ทริสเรทติ้งประกาศ “เครดิตพินิจ” อันดับเครดิต “BTSC” แนวโน้ม “Developing”

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 25, 2010 14:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศ “เครดิตพินิจ” แนวโน้ม “Developing” หรือ “ยังไม่ชัดเจน” ให้แก่อันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันของ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สืบเนื่องจากประกาศของ บริษัท ธนายง จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2553 ซึ่งระบุว่าบริษัทธนายงมีแผนในการลงทุนในสัดส่วนอย่างน้อย 94.6% ในหุ้นสามัญของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ อย่างไรก็ตาม แผนการลงทุนดังกล่าวจะต้องได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นซึ่งจะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 29 เมษายน 2553 การลงทุนในครั้งนี้คาดว่าบริษัทธนายงจะใช้เงินในการลงทุนทั้งสิ้น 40,035 ล้านบาท โดยจะชำระเป็นเงินสดจำนวน 20,656 ล้านบาท และชำระเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทจำนวน 19,379 ล้านบาท ทั้งนี้ บริษัทธนายงอยู่ในระหว่างการสรุปแผนการจัดหาเงินทุนซึ่งได้แก่ การจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นปัจจุบันเต็มจำนวนและการก่อหนี้เพิ่ม ทริสเรทติ้งรายงานว่า บริษัทธนายงเป็นผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดกลางที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธุรกิจของบริษัทประกอบด้วยโรงแรม อาคารพักอาศัยและอาคารสำนักงานให้เช่า ตลอดจนการบริหารโครงการ ทั้งนี้ โครงการอสังหาริมทรัพย์ของบริษัท ได้แก่ โรงแรม ยู เชียงใหม่ โครงการอาคารพักอาศัยเดอะแกรนด์ และธนาซิตี้ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ณ เดือนธันวาคม 2552 บริษัทธนายงมีสินทรัพย์ทั้งสิ้น 7,598 ล้านบาท และมีส่วนของผู้ถือหุ้นทั้งสิ้น 4,585 ล้านบาท รายได้ของบริษัทในช่วง 9 เดือนแรกของปีบัญชี 2553 อยู่ที่ 801 ล้านบาทและมียอดขาดทุน 42 ล้านบาท ทริสเรทติ้งกล่าวว่า หากการลงทุนดังกล่าวประสบความสำเร็จ บริษัทธนายงจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจบริหารในบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ และจะส่งผลให้อันดับเครดิตของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพขึ้นอยู่กับคุณภาพเครดิตของบริษัทธนายง ซึ่งในปัจจุบันธุรกิจของบริษัทธนายงมีขนาดที่เล็กมากและมีสถานะการเงินที่อ่อนแอ อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการซื้อกิจการ โครงสร้างทางการเงินของบริษัทธนายงจะถูกครอบงำโดยสถานะทางการเงินของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพและโครงสร้างเงินทุนขั้นสุดท้ายของบริษัทเอง ซึ่งหากการซื้อกิจการต้องมีการก่อหนี้อย่างมากก็อาจส่งผลทำให้โครงสร้างทางการเงินของกลุ่มอ่อนแอลง ทริสเรทติ้งจะประกาศระงับเครดิตพินิจของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพหลังจากแผนการในการจัดหาเงินทุนของบริษัทธนายงมีข้อสรุปชัดเจน โดยทริสเรทติ้งจะเข้าพบคณะผู้บริหารของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพเพื่อประเมินภาพรวมของธุรกิจและโครงสร้างเงินทุนของกลุ่มหลังการซื้อกิจการเสร็จสิ้น ปัจจุบันบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพได้รับการจัดอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันโดยทริสเรทติ้งที่ระดับ “A” บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BTSC) อันดับเครดิตองค์กร: A อันดับเครดิตตราสารหนี้: BTS128A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 2,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2555 A BTS138A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 2,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2556 A BTS148A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 4,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2557 A BTS158A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2558 A BTS168A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2559 A แนวโน้มเครดิตพินิจ: DEVELOPING (ยังไม่ชัดเจน)