กทม. จ่ายเบี้ยคนพิการ มุ่งเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ข่าวทั่วไป Monday April 5, 2010 13:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวการดำเนินงานด้านคนพิการและการจ่ายเบี้ยความพิการของกรุงเทพมหานคร ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนองค์กรคนพิการได้รับทราบแนวทางและนโยบายของกรุงเทพมหานคร ในการดำเนินงานเพื่อให้คนพิการมีสิทธิและสามารถเข้าถึงสวัสดิการ ตลอดจนความช่วยเหลืออื่นๆ จากรัฐอย่างทั่วถึง และสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุขเทียบเท่าบุคคลทั่วไป ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เดินหน้านโยบายจัดสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อสวัสดิการคนพิการ กทม.มีนโยบายในการขับเคลื่อนงานเพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ภายใต้การดำเนินงานของคณะอนุกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการประจำกรุงเทพมหานคร ใน 5 ด้าน ประกอบด้วย ด้านกายภาพ สิ่งแวดล้อม การแพทย์และสาธารณสุข การศึกษา และด้านสวัสดิการและการจ้างงาน ได้แก่ การติดตั้งลิฟต์สำหรับคนพิการพร้อมเสียงภาษาไทยบอกระดับชั้น การจัดทำทางลาด ทางเท้าในถนน จำนวน 122 สาย ซึ่งในปี 2553-2554 จะเพิ่มอีกจำนวน 109 สาย ติดตั้งลิฟท์สำหรับคนพิการในระบบขนส่งมวลชน BTS ซึ่งปัจจุบันติดตั้งแล้วจำนวน 5 สถานี รวม 10 ตัว ในปี 2553 ติดตั้งจำนวน 20 ตัว ปี 2554 จำนวน 26 ตัว นอกจากนี้ จะดำเนินการติดตั้งลิฟท์สำหรับคนพิการวีลแชร์ ชนิดเกาะบันได จำนวน 35 ตัวในโครงการ BRT ตลอดจนติดตั้งสัญญาณไฟคนข้ามถนนสำหรับคนพิการ ขณะนี้ดำเนินการแล้ว 151 จุด และในปี 2553-2555 จะดำเนินการติดตั้งอีกรวม 147 จุด นอกจากนี้ กทม.ยังมีแผนดำเนินการจัดสร้างห้องน้ำเพื่อคนพิการในสวนสาธารณะปี 2552 จำนวน 19 แห่ง ปี 2553 จำนวน 2 แห่ง และปี 2554 จำนวน 4 แห่ง การให้บริการรถสุขาเคลื่อนที่ การจัดให้มีช่องทางพิเศษ (Fast Track) สำหรับคนพิการในโรงพยาบาล 9 แห่ง และศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่งในสังกัดกรุงเทพมหานคร การจัดทำฉลากซองยาอักษรเบรลล์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการทางสายตาที่มารับบริการในโรงพยาบาล จัดตั้งศูนย์พัฒนาเด็กกลุ่มพิเศษ ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและเวชศาสตร์ฟื้นฟูที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดตั้งศูนย์ตรวจการได้ยิน และรถตรวจการได้ยินเคลื่อน อีกทั้งโครงการจัดซื้อรถเข็นคนพิการ การเปิดโอกาสทางการศึกษาแก่เด็กพิการในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร จัดสร้างอาคารเรียนสำหรับนักเรียนพิการ ส่งเสริมกีฬาคนพิการ ตลอดจนการให้การสงเคราะห์คนพิการ เช่น ทุนประกอบอาชีพ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ค่าครองชีพประจำวัน และเครื่องอุปโภค บริโภค เป็นต้น จ่ายเบี้ยความพิการเดือนแรก 9 เม.ย.นี้ กทม. ได้รับมอบหมายให้ดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลในการจัดสวัสดิการเบี้ยความพิการให้แก่คนพิการ รายละ 500 บาท เพื่อให้คนพิการนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวัน โดยจะเริ่มดำเนินการจ่ายเบี้ยความพิการให้แก่คนพิการ เดือนแรกในวันที่ 9 เมษายน 2553 ซึ่งมีคนพิการในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีสิทธิได้รับเบี้ยความพิการ ทั้งสิ้น 23,768 ราย จากนั้นสำนักงานเขตจะเบิกจ่ายเบี้ยความพิการแก่ผู้มีสิทธิในวันที่ 10 ของทุกเดือน ตามที่ผู้มีสิทธิได้แจ้งความจำนงขอรับเงินไว้ ประกอบด้วย รับเงินสดด้วยตนเอง รับเงินสดโดยผู้รับมอบอำนาจ โอนเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารในนามคนพิการ และโอนเข้าบัญชีเงินฝากในนามผู้รับมอบอำนาจ วอนกทม.จัดพื้นที่ แสดงความสามารถสร้างรายได้ โอกาสนี้ ผู้แทนคนพิการจาก 4 สาขา ประกอบด้วย เครือข่ายวณิพกตาบอดแห่งชาติ สมาคมเพื่อผู้บกพร่องทางจิต สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านคนพิการ ได้เสนอแนะต่อผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รวมถึงคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ในการจัดพื้นที่บริเวณสวนสาธารณะ หน้าห้างสรรพสินค้า และตลาดนัดของกรุงเทพมหานคร เพื่อให้คนพิการได้แสดงความสามารถ อีกทั้งส่งเสริมการสร้างอาชีพให้แก่คนพิการ เพื่อให้มีรายได้สามารถเลี้ยงตนเองได้อีกทางหนึ่ง