สงกรานต์นี้ชวนคุณพ่อทำตามฝันของลูกทั่วไทย ลดละเลิกเหล้า-เป็นคนดีมีน้ำใจมีเวลาให้ครอบครัว

ข่าวทั่วไป Friday April 2, 2010 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ร่วมกับไปรษณีย์ไทย เผยผลสำรวจความคิดเห็นของลูกๆ ทั่วไทยผ่านกิจกรรมเขียนจดหมาย “เล่าฝัน...วันของหนู” ช่วงเทศกาลวันเด็ก พบเสียงส่วนใหญ่ของเด็กๆ อายุไม่เกิน 15 ปี กว่า 3 พันคนจากทั่วภูมิภาค อยากเห็นพ่อลดละเลิกเหล้าถึงร้อยละ 12.51 รองลงมาคือพ่อที่เป็นคนดีมีน้ำใจ ร้อยละ 11.62 โครงการ “เล่าฝัน...วันของหนู” ตอนอยากให้พ่อเป็นแบบไหน ที่ริเริ่มจากความร่วมมือของหน่วยงานทั้งสอง ระหว่างวันที่ 7 มกราคม — 22 กุมภาพันธ์ 2553 โดยชักชวนให้เด็ก ๆ อายุไม่เกิน 15 ปี เขียนจดหมายหรือโปสการ์ด เล่าถึงความฝันที่อยากให้คุณพ่อเป็นมาที่ตู้ ป.ณ. 222 สำนักงาน ปณท 10002 นั้น ปรากฎว่ามีจำนวนจดหมายและโปสการ์ดที่ส่งมาจากเด็ก ๆ ทั่วทุกภูมิภาคจำนวนทั้งสิ้น 3,043 ฉบับ ซึ่งได้สะท้อนให้เห็นถึงความฝันของเด็ก ๆ ใน พ.ศ.2552 ไว้อย่างน่าสนใจทีเดียว นายวันชัย บุญประชา ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว เปิดเผยว่า ผลจากการประมวลเนื้อหาทั้งหมดในจดหมายและโปสการ์ดดังกล่าวซึ่งมีมากถึง 7,506 คำตอบ จาก 25 จังหวัดทั่วทุกภูมิภาคของประเทศพบว่า ลักษณะของพ่อที่ลูกอยากให้เป็นมากที่สุด คือ พ่อที่ลด ละ เลิกเหล้า ร้อยละ 12.51 รองลงมา คือ พ่อที่เป็นคนดีมีน้ำใจ ร้อยละ 11.62 และพ่อที่ไม่สูบหรี่ พ่อที่มีสุขภาพแข็งแรง และพ่อที่มีเวลาให้กับครอบครัว ตามลำดับ และหากแยกกลุ่มเด็กในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่น ๆ พบว่า เด็กในกรุงเทพฯ ร้อยละ 30.97 ต้องการพ่อในฝันที่ละเว้นจากเหล้า บุหรี่ และอบายมุขเป็นอันดับแรก รองลงมา ได้แก่พ่อที่มีพฤติกรรม และบุคลิกที่ดี ร้อยละ 24.52 พ่อที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว ร้อยละ 21.02 และพ่อที่มีสุขภาพดี ร้อยละ 19.06 “ในขณะที่พ่อในอุดมคติของเด็กจังหวัดอื่นๆ อันดับแรก ต้องการพ่อที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ร้อยละ 27.10 รองลงมา คือ พ่อที่สุขภาพดี ร้อยละ 23.62 พ่อที่ละเว้นจากเหล้าบุหรี่ และอบายมุข ร้อยละ 22.78 และพ่อที่มีพฤติกรรม และบุคลิกภาพที่ดี ร้อยละ 22.61 ตามลำดับ เรื่องของการให้เวลา หรือเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว เด็กในจังหวัดอื่น ๆ จะมีสถิติสูงกว่าเด็กในกรุงเทพฯ อาจเป็นเพราะพ่อที่อยู่ต่างจังหวัดอาจจะต้องเดินทางเข้ามาทำงานต่างพื้นที่ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว” นายวันชัย กล่าวด้วยว่า ข้อมูลเหล่านี้สามารถสะท้อนถึงความสัมพันธ์ของพ่อและลูกที่มีให้กันในปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องของความสัมพันธ์ และเวลาว่างในการทำกิจกรรมร่วมกัน ได้สะท้อนออกมาให้พ่อได้ฟังว่าลูก ๆ ทุกคนรักพ่อ ซึ่งทางมูลนิธิฯ คาดหวังว่าจะสามารถนำข้อมูลนี้ไปเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของพ่อและลูกให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น นางสาวอานุสรา จิตต์มิตรภาพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาดและพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไปรษณียไทย จำกัด กล่าวเสริมว่าข้อมูลที่เด็กๆ เขียนผ่านจดหมายและโปสการ์ดเข้ามาเมื่อนำมารวบรวมในเชิงสถิตินับว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกิจกรรมเขียนจดหมาย “เล่าฝัน...วันของหนู” ในปีต่อ ๆ ไปเมื่อเปลี่ยนเป็นตอนอื่น ๆ ก็จะช่วยฉายภาพความฝันของเด็กไทยในเรื่องนั้น ๆ ให้สังคมได้รับรู้และตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ด้วย “ในอนาคต ไปรษณีย์ไทยยังมีแผนงานความร่วมมือกับภาคสังคม และองค์กรต่าง ๆ ในการส่งเสริมให้คนไทยเขียนจดหมายสื่อสารถึงกันมากขึ้น เพื่อสร้างความรักความเข้าใจต่อกัน แม้เทคโนโลยีสื่อสารอาจก้าวหน้ามาไกลมากแล้วก็ตาม แต่จดหมายและโปสการ์ดยังคงเป็นสื่อคลาสสิกที่สามารถเก็บบันเทึกเรื่องราวอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างมีเสน่ห์ชนิดที่สื่อสมัยใหม่อื่น ๆ ไม่อาจเลียนแบบได้” ภายหลังการสรุปผลการดำเนินการที่ประสบความสำเร็จของ โครงการ “เล่าฝัน...วันของหนู” ตอน”อยากให้พ่อเป็นแบบไหน” นอกจากได้ภาพ “พ่อในฝันที่หนูอยากให้เป็น” แล้ว ในวันนี้ (1 เม.ย.) ยังมี “คุณพ่ออาสา” มากกว่า 20 ท่าน จะมาร่วมตอบจดหมายส่งกลับไปให้เด็กๆ ที่เขียนบอกเล่าความฝันเข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อยืนยันว่าทุกความฝันของเด็กๆ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใหญ่ในสังคมไม่ได้มองข้ามแต่อย่างใด เพื่อเสริมสร้างสายสัมพันธ์รักในครอบครัวต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ และวันครอบครัวตลอดเดือนเมษายน 2553 นี้ บริษัท โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น จำกัด 51/25 ซอยจุฬาเกษม ถนนงามวงศ์วาน ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทร.02-9519119 แฟกซ์ 02-9519431