ปธ.สภากทม. ให้โอวาทนักเรียนกทม. แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเมืองคุนหมิง ประเทศจีน ระหว่าง 22-30 เม.ย. นี้

ข่าวทั่วไป Friday April 9, 2010 16:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. นายกิตพล เชิดชูกิจกุล ประธานสภากรุงเทพมหานคร พร้อมนางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ร่วมให้การต้อนรับและให้โอวาทแก่ตัวแทนคณะเยาวชนสังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 20 คน เจ้าหน้าที่10 คน เนื่องในโอกาสเดินทางไปเยือนเมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ตามโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 22-30 เม.ย. 53 โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักการศึกษาและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ห้องประชุมสภากทม. ห้องรองผู้ว่าฯ ศาลาว่าการกทม. นายกิตพล ประธานสภากรุงเทพมหานคร กล่าวว่า โครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครและนครคุนหมิง เกิดจากการที่สภากรุงเทพมหานครเดินทางไปในโครงการสภาบ้านพี่เมืองน้องที่เมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปี 2547 และได้ทำข้อตกลงร่วมกันที่จะแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาและศิลปวัฒนธรรมระหว่างทั้งสองเมือง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านจัดการศึกษา ภาษา และศิลปวัฒนธรรมอันจะนำไปสู่ความเข้าใจในวิถีชีวิตของสังคมของทั้งสองประเทศ ทำให้เกิดความรัก ความเข้าใจ และหวงแหนพร้อมที่จะช่วยกันส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน และเป็นการสร้างมิตรภาพสัมพันธไมตรที่ดีระหว่างทั้งสองเมืองสืบไป ทั้งนี้เยาวชนแลกเปลี่ยนชุดนี้ เป็นรุ่นที่ 6 โดยกระบวนการคัดเลือกและพิจารณาถึงคุณสมบัติ มั่นใจอย่างยิ่งว่าคณะเยาวชนกรุงเทพมหานคร พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ทูตวัฒนธรรมระหว่างกันได้เป็นอย่างดี นางทยา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เยาวชนของกรุงเทพมหานครมีความสามารถในหลายๆด้าน อาทิ ภาษา การแสดงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่กรุงเทพมหานครมุ่งเน้นมาโดยตลอดที่จะให้เด็กนักเรียนที่สังกัดกรุงเทพมหานครเป็นบุคลากรที่มีความรู้และมีความสามารถรอบด้าน การเดินทางไปแลกเปลี่ยนของคณะเยาวชนครั้งนี้จะสามารถเผยแพร่วัฒนธรรมและประเพณีไทย เพื่อให้ชาวจีนเข้าใจและรับรู้ถึงความเป็นไทย ทั้งนี้จากความสำเร็จที่สภากรุงเทพมหานครให้ความสำคัญในการผลักดันในโครงการความร่วมมือ ถือเป็นตัวบ่งชี้ว่าเยาวชนกรุงเทพมหานครมีความสามารถเพียงพอที่จะเดินทางไปแลกเปลี่ยนเพื่อเผยแพร่ความเป็นไทยให้แก่ชาวต่างชาติอีกด้วย สำหรับคณะตัวแทนเยาวชนกรุงเทพมหานครชุดดังกล่าวเป็นรุ่นที่ 6 ซึ่งเป็นนักเรียนในสังกัดโรงเรียนกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ผ่านกระบวนการคัดเลือกสมัครเรียงความจากจำนวน 300 คน และคัดให้เหลือจำนวน 60 คน จากนั้นคัดเลือกจากการแสดง ความสามารถด้านศิลปวัฒนธรรมไทยเหลือจำนวน 40 คน จึงเข้าสู่การเข้าค่ายอบรมเชิงปฏิบัติการเตรียมความพร้อมและคัดเลือกเพื่อเป็นเยาวชนกรุงเทพมหานคร จำนวน 20 คน โดยครั้งนี้คณะเยาวชนและเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 30 คน มีกำหนดเดินทางไปเยือนเมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 22-30 เม.ย. 53 นี้