ปภ.แนะระวังอันตรายช่วงสงกรานต์

ข่าวทั่วไป Friday April 16, 2010 09:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 เม.ย.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะผู้ขับขี่ระวังอันตรายช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เร็ว เมา ง่วง โทรไม่ขับ ทั้งนี้ ไม่ควรบรรทุกคนหรือถังน้ำบนรถกระบะมากเกินไป เพราะจะทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำได้ นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ท่ามกลางความสนุกสนานในช่วงเทศกาลสงกรานต์มักเกิดอุบัติเหตุทางถนน และอันตรายต่อผู้ขับรถเล่นน้ำเป็นประจำ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีขับขี่อย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดังนี้ อุบัติเหตุทางถนน ผู้ขับขี่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะจะทำให้มีอาการง่วงนอน ศึกษาและเลือกใช้เส้นทาง ที่ปลอดภัย ตรวจสอบรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน จัดเตรียมอุปกรณ์ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เร็ว เมา ง่วง โทรไม่ขับ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนน หลีกเลี่ยงการขับรถผ่านเส้นทางที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ หากเลี่ยงไม่ได้ให้ชะลอความเร็ว ไม่เปลี่ยนช่องทางไปมา หรือขับชิดรถคันหน้ามากเกินไป รวมถึงเพิ่มความระมัดระวัง กลุ่มคนเล่นน้ำริมสองข้างถนน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเฉี่ยวชน กรณีถูกสาดน้ำหรือแป้งใส่กระจก ควรเปิดที่ปัดน้ำฝนเพื่อล้างทำความสะอาดกระจกจะช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น อุบัติเหตุจากการขับรถเล่นน้ำ ไม่รวมกลุ่มขี่รถจักรยานยนต์เล่นน้ำและนำรถบรรทุกถังน้ำตระเวนเล่นน้ำตามสถานที่ต่างๆ เพราะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง ควรเล่นน้ำเฉพาะบริเวณเส้นทางที่กำหนดเท่านั้น ผู้ขับขี่ไม่ควรขับรถด้วยความเร็วสูง เพราะอาจทำให้ผู้ที่นั่งอยู่ท้ายกระบะพลัดตกจากรถ รวมทั้ง ห้ามบรรทุกคนหรือถังน้ำจนมีน้ำหนักมากเกินไป เพราะจะทำให้รถเสียหลักพลิกคว่ำได้ ตลอดจนควรยึดจับถังน้ำกับตัวรถให้แน่นเพื่อป้องกันมิให้ถังน้ำล้มทับผู้เล่นน้ำท้ายกระบะในขณะขับขี่ ที่สำคัญ ผู้ขับขี่ควรเพิ่มความระมัดระวังอุบัติเหตุจากสภาพถนนที่เปียกลื่น ส่วนผู้เล่นน้ำควรรักษามารยาทในการเล่นน้ำ ไม่สาดน้ำใส่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง เพื่อให้เทศกาลสงกรานต์ ปีนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในสังคมไทย "สงกรานต์ปีนี้ ขับขี่ปลอดภัย คนไทยรักกัน"