กทม. เปิดตัววงดนตรี “ดรัม คอร์” วงแรกของไทย

ข่าวทั่วไป Friday April 30, 2010 16:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 เม.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. กทม.จับมือสยามมิตร ดรัม แอนด์ บิวเกอ คอร์ เปิดตัววงดนตรี “ดรัม คอร์” วงแรกของไทย หวังผงาดบนเวทีแชมป์ระดับโลกใน 4 ปีข้างหน้า พร้อมเปิดการแสดงให้ชมฟรี 8 พ.ค. นี้ ที่สนามกีฬาศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง) นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการแถลงข่าวเปิดตัว “โครงการบี เอ็ม เอ ดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์” ความร่วมมือครั้งสำคัญในการสนับสนุนและร่วมกันพัฒนาวงดนตรีดรัม คอร์วงแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นการรวบรวมเยาวชนดนตรีระดับแถวหน้าของเมืองไทยที่ผ่านการออดิชั่นและเข้าคอร์สติวเข้ม เพื่อก้าวไปสู่การแข่งขันระดับโลก ให้นานาชาติ ได้เห็นถึงความสามารถของเยาวชนไทยที่มีความสามารถทัดเทียมกับเยาวชนต่างชาติ โดยมีนายจุมพล เตชะไกรศรี ผู้จัดการและผู้ก่อตั้งสมาคมวงดนตรีเยาวชน สยามมิตร ดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์ ซึ่งเป็นคนไทยคนแรกและเป็น 1 ใน 2 คนเอเชียที่ได้เข้าร่วมแสดงกับวง Madison Scouts Drum & Bugle Corps ณ เมือง Madison รัฐ Wisconsin ประเทศสหรัฐอเมริกา วงดรัม คอร์ ระดับโลก ที่อยู่ในชั้นสูงสุดของ DCI (Drum Corps International) ร่วมการแถลงข่าว ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกทม. นางทยา กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สมาคมวงดนตรีเยาวชนสยามมิตร ดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์ จัดกิจกรรมด้านดนตรี โดยใช้กิจกรรมดนตรีประเภทดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์ เป็นสื่อในการปลูกฝังทัศนคติที่ดีงามให้กับเยาวชนที่มีความสนใจดนตรีเข้าร่วมโครงการ เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนหันมาสนใจด้านดนตรี ซึ่งเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และส่งเสริมให้เกิดนักดนตรีที่มีความสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม พร้อมทั้งสนับสนุนให้ก้าวสู่ระดับสากลในเวทีดรัม คอร์ โลก (DCI World Class) ในอีก 4 ปีข้างหน้า ด้านนายจุมพล กล่าวว่าการแข่งขันดนตรีประเภทดรัม คอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ถือเป็นการบูรณาการทั้งด้านการดนตรี และกีฬา อีกทั้งยังช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้ชาวโลกได้ประจักษ์ถึงความสามารถ และรู้ซึ้งถึงวัฒนธรรมของคนไทยผ่านทางนักดนตรีและนักแสดงในฐานะวงดนตรีจากประเทศไทยในระดับโลก ทั้งนี้ สมาคมฯ มีแผนในการมุ่งสู่เวทีดรัม คอร์ ระดับโลก โดยจะเข้าร่วม การแข่งขัน Drum Corps Europe ในช่วงประมาณสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนกันยายน ปี 2011 เพื่อเทียบกับวงดรัม คอร์ในยุโรปที่เคยไปแข่ง ในรายการ DCI จากนั้นในปี 2012 จะเดินทางไปร่วม Road Show Drum Corps Japan และในปี 2013 จะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน DCI Inter/Open Class และเป้าหมายสูงสุด คือ การเดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน DCI World Class ในปี 2014 และสามารถติด Top 12 World Class/Champion DCI ได้ หลังจากนั้นจะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันทุกๆ 4 ปี เพื่อคว้าตำแหน่ง Champion DCI ให้ได้ ทั้งนี้ วงดนตรีเยาวชน สยามมิตร ดรัม แอนด์ บิวเกอร์ คอร์ จะเปิดการแสดงให้ชมฟรี ภายใต้ชื่อชุด “Siamyth Drum & Bugle Corps…Horizon 2010” ในวันเสาร์ที่ 8 พ.ค.53 นี้ เวลา 18.30 น. ณ สนามกีฬาศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย — ญี่ปุ่น) ดินแดง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ กองการสังคีต สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. โทร. 0 2246 0287
แท็ก ญี่ปุ่น