การบินไทยแถลงข่าวกิจกรรม 50 ปี การบินไทย

ข่าวท่องเที่ยว Friday March 19, 2010 09:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 มี.ค.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดให้ มีการแถลงข่าวการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองและขอบคุณลูกค้า ผู้ใช้บริการ ผู้โดยสาร ในโอกาสที่บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจการบินพาณิชย์มาครบ 50 ปี โดยมี นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และนายพฤทธิ์ บุปผาคำ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าว บนเครื่องบินรำลึกประวัติศาสตร์ ณ ฝ่ายช่าง สุวรรณภูมิ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า วันที่ 1 พฤษภาคม 2553 นี้ บริษัทฯ จะดำเนินกิจการครบ 50 ปี ซึ่งนับเป็นโอกาสสำคัญอีกวาระหนึ่ง การบินไทย สายการบินแห่งชาติ มีความเจริญก้าวหน้าด้วยบริการที่ประทับใจ เป็นที่ยอมรับของผู้ใช้บริการจากทั่วโลกมากว่าครึ่งศตวรรษ และจะเติบโตอย่างมั่นคงต่อไป ดังนั้น ในโอกาสพิเศษการบินไทย ครบรอบ 50 ปี นี้ บริษัทฯ จึงจะจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ผู้โดยสาร ผู้ใช้บริการ และพนักงานได้มีส่วนร่วมเฉลิมฉลอง ในโอกาสสำคัญดังกล่าว และยังเป็นโอกาสที่การบินไทยจะแสดงความขอบคุณลูกค้าและ ผู้ใช้บริการ ทั้งในส่วนของผู้โดยสาร และสายการบินลูกค้า รวมถึงการจัดกิจกรรมด้าน CSR เพื่อเสริมสร้างสิ่งดีๆ ให้แก่สังคม และประเทศชาติอีกด้วย สำหรับกิจกรรมสำคัญที่การบินไทยจะจัดในปี 2553 เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี มีดังนี้ 1. งานเลี้ยงขอบคุณลูกค้า Together…We go forever แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก งานขอบคุณสายการบินลูกค้าที่ใช้บริการของการบินไทยกว่า 40 ปี ที่ อ.หัวหิน ในวันที่ 2 เมษายน 2553 ส่วนที่ 2 เป็นการจัดงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้า ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2553 ที่พารากอนฮอล สยามพารากอน ในรูปแบบงานเลี้ยงรับรอง และการแสดงคอนเสิร์ตพิเศษสำหรับลูกค้าการบินไทย โดยจะเรียนเชิญลูกค้า ผู้โดยสาร สมาชิก Royal Orchid Plus ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผู้มีอุปการะคุณในทุกส่วนงาน ของบริษัทฯ เข้าร่วมงานเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าในโอกาสที่การบินไทยดำเนินกิจการ มาครบรอบ 50 ปี และหัวใจหลักคือการมีส่วนร่วมของพนักงานการบินไทย ทั้งการร่วมแสดง กับนักแสดงอาชีพในงานคอนเสิร์ตดังกล่าว และให้การต้อนรับในวันงาน นอกจากนี้ ยังมี กิจกรรมขอบคุณ ลูกค้าในต่างประเทศ ตามเมืองหลักสำคัญๆ ในทุกๆตลาดด้วย 2. กิจกรรมเพื่อสังคม แบ่งออกเป็น 3 กิจกรรมหลัก 2.1 โครงการแพทย์นักบินและนางฟ้าพยาบาล เป็นโครงการ CSR ที่เกิดจากจิตอาสาของพนักงานการบินไทย ซึ่งเป็นกลุ่มนักบิน ที่เป็นแพทย์ร่วมกับแพทย์ของบริษัทฯ และแอร์โฮสเตสที่จบพยาบาล และอาสาสมัคร จัดตั้งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อตรวจรักษา ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน การบินไทย จังหวัดสระแก้ว ในวันที่ 20 มีนาคม 2553 2.2 โครงการส่งรักจากทั่วโลก เป็นโครงการ CSR ที่เกิดขึ้นจากจิตอาสาของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ต้องการช่วยเหลือคนพิการในประเทศไทย ด้วยการช่วยกันนำรถเข็น (Wheelchair) มือสอง ที่ได้รับความร่วมมือจากชุมชนเล็กๆ ในเมืองโอซาก้า และนารา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้ช่วยกันรวบรวม ซ่อมแซม และทำความสะอาด Wheelchair ขนส่งมากับคาร์โก้ ของบริษัทฯ เพื่อนำไปบริจาคให้กับคนพิการในประเทศไทย 2.3 โครงการจัดสร้างห้องรักคุณเท่าฟ้า เป็นโครงการจัดสร้างห้องผู้ป่วย “รักคุณเท่าฟ้า” ในโรงพยาบาลต่างๆ ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่การบินไทย มีจุดบิน 3. การจัดทำหนังสือครบรอบ 50 ปี การบินไทย มี 2 เล่ม 3.1 การจัดทำหนังสือครบรอบ 50 ปี การบินไทย ชื่อว่า Smooth as Silk,The History of THAI เป็นการรวบรวมประวัติบริษัทฯ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทฯ มาจนถึงปัจจุบัน 3.2 การจัดทำหนังสือ 50 ปี การบินไทย ที่จะเผยแพร่ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2553 ซึ่งเป็นการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ ที่เกี่ยวกับการบินไทย โดยจัดเนื้อหา แบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ตำนานเหนือฟากฟ้า (Legend Beyond the Horizon) เหนือกว่าการบริการ (Service Beyond Service) 50 เรื่องเล่าขานการบินไทย (The 50 Untold Stories) และ วิสัยทัศน์อันกว้างไกล (The Ultimate Horizontal Vision) เป็นต้น กิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์บริษัทฯ4. การจัดทำแสตมป์ 50 ปี การบินไทย บริษัทฯ จะมีการจัดทำแสตมป์ 50 ปี การบินไทย ร่วมกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด โดยจะมีการจัดจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปจำนวน 200,000 ชุด ในวันสถาปนาของบริษัทฯ เนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม 2553 กิจกรรมด้านเทคโนโลยีสารสนเทศแก่ลูกค้า5. โครงการ IT Sparkling เป็นการนำเทคโนโลยีสารสนเทศที่พนักงานการบินไทย ได้ช่วยกันพัฒนาระบบขึ้นสำหรับผู้โดยสารให้สามารถเช็คเที่ยวบิน เวลาเข้า — ออก ของเครื่องบิน การเช็คข้อมูลต่างๆ ของผู้โดยสารทางโทรศัพท์มือถือ ที่จะอำนวยความสะดวกสบาย แก่ผู้โดยสารให้ก้าวไปกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยและใช้ง่ายขึ้น 6. การจัดนิทรรศการ 50 ปี การบินไทย การจัดนิทรรศการ 50 ปี การบินไทย จะจัดขึ้นในวันที่ 7-14 พฤษภาคม 2553 ที่เซ็นทรัลเวิร์ล โดยมีการจัดแบ่งนิทรรศการออกเป็น 4 ส่วน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีใหม่ในลักษณะ Multimedia 4D มาใช้ในงาน รวมทั้งได้รับความร่วมมือ จากสายการบินต่างๆ มาจัดงาน AIRLINE FAIR เพื่อจำหน่ายบัตรโดยสารราคาพิเศษ ของสายการบินพันธมิตร และสายการบินต่างๆ ให้แก่ผู้มาร่วมงานด้วย 7. จัดเที่ยวบินรำลึกประวัติศาสตร์ การจัดเที่ยวบินพิเศษ เพื่อรำลึกประวัติศาสตร์ 50 ปีการบินไทย ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2553 โดยจะนำเครื่องบินโบอิ้ง 747 ลายสุพรรณหงส์แบบเดียวกับเครื่องบินลำแรกของ การบินไทยเมื่อ 50 ปีที่แล้ว (เครื่องบินแบบ DC-6) โดยจะจำลองเที่ยวบินแรกของการบินไทย เส้นทางกรุงเทพ ฯ — ฮ่องกง และจัดพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินแต่งเครื่องแบบย้อนยุค โดยมีการจำหน่ายบัตรโดยสารพร้อม Package ทัวร์ รอยัล ออร์คิด ฮอลิเดย์ ในเที่ยวบินพิเศษนี้ ซึ่งผู้โดยสารจะได้รับประสบการณ์พิเศษพร้อมของที่ระลึก ประกาศนียบัตร ที่ได้จากการโดยสารเที่ยวบินในครั้งนี้ด้วย นายปิยสวัสดิ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การบินไทย ตระหนักและสำนึกมาตลอดว่า ผู้โดยสาร ลูกค้า และผู้ใช้บริการ เป็นผู้ให้การสนับสนุนการบินไทยด้วยดีมาโดยตลอด จนทำให้ การบินไทยยืนหยัดอย่างมั่นคง อยู่ได้จนมาถึงวันนี้ คำว่า “มีคุณ จึงมีเรา” และ “ลูกค้า คือ คนสำคัญ” จึงอยู่ในใจของพนักงานการบินไทยทุกคน ในโอกาสที่การบินไทย ครบรอบ 50 ปี บริษัทฯ มุ่งมั่นที่จะพัฒนาและมอบบริการดีๆให้กับผู้มีอุปการะคุณของ การบินไทย และขอให้ท่านผู้ใช้บริการได้ให้การสนับสนุนการบินไทยตลอดไป ทั้งนี้การบินไทยพร้อมจะก้าวต่อไปอย่างมั่นคง ให้สมกับที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นสายการบินแห่งชาติ และจะสรรค์สร้างประโยชน์ให้แก่สังคม และประเทศชาติโดยรวมต่อไป