัตราดอกเบี้ยที่ปรับสูงขึ้น ดังนั้นต้องเร่งปรับตัวทั้งในด้านการบริหารต้นทุน การมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ รวมทั้งการมุ่งทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ
เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดย่อม ที่มียอดขายไม่เกิน 50 ล้านบาทจำนวนมากได้พัฒนากิจการจนสามารถทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศได้ ดังจะเห็นได้จากปริมาณการทำธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศผ่านธนาคารมีการเติบโตถึง 40-60% ต่อปี โดยปี 2547 มีปริมาณการทำธุรกรรมประมาณ 76,000 ล้านบาท สำหรับในปี 2548 ธนาคารตั้งเป้าเพิ่มปริมาณ ธุรกรรมด้านการค้าระหว่างประเทศของธุรกิจขนาดย่อมเป็น 111,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 46%
ทั้งนี้ในครึ่งปีแรกมียอดการทำธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศแล้วประมาณ 40,000 ล้านบาท เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 40% และคาดว่าทั้งปีน่าจะขยายตัวได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากปกติยอดการค้าระหว่างประเทศในครึ่งปีหลังจะมีสูงกว่าครึ่งปีแรก
นายปกรณ์ กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทย ได้เข้าไปสนับสนุนลูกค้าเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพในการทำการค้าระหว่างประเทศเพื่อขยายตลาดมากยิ่งขึ้น และสนองนโยบายรัฐบาลในการเร่งการส่งออกเพื่อลดการขาดดุลการค้าในขณะนี้ โดยธนาคารได้ตั้งทีมขายตรงมุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าถึงที่ทำงาน เพื่อให้คำแนะนำการทำธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศ การสนับสนุนสินเชื่อ และการจัดการทางการเงิน
รวมทั้งแบ่งกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีเป็นกลุ่มย่อยมากขึ้นเพื่อออกบริการตอบสนองลูกค้าแต่ละกลุ่ม โดยที่ผ่านมาธนาคารได้ออกบริการสินเชื่อเอสเอ็มอีอัตราดอกเบี้ยคงที่ (Fixed Rate Loan) และสินเชื่อไม่มีหลักประกัน (KBANK SMEs Klean Credit) และในเร็วๆ นี้จะออกสินเชื่อเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่เพิ่มอีก
สำหรับในปี 2548 ธนาคารตั้งเป้ายอดสินเชื่อเอสเอ็มอีรวม 317,524 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2547 ประมาณ 18% ในครึ่งปีแรกธนาคารมียอดสินเชื่อเอสเอ็มอีรวม 289,102 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6%
รังษี บูรณประภาพงศ์
ฝ่ายสื่อสารและส่งเสริมงานบริหารองค์การ ธนาคารกสิกรไทย
โทรศัพท์ 0 2470 2655 โทรสาร 0 2470 2746
e-mail: rungsee.b@kasikornbank.com
www.KASIKORNBANK.com--จบ--