กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดสัมนาเวทีสาธารณะ “โอกาสของธุรกิจไทยภายใต้การเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียน”

ข่าวทั่วไป Monday March 22, 2010 13:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--ธนบุรินทร์ เอเซีย แปซิฟิค กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ รุกตลาดการค้าและบริการ จัดสัมนาเวทีสาธารณะ ที่พิษณุโลก ให้ข้อมูลและรับฟังความเห็น ข้อเสนอแนะจากภาคธุรกิจบริการ เพื่อเอื้อโอกาสในการแข่งขันในเวทีการค้าระดับสากล ภายใต้กรอบการเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียน นางวัชรี ธาดาธำรงเวช นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “จากการที่ประเทศในกลุ่มอาเซียนได้บรรลุผลการเปิดเสรีการค้าเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประเทศสมาชิกอาเซียนเดิมจำนวน 6 ประเทศ ได้แก่ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน และ สิงคโปร์ ได้ลดภาษีเป็น 0% หมดทุกรายการ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อการค้าระหว่างประเทศไทย และประเทศอาเซียนให้มีอัตราการขยายตัวไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 25 ต่อปี อีกทั้งยังมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่า ประเทศสมาชิกในอาเซียนทุกประเทศจะต้องอนุญาตให้นักลงทุนอาเซียนสามารถถือหุ้นในนิติบุคคลในกิจการธุรกิจบริการได้อย่างน้อย 70% ภายในปี พ.ศ. 2558 โดยในปีนี้ ประเทศไทยและอาเซียนทุกประเทศจะต้อง ลด/เลิกกฎระเบียบหรือมาตรการที่เป็นอุปสรรคในการประกอบธุรกิจของต่างชาติในธุรกิจบริการต่างๆ ออกไป ที่สำคัญคือต้องอนุญาตให้นักลงทุนถือหุ้นในธุรกิจได้อย่างน้อย 51% ในทุกสาขาบริการ” เพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อผู้ประกอบการด้านธุรกิจการบริการ ภาคเอกชน พาณิชย์จังหวัด หอการค้าจังหวัด ผู้แทนสมาคมต่างๆ ตลอดจนถึงประชาชนทั่วไป ล่าสุด กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้จัดสัมนาเวทีสาธารณะ ภายใต้หัวข้อ “โอกาสของธุรกิจไทยภายใต้การเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียน” ที่จังหวัดพิษณุโลก โดยจังหวัดพิษณุโลกถือเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย เนื่องจากเป็นหนึ่งในจังหวัดสำคัญด้านการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างภาคเหนือกับภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งมีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวม หรือจีดีพี มากที่สุดในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง และเป็นศูนย์กลางโลจิสติคส์ของภูมิภาคอินโดจีนจนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น “เมืองบริการสี่แยกอินโดจีน” เป็นแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีศักยภาพในการพัฒนาพื้นที่ไปสู่การเป็นศูนย์กลางให้บริการทางเศรษฐกิจ การค้า ในการสัมนาเวทีสาธารณะครั้งนี้ มีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน อาทิ นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการส่วนการค้าบริการอาเซียน กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ นายฉัตรชัย มงคลวิเศษไกวัล รองคณะกรรมการกฎระเบียบและการค้าต่างประเทศ และประธานคณะอนุกรรมการด้านการค้าบริการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมให้ความรู้ ในช่วงเวทีอภิปรายเรื่อง “โอกาสของธุรกิจไทยภายใต้การเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียน” นายชโยดม ฉันทวรางค์ รองประธานหอการค้าจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า “หอการค้าอยากจะเห็นผู้ประกอบการธุรกิจบริการได้มองว่าการเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียนจะส่งผลดีต่อตลาดบ้านเรา ทำให้ตลาดมีการเติบโตเพิ่มสูงขึ้น เกิดการแข่งขัน และจะส่งผลให้ผู้ประกอบการในภาคธุรกิจบริการปรับตัวต่อไป ก่อให้เกิดผลดีต่อผู้บริโภค หรือผู้ที่ใช้บริการ” นายวชิรศักดิ์ เล้าประเสริฐ นายกสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ผมรู้สึกภูมิใจแทนชาวจังหวัดพิษณุโลกซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่เป็นฮับหรือศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ของประเทศ ทั้งจากกรุงเทพฯ มายังภาคเหนือ หรือจากพิษณุโลกไปยังเมืองเว้ หรือดานัง ประเทศเวียดนาม ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 48 ชั่วโมง ” นายวันชัย จิตตมานนท์กุล ประธานอาวุโส สภาอุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นในช่วงของการอภิปรายว่า “โอกาสของธุรกิจไทยภายใต้การเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียนจะเป็นการช่วยลดข้อจำกัด และอุปสรรคต่างๆ ที่มีอยู่ ช่วยให้ผู้ประกอบการได้รับความสะดวกและดำเนินธุรกิจได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น” ทางด้านนางจุฑาทิพย์ สิทธิวงศ์ กรรมการที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า “ในส่วนของผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับตัวให้ทัน เช่น ในส่วนของธุรกิจการท่องเที่ยวจำเป็นต้องรู้เขา รู้เรา อีกทั้งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการที่จะต้องทราบว่าตลาดที่เราให้บริการอยู่นั้นเป็นอย่างไรบ้าง” จากภาพ นางวัชรี ธาดาธำรงเวช (ที่ 3 จากซ้าย) นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ถ่ายภาพร่วมกับ นายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา (ที่ 3 จากขวา) รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ (ขวาสุด) ผู้อำนวยการส่วนการค้าบริการอาเซียน กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ นายฉัตรชัย มงคลวิเศษไกวัล (ที่ 2 จากขวา) รองคณะกรรมการกฎระเบียบและการค้าต่างประเทศ และประธานคณะอนุกรรมการด้านการค้าบริการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นางจุฑาทิพย์ สิทธิวงศ์ (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก นายชโยดม ฉันทวรางค์ (ซ้ายสุด) รองประธานหอการค้าจังหวัดพิษณุโลก ในงานสัมนาเวทีสาธารณะเรื่อง โอกาสของธุรกิจไทยภายใต้การเปิดเสรีการค้าบริการอาเซียน สื่อมวลชนต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ : บริษัท ธนบุรินทร์ เอเซีย แปซิฟิค จำกัด เกษมศรี ยูเฟมิโย โทร: 02 231 6158-9 อีเมล์ kasemsri@thanaburin.co.th ณณัฐชลัญช์ สุวรรณพันชู โทร: 02 231 6158-9 อีเมล์ nanatchalan@thanaburin.co.th