“เรื่องจริงผ่านจอ” ย่ำเมืองจีนไขปริศนา แกะรอยคลื่นยักษ์ “ไทดอล เวฟ”

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday October 11, 2005 08:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--กันตนา กรุ๊ป
ตั้ว-ศรัณยู วงศ์กระจ่าง ยกทีมรายการ “เรื่องจริงผ่านจอลุยเมืองหังโจว ประเทศจีน พิสูจน์ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติคลื่นประหลาดลูกยักษ์ “ไทดอล เวฟ (Tidal Wave)” สูงราว 3.5 เมตร ที่เมืองหังโจ ประเทศจีน ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ช่วงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่มารอเฝ้าชมคลื่นลูกนี้กันหนาแน่นเป็นประจำทุกปี ชนิดไม่หวั่นกลัวความตายที่อาจถาโถมเข้ามาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว ร่วมไขปริศนา และค้นหาคำตอบของคลื่นประหลาด ที่เกิดขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้ง ได้ในรายการ “เรื่องจริงผ่านจอ” ในวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม นี้ เวลา 22.20 น.
จากภาพคลื่นยักษ์ที่สูงกว่า 3 เมตร ที่กำลังเคลื่อนตัวก่อนโหมกระหน่ำซัดฝูงชนที่จดจ้องอยู่ขอบข้างตลิ่งไปคนละทิศละทาง ซึ่งในตอนแรกมีหลายกระแสเข้าใจว่าเกิดจากผลพวงภัยพิบัติจากคลื่นสึนามิแต่เมื่อทีมงานรายการ “เรื่องจริงผ่านจอ” ได้ติดตามแกะรอยสืบค้นข้อมูลที่มาขอภาพดังกล่าว ทำให้ทีมงานตัดสินใจที่จะค้นหาคำตอบของภาพนี้ เพราะภาพที่ว่านี้ ไม่ใช่คลื่นสึนามิอย่างที่หลายคนเข้าใจเมื่อเห็นแต่มันคือปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นปีละครั้ง ซึ่งในทุกๆ ปีคลื่นจะพัดมาตรงตามเวลาที่พยากรณ์ไว้ และเป็นเหตุการณ์ที่ประชากรจีนรู้จักดี รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ต่างก็ให้ความสนใจเดินทางมา ท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้เป็นจำนวนมากทุกๆ ปี กลายเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองหังโจว
คลื่นยักษ์ “ไทดอล เวฟ” เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง จึงก่อให้เกิดคลื่นยักษ์ โดยไม่ได้เกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวของรอยแยกของเปลือกโลกในมหาสมุทรที่ส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิอย่างที่รู้ๆ กันแต่อย่างใด ระดับคลื่นยักษ์ “ไทดอล เวฟ” จะสัมพันธ์กับความไม่สมดุลของแรงดึงดูดของดวงจันทร์ และ พระอาทิตย์ ปรากฏการณ์นี้ชาวจีนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะชาวจีนที่อาศัยอยู่รอบๆ แม่น้ำเฉียนถัง
ตั้ว - ศรัณยู เล่าให้ฟังถึงประสบการณ์การเดินทางไปแกะรอยคลื่นประหลาดลูกนี้ที่เมืองจีนว่า “ผมและทีมงานเรื่องจริงผ่านจอ ได้เดินทางไปพิสูจน์คลื่นยักษ์ลูกนี้เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันที่ข้อมูลระบุว่าคลื่นจะขึ้นสูงสุดในวันนี้ ตามปฏิทินจีน โดยยอดของคลื่นมีความสูงถึง 3.5 เมตร ส่วนกลางสูงถึง 8.9 เมตร ซึ่งส่วนใหญ่ทุกปีๆ คลื่นจะพัดมาตรงตามเวลาที่พยากรณ์ไว้ อาจจะช้าหรือเร็วกว่าเวลาที่คาดไว้บ้างอันเนื่องจากผลกระทบจากแรงลม โดยเราได้รอเก็บภาพตั้งแต่เที่ยงวันจนถึงเที่ยงคืนเพื่อให้ผู้ชมทางบ้านได้เห็นปรากฏการณ์นี้อย่างเต็มอิ่ม ชาวบ้านที่นี่ บอกว่า ทุกปีจะมีการท้าทายกันให้ผู้กล้ามาแข่งวิ่งหนีคลื่นยักษ์ ขณะที่คลื่นยักษ์จะค่อยๆ เคลื่อนตัวเข้าหาชายฝั่ง บางคนถูกกลืนหายไปต่อหน้าต่อตา”
ปัจจุบัน ถือเป็นธรรมเนียมของชาวบ้านที่อาศัย ณ บริเวณปากแม่น้ำเฉียนถัง ที่จะต้องเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วยการกินขนมไหว้พระจันทร์และนั่งชมคลื่นที่แม่น้ำเฉียนถัง และในแต่ละปีก็จะมีผู้สังเวยชีวิตให้กับการชมคลื่นลูกนี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากพวกเขาเดินออกนอกบริเวณที่รัฐบาลกำหนดไว้ให้ โดยในช่วงปี 1999 — 2001 มีผู้เคราะห์ร้ายมากถึง 64 ศพ
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีผู้คนมากมายเดินทางมาชมคลื่นแต่ไม่ค่อยมีผู้ใดตระหนักถึงอันตรายของมัน บางคนเลือกยืนใกล้แม่น้ำเพื่อที่จะเห็นคลื่นได้ชัดยิ่งขึ้น บางคนถึงกับขนาดว่ายลงไปในแม่น้ำเพื่อชมคลื่นเลยทีเดียว พวกเขาไม่รู้ว่าจะถูกคลื่นซัดเอาเมื่อไหร่ บางคนชะล่าใจ เห็นว่าคลื่นอยู่ไกลๆ แต่คลื่นกลับซัดมาอย่างกระทันหัน ทำให้พวกเขาว่ายหนีคลื่นไม่ทันจนถูกคลื่นกลืนหายไปในที่สุด
ร่วมไขปริศนาคลื่นยักษ์ไทดอล เวฟ (Tidal Wave) ได้ใน รายการ “เรื่องจริงผ่านจอ
วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม นี้ เวลา 22.20 น. ทางช่อง 7
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : รัชฎา บุลนิม, สุขกมล งามสม
โทรศัพท์ 0 2274 4961-2, 0 2691 6302-4--จบ--

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ