ผลการแข่งขันการประกวดแผนธุรกิจฯรอบชิงชนะเลิศ

ข่าวทั่วไป Thursday April 1, 2010 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 เม.ย.--ยูเอสซีอาร์ไอ เมื่อวันที่29 มีนาคม 2553 สำนักงานคณะกรรมการเพื่อผู้ลี้ภัยและผู้อพยพแห่งสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย (ยูเอสซีอาร์ไอ-USCRI) ร่วมกับ คณะกรรมการเครือข่ายอุดมศึกษาและภาคธุรกิจ (Business University Forum of Thailand — BUF), มหาวิทยาลัยสยาม และ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) — CPN จัดกิจกรรม “การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศโครงการประกวดแผนธุรกิจเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของชุมชนชาวไทยที่อาศัย อยู่ตามแนวชายแดนไทย-พม่า” ภายใต้แนวความคิดสนับสนุนการพัฒนาและ สร้างรายได้อย่างยั่งยืนต่อชุมชน บนรากฐานเศรษฐกิจพอเพียง และเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาในระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโทมีเวทีนำเสนอแนว คิดทางธุรกิจที่มีศักยภาพเชิงพาณิชย์พร้อมด้วยความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงการได้เป็นส่วนหนึ่งของการทำความดีผ่านแนวคิดและเขียนเป็นแผนธุรกิจ สำหรับกิจการเพื่อสังคมที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ และส่งเสริมการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทั้งคนไทยและผู้ลี้ภัย โดยการแข่งขันในครั้งนี้มีนิสิต และนักศึกษาสมัครเข้าร่วมโครงการถึง29 ทีมโดยได้คัดเลือกเหลือเพียง10ทีม สำหรับมาตัดสินกันอีกทีในวันที่ 29 มีนาคม 2553 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โซนเอเทรี่ยม2 ชั้น1 โดยรางวัลมีมูลค่ารวม 1 แสนบาทพร้อมประกาศนียบัตร เป็นรางวัลเงินสด ชนะเลิศ 1 รางวัล รางวัลละ 50,000 บาท, รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 1 รางวัล รางวัลละ 30,000 บาท และรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง 1 รางวัล รางวัลละ 20,000 บาท ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้มีความรู้และความสามารถทั้งด้านธุรกิจ การศึกษา และกฏหมาย ไม่ว่าจะเป็น คุณอนุรักษ์ ทศรัตน์ — ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการจัดระบบแรงงานต่างด้าว, คุณชัชนิต มุสิกไชย มหาคุณ — ผู้ซึ่งมีความรู้และความชำนาญในงานด้านบริการและการบริหารองค์กรและบริษัท รวมถึงการเป็นอาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยมหิดล, ผศ.ดร.จอมพงศ์ มงคลวนิช — ผู้อำนวยการโรงเรียนเทคโนโลยีสยาม, ดร.เจษฏ์ โทณะวนิก - คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม, คุณวิทิต ลีนุตพงษ์ — ประธานบริหารไทยยานยนต์กรุ๊ปจำกัด และคุณวรรณชัย ไพบูลย์บารมี - Finance and HR Director, Manpower นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากอาจารย์บุริม โอทกานนท์ — ประธานหลักสูตร วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล มาเป็นวิทยากรมาบรรยายในหัวข้อ “แนวคิดและโอกาสในการทำธุรกิจตามแนวชายแดน” เพื่อให้นิสิต และนักศึกษาที่ได้เข้ารอบ รวมถึงผู้ที่สนใจได้รับฟังพร้อมกับข้อคิด แนวทางเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขในการทำแผนธุรกิจในโอกาสต่อไป ผลการแข่งขันโครงการประกวดแผนธุรกิจมีดังต่อไปนี้ ทีมรองชนะเลิศอันดับ2 กับทีมSeason Change จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กับโครงการ “แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์อิ่มเอม” ด้วยแนวคิดที่ใช้ “ข้าวปุก” ซึ่งเป็นอาหารว่างพื้นเมืองของชาวเขาเผ่าประหล่อง มาปรับเปลี่ยนให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชนพื้นเมือง คุณวีรวิชญ์ เธียรชัยนันท์ — ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมกรรมการเพื่อผู้ลี้ภัย และผู้อพยพแห่งสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ถ่ายรูปร่วมกับทีมรองชนะเลิศอันดับ2 ทีมSeason Change จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กับโครงการ “แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์อิ่มเอม”พร้อมอาจารย์ที่ปรึกษา ทีมรองชนะเลิศอันดับ1 กับทีมRU New Generation จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง กับผลงาน”ผ้าทอมือชนเผ่ากลิ่นสมุนไพร” เป็นการนำวัฒนธรรมการทอผ้าพื้นเมืองของคนในชุมชนมาเพิ่มมูลค่าโดยการนำภูมิปัญญาที่เกี่ยวกับพืชสมุนไพรที่มีมาผสมผสานกันเพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังเพิ่มมูลค่าให้กับผ้าทอมืออีกด้วย คุณวีรวิชญ์ เธียรชัยนันท์ — ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมกรรมการเพื่อผู้ลี้ภัย และผู้อพยพแห่งสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทยถ่ายรูปร่วมกับทีมรองชนะเลิศอันดับ1 ทีมRU New Generation จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง กับผลงาน”ผ้าทอมือชนเผ่ากลิ่นสมุนไพร” พร้อมอาจารย์ที่ปรึกษา และทีมที่ชนะเลิศในการแข่งขันในครั้งนี้ได้แก่ทีม Green Day จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร กับโครงการ “สหกรณ์พอเพียง” ด้วยใช้แนวคิดการทำปลาส้มสมุนไพรเพื่อการบริโภคในครัวเรือนและการจำหน่ายเพื่อสร้างโอกาสรายได้กับชุมชน มีการเปิดตัวอย่างน่ารักและอลังการสะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมของคนอีสาน และความพยายามในการนำเสนอที่แปลกออกไปในการนำเสนอแผนธุรกิจ ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณไพรัช ลำยอง — ผู้ตรวจการราชการกระทรวงแรงงานในการมอบรางวัลอีกด้วย ทีมชนะเลิศในการแข่งขันในครั้งนี้ ทีม Green Day จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร กับโครงการ “สหกรณ์พอเพียง” ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นางสาวคนที่หนึ่ง แสงหิรัญ; เจ้าหน้าที่สื่อประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการเพื่อผู้ลี้ภัยและผู้อพยพแห่งสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย โทร: 02-693-3083-4 fax: 02-693-3084 หรือ Email: ksaenghiruna@uscrithailand.org