กทม. มอบจอแสดงผลสภาพการจราจรที่ทางแยก 60 แห่ง เชื่อมCCTV

ข่าวทั่วไป Thursday March 25, 2010 11:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--กทม. เพิ่มประสิทธิภาพการติดตามและระวังสถานการณ์เพื่อความปลอดภัยของประชาชน มรว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเดินทางไปมอบจอแสดงผลสภาพการจราจรที่ทางแยก ให้ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก. 02) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทดแทนจอภาพแบบเดิมซึ่งเป็นแบบหลอดภาพ (ความคมชัดไม่สูง) เพื่อร่วมสนับสนุนศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) กองบังคับการตำรวจจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยติดตั้งจอแสดงผล (Monitor) สภาพจราจร ที่เชื่อมโยงสัญญาณภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ชนิด Pan/Tilt/Zoom (ควบคุมการหมุน ขยายภาพ) ที่ติดตั้งตามทางแยกสำคัญ ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 60 จอภาพ จอแบบใหม่ มีลักษณะเป็น LCD Monitor ขนาด 19 นิ้ว มีความละเอียดของภาพสูง ทำให้มีความคมชัดมากขึ้น สามารถช่วยในการปฏิบัติงานเฝ้าสังเกตและอำนวยการจราจรของเจ้าหน้าที่ได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ ใน Phase แรก กทม. ได้ติดตั้งจอแสดงผลดังกล่าว ให้ที่ บก. 02 แล้ว จำนวน 32 จอ และคาดว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จทั้งหมด 60 จอ ภายในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ โดยจอแบบเดิมเป็นจอแสดงผล ชนิดจอแก้วสุญญากาศ (Cathode Ray Tube (CRT)) ขนาด 20 นิ้ว ขอบจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ ติดตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ไม่มีความคมชัดเพียงพอ และจอภาพไม่ถนอมสายตาแก่ผู้ใช้หรือผู้ปฏิบัติงาน ทำให้การควบคุมและการอำนวยการจราจรไม่มีประสิทธิภาพ จอแบบใหม่เป็นจอแสดงผลที่จะทำให้การปฏิบัติงานในการควบคุมและสั่งการอำนวยการจราจร มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิด แบบ Pan — Tilt - Zoom ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณทางแยกสำคัญทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร และนอกจากใช้ประโยชน์ในด้านการจราจรแล้ว ยังสามารถใช้เฝ้าติดตามและระวังสถานการณ์เพื่อความปลอดภัยของประชาชนได้อีกด้วย